An ninh - Quốc phòng

Ngăn chặn, đẩy lùi các hành vi gian lận thương mại trong dịch bệnh

Thứ Năm, 19/08/2021

Lợi dụng những diễn biến phức tạp của dịch Covid – 19, nhiều đối tượng trên địa bàn tỉnh đã thực hiện các hành vi gian lận thương mại, trái quy định của pháp luật như kinh doanh hàng hóa không thực hiện việc ghi nhãn theo quy định, hàng hóa quá hạn sử dụng hoặc trà trộn hàng giả, hàng kém chất lượng vào thị trường để tiêu thụ… Bằng việc triển khai quyết liệt các biện pháp nghiệp vụ, Cục Quản lý thị trường (QLTT) Vĩnh Phúc đã chỉ đạo các Đội QLTT trực thuộc kịp thời phát hiện, xử lý, đẩy lùi các hành vi gian lận nhằm bảo vệ người tiêu dùng.

Lực lượng QLTT Vĩnh Phúc kịp thời phát hiện, xử lý, đẩy lùi các hành vi gian lận thương mại nhằm bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng trong mùa dịch. Ảnh:Nguyễn Lượng

7 tháng đầu năm 2021, Cục QLTT Vĩnh Phúc đã kiểm tra 275 lượt vụ; phát hiện và xử lý vi phạm hành chính 105 vụ buôn lậu, gian lận thương mại với số tiền xử phạt hơn 810 triệu đồng; trị giá hàng hóa vi phạm hơn 2 tỷ đồng.

Phát hiện 1 vụ kinh doanh hàng giả có dấu hiệu vi phạm hình sự, Cục QLTT tỉnh đã chuyển giao cho Công an tỉnh để tiếp tục điều tra theo quy định. Các hành vi vi phạm chủ yếu liên quan đến kinh doanh hàng lậu, hàng giả và quyền sở hữu trí tuệ, hành vi không niêm yết giá; buôn bán hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, lợi dụng dịch bệnh để định giá hàng hóa bất hợp lý,…

Điển hình, ngày 3/7/2021, Đội QLTT số 5 đã kiểm tra hoạt động kinh doanh của Hiệu sách nhân dân Vĩnh Tường, tại khu 3, thị trấn Vĩnh Tường, huyện Vĩnh Tường, phát hiện tại đây bày bán 141 quyển sách Tiếng Anh các khối từ lớp 3 - 12 của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.

Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, đại diện chủ cơ sở không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của số hàng hóa đó. Sau khi tạm giữ số sách nêu trên để xác minh, Cục trưởng Cục QLTT Vĩnh Phúc đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính chủ hiệu sách này 12 triệu đồng về hành vi buôn bán hàng hóa giả mạo nhãn hiệu; đồng thời buộc tiêu hủy toàn bộ hàng hóa vi phạm.

Ngày 13/7/2021, Đội QLTT số 1 đã kiểm tra cửa hàng gas Lửa Thần tại số 76 đường Lê Thanh Nghị, phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên. Tại thời điểm kiểm tra, ông Hoàng Văn Quý - chủ cửa hàng không xuất trình được giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng cho cửa hàng bán LPG chai; thu mua 45 vỏ chai LPG của thương nhân khác ngoài hợp đồng mà cửa hàng đã ký.

Sau khi tạm giữ toàn bộ vỏ chai LPG để xác minh, Cục trưởng Cục QLTT Vĩnh Phúc đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính hơn 29 triệu đồng đối với chủ cơ sở gas Lửa Thần.

Trong đó gồm các hành vi: Không niêm yết giá hàng hóa tại địa điểm phải niêm yết giá theo quy định của pháp luật; bán lẻ LPG chai tại cơ sở không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện cửa hàng bán lẻ LPG chai.

Lưu trữ, thu gom chai LPG của thương nhân kinh doanh LPG khác ngoài hợp đồng. Yêu cầu chủ cơ sở nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm và trả lại chai LPG cho chủ sở hữu.

Ông Lê Hồng Duy, Trưởng phòng Nghiệp vụ - Tổng hợp, Cục QLTT Vĩnh Phúc cho biết: Thực hiện theo chỉ đạo của Bộ Công Thương, Tổng Cục QLTT, Ban Chỉ đạo 389 Vĩnh Phúc, thời gian qua, Cục QLTT tỉnh đã tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp, tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu gian lận thương mại và hàng giả.

Nhờ đó, các hành vi vi phạm pháp luật trong kinh doanh thương mại đã được phát hiện và xử lý kịp thời; bảo đảm cân đối cung cầu hàng hóa, dịch vụ, bình ổn giá cả thị trường, góp phần bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Từ nay đến hết năm 2021, tình hình KT – XH của tỉnh được dự báo sẽ chịu nhiều tác động do diễn biến phức tạp của dịch Covid - 19. Do vậy, nhu cầu mua sắm các nhu yếu phẩm, các hàng hóa thiết yếu sẽ có nhiều biến động.

Nắm bắt được tình hình đó, Cục QLTT Vĩnh Phúc tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, trọng tâm là chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và đảm bảo ATVSTP; đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và SXKD hàng hóa giả mạo nhãn mác, xuất xứ Việt Nam.

Đẩy mạnh phối hợp với các lực lượng chức năng, liên ngành triển khai các biện pháp bình ổn thị trường, nhất là đối với nhóm các mặt hàng vật tư y tế, lương thực, thực phẩm, vật tư nông nghiệp và các mặt hàng thiết yếu khác có liên quan đến sinh hoạt, đời sống của người dân…

Tập trung thu thập thông tin, nắm chắc tình hình địa bàn hoạt động, triệt phá thành công những vụ gian lận lớn, nổi cộm, các đường dây, ổ nhóm, đối tượng cầm đầu hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

Đồng thời, tuyên truyền, phổ biến pháp luật để doanh nghiệp, người dân hiểu rõ tác hại của buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, không tham gia, không tiếp tay cho những hành vi này; kịp thời biểu dương các điển hình trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh...

Ngọc LanTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: