An ninh - Quốc phòng

Kiên quyết đấu tranh với hoạt động tôn giáo trái pháp luật

Thứ Tư, 18/08/2021

Thời gian qua, tình hình hoạt động các tôn giáo trên địa bàn tỉnh diễn ra ổn định, sinh hoạt tôn giáo thuần túy. Tuy nhiên, bên cạnh hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo được Nhà nước công nhận, cho phép hoạt động thì tại một số địa phương đã xuất hiện một số tổ chức mang màu sắc tôn giáo, lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để tuyên truyền mê tín dị đoan.

Công an thị trấn Đại Đình, huyện Tam Đảo tuyên truyền bà con giáo dân cảnh giác với các thủ đoạn tuyên truyền tôn giáo trái pháp luật. Ảnh: Trường Khanh

Trên địa bàn tỉnh hiện có 3 tôn giáo được Nhà nước công nhận, cho phép hoạt động là đạo Phật, Công giáo và Tin lành. Trong đó, đạo Phật có hơn 400 cơ sở thờ tự với hơn 700 chức sắc, nhà tu hành và hàng trăm nghìn phật tử; đạo Công giáo có 11 xứ đạo với 52 họ giáo và gần 23 nghìn giáo dân; đạo Tin lành có 1 tổ chức là Chi hội thánh Tin lành Phúc Yên và 2 điểm nhóm được cấp có thẩm quyền chấp thuận đăng ký sinh hoạt tôn giáo hợp pháp.

Chức sắc, chức việc, tín đồ các tôn giáo đều chấp hành tốt đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương, tham gia tích cực vào phong trào thi đua yêu nước, phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Từ năm 2020 đến nay, các tổ chức tôn giáo còn tích cực phối hợp với chính quyền địa phương vận động tín đồ thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, tích cực đóng góp kinh phí, vật dụng để cùng chính quyền các cấp thực hiện các biện pháp phòng dịch với tổng số tiền hơn 5 tỷ đồng.

Tuy nhiên, những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh đã phát hiện một số tổ chức mang màu sắc tôn giáo, hay còn gọi là “đạo lạ”, hoạt động trái pháp luật như Tâm linh Hồ Chí Minh, Long Hoa Di Lặc, Hội Tiên Rồng, Hội Tâm linh, Giáo Hội Lạc Hồng, Pháp Môn Diệu Âm, tổ chức Pháp luân công...

Theo cơ quan chức năng, các đối tượng cầm đầu các tổ chức trên thường lợi dụng chính sách tự do tín ngưỡng, tôn giáo của Đảng và Nhà nước để truyền bá, lôi kéo người dân, thực hiện các hành vi mê tín dị đoan, trái với văn hóa, thuần phong mỹ tục của Việt Nam. Giáo lý của họ chỉ là sự vay mượn, thậm chí là xuyên tạc, bóp méo giáo lý của các tôn giáo chính thống theo hướng mê tín dị đoan để phục vụ cho ý đồ của những kẻ cầm đầu.

Qua công tác nắm bắt tình hình của lực lượng chức năng cho thấy, đối tượng ở các tổ chức mang màu sắc tôn giáo trên thường “nhằm” vào phụ nữ, người già, học sinh, sinh viên và những người có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau, bệnh tật, nợ nần hoặc gặp bế tắc trong cuộc sống để tuyên truyền, lôi kéo.

Họ lợi dụng sự thiếu hiểu biết về tôn giáo cũng như hoàn cảnh riêng của mỗi người hoặc đặc điểm của từng nhóm người để tác động tâm lý, gieo rắc các luận điệu tuyên truyền trái pháp luật, phản khoa học, trái với văn hóa và lệch lạc với đạo đức của người Việt.

Điển hình như, chữa bệnh tại nhà bằng cách uống nước lã; đeo thẻ bài thờ biểu tượng “Cha rồng, mẹ tiên” thì sẽ làm ăn phát đạt, tránh được mọi bệnh tật và rủi ro; con người không phải do cha mẹ sinh ra vì vậy việc thờ cúng ông bà, tổ tiên chỉ là thờ cúng ma quỷ; cuộc sống hiện tại chỉ là tạm thời, chỉ cần đi lễ nhiều mà không cần làm vẫn có tiền, chết được lên thiên đàng….

Các đối tượng phát tờ rơi tuyên truyền tôn giáo trái pháp luật. Khi người dân bắt đầu tin theo thì họ sẽ gửi thêm sách do họ tự phát hành, lưu truyền để người dân đọc như Đại pháp cầu an, Đại pháp đoàn tràng tu gia, Bác Hồ 79 điều mơ ước, Chuyển pháp luân, Đức Di lạc và Long hoa…

Các hoạt động này đã tác động tiêu cực đến đời sống xã hội, gây tâm lý bức xúc, hoang mang trong một bộ phận người dân, ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

Không những vậy, hoạt động của các tổ chức mang màu sắc tôn giáo trái pháp luật còn tạo cơ hội để các thế lực thù địch tiếp tục thực hiện âm mưu lợi dụng vấn đề dân chủ, nhân quyền, tôn giáo để chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc và kích động nhằm chống phá chính quyền.

Để kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn với các hoạt động tôn giáo trái pháp luật, các cấp ủy, chính quyền và các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh đã tích cực tuyên truyền cho người dân hiểu rõ bản chất của các hội nhóm “đạo lạ”.

Thông qua các cấp hội, đoàn thể và bằng nhiều hình thức, các cấp ủy, chính quyền chú trọng phân tích và chỉ rõ cho người dân biết những yếu tố hoang đường, phi lý trong luận điệu tuyên truyền của hội nhóm "đạo lạ". Từ đó, giúp nâng cao nhận thức và tinh thần cảnh giác của người dân trước những hoạt động tôn giáo trái pháp luật.

Các cơ quan chức năng đấu tranh ngăn chặn, xử lý kịp thời các vụ việc liên quan đến hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo trái pháp luật. Bằng nhiều biện pháp tích cực đó, hoạt động tôn giáo trái pháp luật trên địa bàn tỉnh từng bước được kiểm soát và đẩy lùi, góp phần giữ ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Bình DuyênTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: