An ninh - Quốc phòng

Đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy tại nhà cao tầng

Thứ Tư, 18/08/2021

Khi xảy ra cháy nổ tại các nhà cao tầng thường có thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Do đó, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH), Công an tỉnh đã chủ động xây dựng nhiều phương án, kế hoạch cụ thể, đảm bảo công tác phòng PCCC&CNCH được triển khai hiệu quả; nỗ lực hết sức bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân khi xảy ra cháy nổ.

CBCS Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh tăng cường diễn tập phương án PCCC tại các khu nhà cao tầng.

Hiện nay, trên địa bàn có 15 khu nhà cao tầng thuộc diện quản lý về PCCC của Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh. Qua khảo sát, cơ sở vật chất các khu nhà cơ bản đáp ứng điều kiện về PCCC, cứu nạn cứu hộ. Chính vì vậy, 5 năm trở lại đây, chưa xảy ra vụ cháy nào; số nhà cao tầng vi phạm về PCCC trong đầu tư xây dựng đã giảm rõ rệt.

Để có được những kết quả tích cực đó, lực lượng chức năng đã triển khai nhiều biện pháp đồng bộ, đảm bảo các cơ sở phải tuân thủ quy định về xây dựng, quản lý và sử dụng nhà cao tầng. Trong đó, tăng cường kiểm tra việc lập hồ sơ quản lý, theo dõi hoạt động PCCC và cứu nạn, cứu hộ; kiểm tra chặt chẽ điều kiện an toàn PCCC đối với hệ thống điện, hệ thống chống sét, thiết bị sử dụng điện và nguồn nhiệt…

Cùng với việc kiểm tra, những năm qua, một trong những biện pháp được triển khai thường xuyên và đem lại hiệu quả tích cực chính là công tác tập huấn, tuyên truyền cho người dân đang sinh sống trong các khu nhà cao tầng, giúp họ nâng cao hiểu biết, thành thạo kỹ năng cơ bản, có thể xử lý bước đầu khi không may xảy ra cháy, nổ.

Chị Trần Thị Mơ, Khu chung cư Vinaconex, phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên chia sẻ: "Hằng năm, người dân trong khu chung cư đều được tập huấn, tuyên truyền về PCCC. Theo tôi, đây là một hoạt động rất cần thiết và hữu ích. Được cán bộ, chiến sĩ cảnh sát PCCC “cầm tay chỉ việc”, giới thiệu và hướng dẫn từng người dân những kỹ năng cơ bản về sử dụng bình chữa cháy; người dân của chung cư được thực hành chữa cháy tại chỗ nên có thêm rất nhiều kiến thức, kỹ năng, không bị lúng túng nếu cháy, nổ xảy ra".

Mặc dù công tác PCCC ở nhà cao tầng đã có những chuyển biến tích cực, nhưng theo Thượng tá Đỗ Văn Dũng, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh, ở những khu nhà cao tầng hiện nay vẫn tồn tại nhiều hạn chế cần sớm khắc phục, nhất là việc các hộ dân chưa nhận thức đúng đắn về vai trò, tầm quan trọng của công tác PCCC, dẫn đến có tâm lý chủ quan, lơ là trong sinh hoạt hằng ngày, làm tăng nguy cơ có thể xảy ra cháy, nổ.

Một số khu nhà cao tầng không trang bị đầy đủ thiết bị chiếu sáng, biển chỉ dẫn trên lối thoát nạn hoặc trang bị thiếu, hư hỏng nhưng chưa được bổ sung, sửa chữa, một số thiết bị lắp đặt ở vị trí chưa hợp lý. Việc bảo dưỡng định kỳ phương tiện PCCC không được tiến hành thường xuyên, dẫn tới hệ thống hoạt động không đảm bảo, thậm chí không hoạt động được.

Loại hình nhà cao tầng luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao và khi xảy ra sự cố sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Để chủ động phòng ngừa, Phòng Cảnh sát PCCC đang tiếp tục phối hợp với đơn vị liên quan tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về PCCC cho từng hộ dân cư trú tại khu chung cư cao tầng, chú trọng đến các biện pháp an toàn khi sử dụng nguồn điện, nguồn nhiệt, xử lý đám cháy nhỏ khi mới xảy ra.

Hướng dẫn các cơ sở duy trì chế độ tự kiểm tra an toàn PCCC; xây dựng lực lượng PCCC tại chỗ, tổ chức huấn luyện và trang bị phương tiện chữa cháy đầy đủ theo quy định để thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ.

Các đội nghiệp vụ của Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh sẽ tăng cường đôn đốc, kiểm tra, hướng dẫn pháp luật về PCCC tại những khu chung cư, nhà cao tầng thuộc địa bàn quản lý; qua đó, chủ động phát hiện sơ hở, thiếu sót về an toàn PCCC và có giải pháp ngăn chặn, khắc phục kịp thời.

Bài, ảnh: Lê MinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: