An ninh - Quốc phòng

Lật tẩy các chiêu thức, thủ đoạn của tội phạm về pháo nổ

Thứ Ba, 31/12/2019

“Chia nhỏ hàng, trà trộn cùng với phế liệu và các loại hàng hóa khác, bố trí người cảnh giới khi vận chuyển, thậm chí vùi lấp sâu dưới cát trong khu vườn để cất giấu…”, đó là những phương thức, thủ đoạn của các đối tượng buôn bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép pháo nổ. Để tiếp tục đấu tranh, ngăn chặn loại tội phạm này, Công an tỉnh chủ động triển khai nhiều biện pháp.

Công an huyện Sông Lô bắt quả tang đối tượng Nguyễn Văn Lương, xã Đình Chu (Lập Thạch) vận chuyển hơn 1 tấn pháo nổ trái phép

Theo báo cáo của Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an tỉnh, từ đầu năm đến nay, lực lượng công an đã phát hiện, bắt giữ 69 vụ với 76 đối tượng có hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép pháo nổ với tổng trọng lượng gần 3,3 tấn; vận động nhân dân thu hồi gần 30kg pháo. Riêng đợt cao điểm, phát hiện, bắt giữ 6 vụ với 8 đối tượng, thu giữ hơn 1,3 tấn pháo các loại.

Điển hình như vụ: Khoảng 18 giờ, ngày 21/12/2019, Công an huyện Sông Lô bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Lương, sinh năm 1992, xã Đình Chu (Lập Thạch) có hành vi vận chuyển pháo nổ trái phép từ tỉnh Hà Giang về địa bàn huyện Sông Lô để tiêu thụ. Tang vật thu giữ 1 xe ô tô BKS: 15C- 18.532; hơn 1 tấn pháo các loại. Qua đấu tranh, đối tượng khai nhận nhờ một số người quen biết trên Hà Giang để móc nối với chủ hàng bên Trung Quốc, sau đó vận chuyển pháo qua đường mòn về Việt Nam.

Cùng ngày, tại đường đê Trung ương, thuộc địa phận thôn Đại Định, xã Cao Đại (Vĩnh Tường), Công an huyện Vĩnh Tường tiến hành kiểm tra xe ô tô BKS: 88A- 242.39 do Nguyễn Văn Lương, xã Vĩnh Sơn (Vĩnh Tường) điều khiển, trên xe chở Phan Thị Hoa, sinh năm 1972, phường Duyên Hải, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai và con trai là Kim Văn Lý, sinh năm 1991, xã Bình Dương (Vĩnh Tường). Qua kiểm tra xe ô tô trên, phát hiện có 11 thùng cát tông bên trong đựng pháo hoa, pháo nổ. Tổng trọng lượng số pháo thu giữ là hơn 200kg.

Nói về nguyên nhân dẫn đến tình trạng buôn bán, vận chuyển pháo nổ trái phép xảy ra trên địa bàn tỉnh thời gian qua, đồng chí Hoàng Phúc Hiếu, Phó trưởng Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an tỉnh cho biết: Vĩnh Phúc tiếp giáp với thủ đô Hà Nội, là cầu nối giữa các tỉnh trung du miền núi phía Bắc với đồng bằng Bắc Bộ; có nhiều tuyến quốc lộ chạy qua, nhất là có tuyến đường sắt và đường cao tốc Hà Nội- Lào Cai nối tới cửa khẩu Lào Cai, nơi diễn ra các hoạt giao thương giữa Việt Nam và Trung Quốc, cũng là nơi đầu nguồn của việc sản xuất, buôn bán, vận chuyển pháo nổ.

Lợi dụng các tuyến đường, đối tượng tìm mọi cách để buôn bán, vận chuyển pháo nổ vào sâu trong địa bàn để tiêu thụ. Đồng thời, pháo là mặt hàng siêu lợi nhuận. Nếu ở bên kia biên giới, mỗi kg pháo chỉ có giá từ vài trăm nghìn đồng thì khi về Việt Nam, giá được đẩy lên gấp 5, 6 lần, thậm chí chục lần. Bởi vậy các đối tượng bất chấp, sử dụng thủ đoạn tinh vi, liều lĩnh để qua mắt lực lượng chức năng. Hơn nữa, nhiều người dân nhận thức chưa đầy đủ về các quy định của pháp luật nên vẫn còn lén lút mua, bán, sử dụng pháo vào các dịp lễ, Tết.

Đồng chí Dương Tuấn Bảo, Đội trưởng Đội Kinh tế, ma túy, Công an huyện Vĩnh Tường cho biết: Nếu như trước đây, các đối tượng lựa chọn vào thời điểm cuối năm để đưa hàng về, thì bây giờ việc vận chuyển diễn ra vào bất cứ thời gian nào trong năm. Các đối tượng chủ yếu vận chuyển pháo bằng đường bộ, bố trí người đi trước để thăm dò. Giáp Tết, chúng bắt đầu chia lẻ hàng, sử dụng xe máy, xe taxi để vận chuyển, có trường hợp chúng cất giấu lẫn với hàng hóa khác và gửi xe khách; địa điểm tập kết, nhận hàng liên tục thay đổi, khi cơ quan chức năng xuất hiện thì các đối tượng sẵn sàng bỏ hàng; phương thức liên lạc chủ yếu qua điện thoại yêu cầu người mua pháo đi một mình, giao dịch vào ban đêm.

Đặc biệt, một số đối tượng mua pháo từ cửa khẩu trong suốt thời gian dài, sau đó pháo được đem về để trong các bao tải, bên ngoài bọc bằng các lớp túi nilon và vùi lấp sâu dưới cát trong vườn nhà và tại ngôi nhà hoang, giữa cánh đồng, nhằm che mắt lực lượng công an. Bởi vậy, đấu tranh với loại tội phạm mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép pháo nổ luôn khó khăn.

Để đấu tranh hiệu quả với các hành vi buôn bán, vận chuyển trái phép pháo nổ, Công an tỉnh chỉ đạo công an các huyện, thanh phố tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương lãnh, chỉ đạo các ban, ngành triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các quy định về công tác quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, tổ chức ký cam kết thực hiện nghiêm túc các quy định về cấm sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng pháo trái phép.

Các phòng nghiệp vụ, công an cơ sở xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cho từng cán bộ, chiến sỹ nắm chắc tình hình, kịp thời phát hiện các đối tượng, tổ chức, cá nhân có biểu hiện buôn bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép pháo nổ. Tăng cường tuần tra, lập chốt kiểm soát trên các tuyến giao thông, kịp thời ngăn chặn tình trạng vận chuyển, buôn bán trái phép các loại pháo đưa vào địa bàn; kết hợp với kiểm tra hành chính ở các trung tâm, chợ, cửa hàng tạp hóa...

Bài, ảnh Lê ThảoTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: