An ninh - Quốc phòng

Đấu tranh ngăn ngừa sách giả, sách lậu

Thứ Năm, 19/08/2021

Càng gần đến ngày tựu trường, tình trạng in ấn, xuất bản, buôn bán, kinh doanh các loại sách giả, sách lậu, sách kém chất lượng, nhất là các loại sách giáo khoa càng có xu hướng tăng lên. Hàng triệu cuốn sách lậu, sách giả các loại đã bị các lực lượng chức năng trên cả nước kiểm tra, thu giữ và xử lý trong thời gian qua. Tuy nhiên do lợi nhuận lớn, nhiều đối tượng vẫn tìm mọi cách để hoạt động, do vậy rất cần các biện pháp quyết liệt hơn để xử lý vấn nạn này.

Lực lượng QLTT kiểm tra kinh doanh sách tại Hiệu sách nhân dân Vĩnh Tường, tại khu 3, thị trấn Vĩnh Tường.

Trong tháng 6 vừa qua, người dân cả nước xôn xao khi hay thông tin về một đường dây khủng, sản xuất hơn 3 triệu cuốn sách giả các loại tại thủ đô Hà Nội đi tiêu thụ tại nhiều tỉnh thành bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Cụ thể, ngày 19/6/2021, qua công tác trinh sát, thu thập tài liệu, các đơn vị của Bộ Công an đã phối hợp với các lực lượng chức năng bắt quả tang và đồng loạt khám xét văn phòng, kho, cơ sở sản xuất của Công ty CP In và văn hóa truyền thông Hà Nội và Công ty TNHH sản xuất và thương mại Phú Hưng Phát (Hà Nội).

Quá trình khám xét thu giữ nhiều tài liệu, phương tiện các đối tượng của hai công ty trên sử dụng để sản xuất, buôn bán sách giáo khoa giả và hàng triệu cuốn sách giả đã thành phẩm chưa được đưa ra thị trường tiêu thụ.

Bước đầu lực lượng chức năng đã xác định các đối tượng đã sản xuất hơn 3 triệu cuốn sách giả các loại, được tiêu thụ tại một số tỉnh như Sơn La, Hòa Bình, Thái Nguyên, Phú Thọ…thu lợi bất chính hơn 50 tỷ đồng. Hiện các lực lượng chức năng tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án và truy xét và xử lý các đối tượng liên quan.

Trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, mới đây nhất, ngày 3/7, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra đối với Hiệu sách nhân dân Vĩnh Tường, tại khu 3, thị trấn Vĩnh Tường, huyện Vĩnh Tường, do bà Nguyễn Thị Hoa Cương làm chủ.

Qua kiểm tra thực tế đoàn kiểm tra phát hiện cửa hàng đang bày bán hơn 140 quyển sách Tiếng Anh các khối từ lớp 3 đến lớp 12 của Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam.

Tuy nhiên đại diện chủ cơ sở không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của hàng hóa. Đoàn kiểm tra đã tạm giữ toàn bộ số hàng hóa trên để xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật.

Sau khi tiến hành các biện pháp nghiệp vụ thu thập xác minh và phối hợp với Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, Cục QLTT Vĩnh Phúc ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ cơ sở số tiền 12 triệu đồng về hành vi kinh doanh hàng hóa ( sách) giả mạo nhãn hiệu của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã được đăng ký bảo hộ độc quyền.

Đánh giá của các cơ quan chuyên môn cho thấy, việc in ấn, buôn bán sách lậu, sách giả mang rất nhiều hệ lụy, không chỉ ảnh hưởng đến tác giả, gây thiệt hại kinh tế lớn cho các nhà xuất bản chân chính.

Đặc biệt, sách lậu, sách giả, nhất là sách giáo khoa còn ảnh hưởng trực tiếp và lớn nhất đến đối tượng là các em học sinh, do sách lậu, sách giả thường sử dụng giấy, mực in chất lượng kém để giảm giá thành; việc biên tập cơ bản sơ sài, qua loa nên thường xảy ra rất nhiều lỗi khiến học sinh nhầm lẫn, lúng túng, hiểu sai kiến thức trong quá trình học tập...

Trưởng phòng Nghiệp vụ-Tổng hợp, Cục QLTT Vĩnh Phúc Lê Hồng Duy cho biết: “Đấu tranh ngăn chặn các hành vi sản xuất, in ấn, kinh doanh các loại sách giả, sách lậu là lĩnh vực được lực lượng QLTT Vĩnh Phúc rất quan tâm triển khai trong thời gian qua.

Mặc dù trên địa bàn tỉnh chưa phát hiện các cơ sở sản xuất, in ấn, buôn bán, kinh doanh sách lậu, sách giả quy mô lớn, tuy nhiên việc kinh doanh nhỏ lẻ vẫn còn tồn tại và tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát sinh.

Việc sản xuất, buôn bán sách giả, sách lậu ngày càng tinh vi, công nghệ in hiện đại; các đối tượng chủ yếu nhập sách từ các tỉnh, thành khác về kinh doanh lẫn với các loại sách thật hoặc bán qua các sàn thương mại điện tử gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong phát hiện và xử lý.

Bên cạnh đó, tâm lý ham rẻ, thích chiết khấu cao của người đọc, người học khi mua sách cũng là nguyên nhân khiến cho sách lậu, sách giả vẫn có nhiều đất để hoạt động...”

Trước thực trạng trên, để tăng cường đấu tranh ngăn chặn sách giả, sách lậu, mới đây, Cục QLTT Vĩnh Phúc đã ban hành, triển khai kế hoạch đấu tranh phòng chống các hành vi vi phạm trong lĩnh vực xuất bản phẩm, đặc biệt là sách giáo khoa.

Theo đó, trong thời gian từ tháng 8-11/2021, lực lượng QLTT sẽ phối hợp với các lực lượng chức năng và các địa phương tập trung tuyên truyền đến đông đảo các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân quy định của pháp luật về hoạt động xuất bản phẩm.

Tổ chức ký cam kết với các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh không tham gia sản xuất, kinh doanh, buôn bán, tàng trữ các loại sách giả, sách lậu. Thông tin công khai các cơ sở vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Tăng cường lực lượng bám nắm địa bàn, kiểm tra, kiểm soát kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật…

Sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng là rất cần thiết, tuy nhiên, để ngăn chặn hiệu quả việc in ấn, kinh doanh sách lậu, sách giả thì yếu tố vô cùng quan trọng đến từ chính độc giả và phụ huynh học sinh, vì chỉ khi họ ý thức, trách nhiệm được việc phải mua, đọc sách thật thì chắc chắn nạn sách giả, sách lậu sẽ bị đẩy lui.

Bài, ảnh: Nguyễn KhánhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: