An ninh - Quốc phòng

Hoạt động đăng kiểm phương tiện đảm bảo nghiêm ngặt các yêu cầu phòng, chống Covid – 19

Thứ Hai, 16/08/2021

Từ khi dịch Covid – 19 bùng phát trở lại tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh, các Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới đường bộ đã đồng loạt kích hoạt các biện pháp phòng, chống dịch Covid - 19 ở mức độ cao nhất. Quy trình này giúp đảm bảo ngăn ngừa dịch bệnh, vừa tạo sự an tâm đối với khách hàng, vừa đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp (DN), chủ phương tiện.

Nhờ kích hoạt đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 ở mức cao nhất, hoạt động đăng kiểm phương tiện xe cơ giới tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 88 – 03D luôn diễn ra an toàn, ổn định.

Là một trong những loại hình được phép duy trì hoạt động trong thời điểm dịch Covid - 19 diễn biến phức tạp, các Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới đường bộ trên địa bàn tỉnh đã đồng loạt kích hoạt biện pháp phòng chống dịch Covid - 19 ở mức độ cao nhất để đảm bảo phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân, DN.

Đồng thời, Sở GTVT tập trung chỉ đạo các Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới đường bộ thực hiện nghiêm các yêu cầu của Cục Đăng kiểm Việt Nam, UBND tỉnh trong việc chủ động lập kế hoạch, phương án phòng, chống Covid – 19; chỉ đạo các bộ phận chuyên môn thực hiện nghiêm quy trình kiểm định phương tiện, quy định 5K của Bộ Y tế. Từ đó, đảm bảo duy trì chất lượng an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường, nâng công suất phục vụ nhu cầu vận tải hàng hóa thiết yếu của người dân và DN.

Tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 88 – 03D do Công ty Cổ phần Linh Hưng Vĩnh Phúc làm chủ đầu tư những ngày qua, hoạt động đăng kiểm phương tiện diễn ra ổn định; công tác phòng, chống Covid - 19 được thực hiện ở mức cao nhất.

Theo thống kê, từ 1/1 – 31/7/2021, trung tâm đã kiểm định cho 18.235 lượt phương tiện, trong đó có 16.717 lượt phương tiện đạt tiêu chuẩn với tổng doanh thu đạt hơn 5,8 tỷ đồng. Trung bình mỗi ngày, có khoảng 60 lượt phương tiện được kiểm định tại đây.

Có được kết quả đó là nhờ đơn vị đã chủ động xây dựng phương án SXKD phù hợp; thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid – 19, Tổ phòng chống dịch Covid – 19; bố trí phòng cách ly y tế đảm bảo các yêu cầu.

Đồng thời, bố trí thêm nhân viên làm nhiệm vụ đo thân nhiệt và nhắc nhở khách hàng tới khu vực văn phòng điều hành làm thủ tục đăng kiểm tự giác phòng dịch. Để hạn chế tụ tập đông người, Trung tâm còn bố trí riêng 2 khu vực sảnh chờ cho khách trong quá trình phương tiện thực hiện các bước đăng kiểm.

Riêng với đăng kiểm viên, do trực tiếp tiếp xúc với khách hàng và các trang thiết bị trên xe, Trung tâm yêu cầu tuân thủ nghiêm ngặt quy trình phòng, chống dịch bệnh của Bộ Y tế.

Anh Vũ Thanh Bình, khách hàng đến làm việc tại trung tâm nhận xét: “ Ngoài hệ thống máy móc, quy trình kiểm định tiêu chuẩn, Trung tâm còn triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống Covid – 19 như: Thực hiện khai báo y tế bằng mã QR, đo thân nhiệt cho khách hàng, 100% nhân viên, đăng kiểm viên đeo khẩu trang trong suốt quá trình làm việc... Đặc biệt là việc bố trí khu vực sảnh chờ để hạn chế tập trung đông người, đảm bảo khoảng cách giúp khách hàng yên tâm hơn khi tới đăng kiểm phương tiện”.

Anh Trần Minh Hoàng, Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 88 – 03D cho biết: Nhằm đảm bảo hoạt động SXKD gắn với các biện pháp phòng dịch Covid – 19, đơn vị thường xuyên xét nghiệm Sars - Cov – 2 cho 100% cán bộ nhân viên làm nhiệm vụ đăng kiểm.

Đồng thời, bố trí nhân lực luân phiên làm việc theo ca, đảm bảo duy trì hoạt động, đáp ứng nhu cầu kiểm định của người dân. Các trường hợp khách hàng tới đăng kiểm xe đều được lưu lại thông tin, số điện thoại, hành trình di chuyển để thống kê hàng ngày.

Đăng kiểm xe cơ giới đường bộ là nhu cầu chính đáng của người dân. Vì thế, Sở GTVT tiếp tục bám sát các văn bản chỉ đạo của Bộ GTVT, Cục Đăng kiểm Việt Nam, UBND tỉnh chỉ đạo các Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới đường bộ tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid – 19.

Chỉ đạo lực lượng Thanh tra của sở tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động của các Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới đường bộ trên địa bàn tỉnh. Yêu cầu các Trung tâm thường xuyên rà soát, cập nhật, có phương án, kịch bản phòng chống, đối phó, khắc phục trong các trường hợp dịch bệnh diễn biến xấu, khó lường.

Tuyên truyền, giáo dục ý thức cho đội ngũ đăng kiểm viên và nhân viên nghiệp vụ thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid - 19. Tuyệt đối không hạ thấp tiêu chuẩn, không bỏ sót các hạng mục kiểm tra, không để xảy ra tiêu cực, nhũng nhiễu đối với chủ phương tiện khi đưa xe đến kiểm định tại các đơn vị .

Trong bối cảnh ngành GTVT đang chịu tác động nặng nề từ đại dịch Covid-19, việc các Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới đường bộ trên địa bàn tỉnh chủ động phòng chống dịch bệnh chắc chắn là giải pháp hiệu quả nhằm giảm thiểu thiệt hại cho ngành, rủi ro cho khách hàng cũng như đảm bảo việc làm, đời sống cho người lao động.

Bài, ảnh: Ngọc LanTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: