An ninh - Quốc phòng

Siết chặt quản lý thuế đối với lĩnh vực thương mại điện tử

Thứ Tư, 18/08/2021

Với sự phát triển mạnh mẽ của internet và trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trên cả nước, kinh doanh trên nền tảng số - thương mại điện tử (TMĐT) trở thành xu thế tất yếu, giúp doanh nghiệp (DN), hộ kinh doanh kết nối và phát triển. Tuy nhiên, đi kèm với đó, việc quản lý chất lượng hàng hóa, thu thuế đối với hình thức kinh doanh này hiện gặp nhiều khó khăn, đòi hỏi các ngành chức năng triển khai nhiều giải pháp để siết chặt, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và đảm bảo sự cạnh tranh lành mạnh giữa các DN.

Lực lượng chức năng sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra và quản lý thuế đối với hình thức bán hàng online

Với nhiều ưu thế không mất nhiều thời gian, tiện lợi và không cần tiếp xúc trực tiếp, hình thức mua - bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ trên nền tảng trực tuyến ngày càng phổ biến. Đặc biệt, với phần lớn hộ kinh doanh online, không cần có cửa hàng và địa chỉ cụ thể, làm tốt công tác “PR”- quảng cáo, vẫn có lượng lớn sản phẩm được tiêu thụ. Vì vậy, công tác thu thuế, chống gian lận thương mại, buôn lậu và hàng giả trên môi trường TMĐT của các lực lượng chức năng trở nên khó khăn.

Trước thực tế đó, UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản chỉ đạo việc phát triển TMĐT, trong đó, giao Cục Thuế tỉnh triển khai các dịch vụ nộp thuế điện tử, khai thuế điện tử, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đối với các DN, cá nhân có hoạt động TMĐT.

Cục Thuế tỉnh đã và đang triển khai, áp dụng nhiều biện pháp trong công tác thu thuế tổ chức, cá nhân kinh doanh TMĐT, kinh doanh số với 2 nhóm đối tượng: Tổ chức, cá nhân kinh doanh là các đối tác của các tập đoàn lớn như: Google, Facebook,... và các công ty nước ngoài đang cung ứng dịch vụ đặt phòng trực tuyến tại Việt Nam như: Agoda, Booking,...

Tuy nhiên, công tác quản lý thuế từ các sàn giao dịch điện tử như: Shopee, Lazada, Tiki, Sendo…; các trang facebook cá nhân, page và group bán hàng qua mạng xã hội vẫn đang gặp nhiều vấn đề phát sinh do khó xác định chủ thể, địa điểm, số lượng, chủng loại mặt hàng kinh doanh.

Nhằm tăng cường công tác quản lý đối với hoạt động kinh doanh TMĐT, chống thất thu ngân sách nhà nước (NSNN), UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 13 về việc tăng cường công tác quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh TMĐT trên địa bàn tỉnh.

Thực hiện Chỉ thị này, Sở Công thương đã và đang tiến hành rà soát, cung cấp cho Cục Thuế tỉnh thông tin hoạt động TMĐT của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh đã tiến hành thông báo hoặc đăng ký với Bộ Công thương bao gồm: Website TMĐT bán hàng; website cung cấp dịch vụ TMĐT; ứng dụng cung cấp dịch vụ TMĐT; ứng dụng TMĐT bán hàng; các tổ chức, cá nhân sở hữu website hoặc ứng dụng TMĐT… làm cơ sở quản lý thuế.

Thực hiện chỉ đạo của tỉnh và Tổng Cục quản lý thị trường (QLTT), ngày 30/7 vừa qua, Cục QLTT tỉnh đã thành lập Tổ công tác về TMĐT, trong đó giao Đội trưởng Đội QLTT số 5 (Đội QLTT cơ động trên địa bàn tỉnh) làm tổ trưởng cùng các thành viên là công chức các phòng chuyên môn nghiệp vụ thực hiện nắm bắt tình hình, báo cáo Cục trưởng Cục QLTT để chỉ đạo hoạt động kiểm tra, kiểm soát, đôn đốc việc tuân thủ các quy định của pháp luật về TMĐT của tổ chức, cá nhân và các mô hình kinh doanh trên không gian mạng.

Tiếp nhận, nắm bắt, xác minh thông tin các vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật về kinh doanh hàng hóa nhập lậu, hàng giả, hàng cấm, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trong TMĐT; phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, xử lý các vụ việc, hành vi vi phạm liên quan đến hoạt động TMĐT.

Trước đó, vào đầu tháng 4/2021, Cục QLTT tỉnh và Bưu điện tỉnh đã tổ chức Lễ ký Kế hoạch phối hợp kiểm tra, kiểm soát thị trường và xử lý tình huống đối với hàng hoá kinh doanh gửi qua đường Bưu điện trong nước.

Để đảm bảo công tác thu thuế trong lĩnh vực kinh doanh TMĐT, thời gian tới, căn cứ danh sách các website TMĐT do các sở, ngành cung cấp; thông tin giao dịch qua ngân hàng của các tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh TMĐT do các tổ chức tín dụng, ngân hàng thương mại cung cấp; số lượng hàng hóa vận chuyển do các đơn vị vận chuyển cung cấp…, đơn vị sẽ siết chặt, nâng cao hiệu quả việc thực hiện các biện pháp quản lý thuế theo quy định.

Đồng thời, phối hợp với các cơ quan truyền thông của tỉnh để tuyên truyền, phổ biến nghĩa vụ kê khai nộp thuế, chính sách thuế, các loại thuế phải thực hiện kê khai trong hoạt động kinh doanh TMĐT để người nộp thuế biết và thực hiện, góp phần chống thất thu NSNN.

Bài, ảnh: Hồng NhậtTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: