An ninh - Quốc phòng

Chống dịch nơi cửa ngõ

Thứ Ba, 17/08/2021

Dịch Covid-19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khó lường, để ngăn ngừa dịch bệnh, Công an tỉnh đã huy động hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát dịch Covid-19, trang bị đầy đủ phương tiện, bố trí cơ sở vật chất… với quyết tâm, không để dịch bệnh xâm nhập, lây lan vào địa bàn tỉnh. Với các giải pháp đồng bộ, quyết liệt, lực lượng công an đã kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật, không chấp hành các quy định phòng, chống dịch; kịp thời ngăn ngừa hành vi lợi dụng tình hình dịch bệnh để trục lợi… đảm bảo ANTT, TTATGT tại các chốt kiểm soát dịch Covid-19.

Các lực lượng chức năng không quản ngại vất vả, ngày đêm làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Trường Khanh

Thời tiết những ngày hè nắng nóng, oi bức, nhiều lúc vượt ngưỡng 40 độ C, cộng với khói, bụi do mật độ phương tiện giao thông lưu thông cao, song, các cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh tại chốt kiểm soát dịch trạm thu phí đầu đường 100 (thị trấn Đạo Đức, huyện Bình Xuyên) vẫn miệt mài phối hợp với lực lượng y tế, quân đội, thanh tra giao thông kiểm soát phòng dịch đối với người và phương tiện vào địa bàn tỉnh.

Thượng tá Nguyễn Kỳ Hanh, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh - Chốt trưởng Chốt kiểm soát dịch trạm thu phí đầu đường 100 chia sẻ: “Với quyết tâm không để dịch Covid-19 xâm nhập, lây lan vào địa bàn, toàn lực lượng công an thực hiện nghiêm nhiệm vụ phân luồng và điều tiết giao thông, đảm bảo ANTT tại chốt kiểm soát dịch bệnh.

Vĩnh Phúc là tỉnh tiếp giáp Thủ đô Hà Nội và là tuyến giao thông huyết mạch nối với nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc, do vậy, mật độ phương tiện lưu thông qua đây rất lớn, nếu quá trình kiểm soát dịch không được chặt chẽ sẽ rất dễ để xảy ra nguy cơ lây lan dịch vào địa bàn tỉnh.

Trung bình một ngày, số lượng phương tiện lưu thông qua đây lên đến gần 1.000 lượt, áp lực kiểm dịch khiến tuyến đường này thường xuyên ùn tắc. Để khắc phục tình trạng ùn tắc kéo dài, lực lượng công an phối hợp với thanh tra giao thông lên phương án, phân thành 2 luồng kiểm dịch: 1 luồng ưu tiên cho các phương tiện giao thông đủ điều kiện cho vào địa bàn tỉnh (được gọi là luồng xanh); luồng còn lại phải đảm bảo người điều khiển phương tiện giao thông thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch.

Do đó, tình trạng ùn tắc giao thông cục bộ không còn xảy ra; không phát hiện trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh hoặc dương tính với Covid-19 vào địa bàn tỉnh. Tình hình ANTT, TTATGT được đảm bảo".

Để đảm bảo lực lượng tại các chốt kiểm soát dịch Covid-19, bên cạnh sự phân công của lãnh đạo đơn vị, đã có nhiều cán bộ, chiến sĩ công an tạm gác lại hạnh phúc cá nhân, sẵn sàng nhận nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát dịch bệnh.

Đối với Thượng úy Kiều Hoàng Anh, cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh, đây là lần thứ 2 anh tham gia công tác phòng dịch. Lần đầu tiên, anh tham gia đảm bảo ANTT tại các khu cách ly tập trung tại khách sạn Dicstar (thành phố Vĩnh Yên) trong gần 3 tháng và lần này là tại chốt kiểm soát dịch bệnh đầu cầu Vĩnh Thịnh (xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Tường) từ ngày 16/7/2021 đến nay.

Thượng úy Kiều Hoàng Anh cho biết: Tình hình thời tiết khắc nghiệt, cùng với cường độ công việc rất lớn, nhưng các cán bộ, chiến sĩ vẫn rất nỗ lực, nhiệt tình hướng dẫn các tài xế đỗ xe đúng nơi quy định để vào khu vực đo thân nhiệt, khai báo y tế. Điều kiện cơ sở vật chất còn thiếu thốn, khó khăn, để đảm bảo sức khỏe cho các cán bộ, chiến sĩ, lực lượng chức năng đã chia làm 3 ca luôn phiên nhau thực hiện nhiệm vụ.

Các tổ có nhiệm vụ kiểm soát phương tiện giao thông vào địa bàn tỉnh 24/24 giờ hằng ngày, cao điểm là từ 7h30 đến 22h00. Với các phương tiện không đủ giấy tờ phòng dịch theo quy định, lực lượng chức năng giải thích rõ và yêu cầu lái xe không được vào địa bàn để đảm bảo công tác phòng dịch.

Từ ngày 16/7/2021 đến nay, lực lượng công an phối hợp các đơn vị kiểm soát, kiểm tra được gần 140.000 lượt phương tiện giao thông và gần 330.000 lượt người qua các chốt trọng yếu vào địa bàn tỉnh. Trong đó, yêu cầu gần 6.000 lượt phương tiện giao thông quay đầu do không đủ các điều kiện phòng dịch; không để bất cứ trường hợp nghi nhiễm hoặc nhiễm Covid-19 vào địa bàn tỉnh.

Bên cạnh việc đảm bảo công tác phòng chống dịch tại các chốt kiểm soát dịch, trong quá trình kiểm tra, rà soát phương tiện, lực lượng công an tỉnh đã phát hiện các đối tượng lợi dụng tình hình dịch bệnh để trục lợi, hiện nay một số đối tượng lợi dụng việc ưu tiên xe “luồng xanh” để vi phạm pháp luật; chống người thi hành công vụ.

Dịch Covid-19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khó lường, đồng nghĩa với việc nhiệm vụ của các cán bộ, chiến sĩ trên tuyến đầu chống dịch còn nhiều gian nan, vất vả. Song, họ vẫn tiếp tục làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất, bám chốt, bám địa bàn, quyết tâm chiến thắng và đẩy lùi dịch bệnh.

Kim HiềnTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: