An ninh - Quốc phòng

Không để “luồng xanh” bị lợi dụng

Thứ Hai, 16/08/2021

Xe “luồng xanh” là loại phương tiện được đăng ký thẻ nhận diện có mã QR code, được ưu tiên lưu thông đến, đi hoặc đi qua các địa phương đang áp dụng giãn cách xã hội (theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ) mà không phải dừng lại để kiểm tra. Cũng chính từ sự ưu tiên này, nhiều đối tượng đã lợi dụng “luồng xanh” để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, ảnh hưởng tới công tác quản lý, điều hành vận tải nói chung và công tác phòng, chống dịch nói riêng.

Lực lượng chức năng làm nhiệm vụ kiểm soát các phương tiện qua chốt số 2, đầu đường 100, thị trấn Đạo Đức, huyện Bình Xuyên.

Việc lợi dụng “Luồng xanh” để chở người từ vùng dịch, vận chuyển hàng lậu, hay để kinh doanh vận tải liên tỉnh… là những câu chuyện không mới, xảy ra ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước trong thời gian gần đây, được các phương tiện thông tin đại chúng cảnh báo, thông tin rộng rãi.

Trên địa bàn tỉnh ta, khoảng 17h30 ngày 8/8/2021, tại chốt kiểm soát Covid-19 số 7, nút giao IC4, cao tốc Nội Bài - Lào Cai, thuộc địa phận xã Kim Long, huyện Tam Dương, tổ công tác chốt kiểm dịch kiểm tra xe ô tô tải mang BKS 88C-148.84 có dán giấy nhận diện mã QR Code để vào luồng xanh vận tải. Quá trình kiểm tra đã phát hiện thông tin trên mã QR không trùng khớp với phương tiện đang lưu thông, có dấu hiệu làm giả.

Chủ xe Đường Văn Thức khai nhận: bản thân làm nghề buôn bán gà, thường xuyên ra vào tỉnh Vĩnh Phúc nên để đi lại thuận tiện, Thức đã nhờ người cùng thôn làm nghề photocopy in cho 3 bản giấy nhận diện phương tiện “luồng xanh” và sử dụng để lưu thông trên đường từ cuối tháng 7 đến nay. Sự việc đã được tổ công tác lập biên bản, chuyển cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật.

Chốt kiểm soát Covid-19 số 1, cầu Xuân Phương, phường Phúc Thắng, thành phố Phúc Yên là một trong những điểm được coi là cửa ngõ ra vào tỉnh Vĩnh Phúc. Tại đây, hằng ngày ghi nhận, có trên 2.500 lượt phương tiện lưu thông, song công tác phân luồng được thực hiện rất quy củ, bài bản, không xảy ra tình trạng ùn tắc kéo dài.

Các xe ô tô chở hàng hóa đi từ vùng dịch, hoặc đi qua vùng dịch khi đến điểm chốt đều được kiểm soát chặt chẽ, đúng quy định.

Đơn cử, xe ô tô mang BKS 73C04981, mặc dù được gắn thẻ “luồng xanh” nhưng cả tài xế lẫn phụ xe đều không trình được giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 PCR nên đã phải dừng lại để làm thủ tục xét nghiệm. Hay ở trường hợp khác, một xe ô tô fortuner BKS 88A27425 khi có hành vi chen lấn bị cơ quan chức năng buộc quay đầu, yêu cầu xếp hàng theo đúng thứ tự, sau đó mới cho làm thủ tục qua chốt.

Còn theo ghi nhận tại chốt số 2, đầu đường 100, thị trấn Đạo Đức, huyện Bình Xuyên, công tác phân luồng, xử lý được thực hiện linh hoạt, vừa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch vừa giúp các phương tiện lưu thông nhanh chóng, không bị dồn ứ.

Chốt trưởng, Thượng tá Nguyễn Kỳ Hanh, Phó trưởng Phòng CSGT, Công an tỉnh, cho biết: “luồng xanh vận tải” là tuyến đường ưu tiên, giúp cho các phương tiện vận chuyển hàng hóa được lưu thông thuận tiện, nhanh chóng; góp phần giảm ùn tắc cũng như áp lực, cường độ làm việc cho lực lượng chức năng khi làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát.

Tuy nhiên, cũng chính bởi sự ưu tiên này, nhiều đối tượng lợi dụng để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật như: buôn lậu, gian lận thương mại bằng cách trà trộn với hàng hóa được phép vận chuyển trong giấy phép “luồng xanh” hoặc chở thuê khách qua chốt nhằm trốn tránh việc xét nghiệm Covid-19…

Để hạn chế hành vi lợi dụng “luồng xanh” để vi phạm pháp luật, khi các phương tiện đi qua chốt kiểm soát, bên cạnh việc tạo điều kiện tối đa cho lái xe, chúng tôi vẫn tiến hành quét mã QR để kiểm tra xác suất thẻ thật, thẻ giả.

Trong trường hợp phát hiện xe có dấu hiệu khả nghi, chúng tôi sẽ thông báo cho lực lượng liên ngành để triển khai công tác hậu kiểm, xác định rõ hành vi vi phạm.

Đặc biệt, nhằm kịp thời tiếp nhận tin báo, tố giác tội phạm và vi phạm pháp luật từ quần chúng nhân dân liên quan đến xe “luồng xanh”, tại các chốt kiểm soát dịch trên địa bàn tỉnh đều đã niêm yết công khai số điện thoại đường dây nóng”.

Đến thời điểm hiện tại, theo số liệu thống kê của Sở Giao thông vận tải, đã có trên 19.000 hồ sơ xin được cấp thẻ nhận diện, trong đó, số hồ sơ hợp lệ là trên 12.000 hồ sơ, đạt tỷ lệ 64%.

Để bảo vệ thành quả chống dịch của địa phương cũng như đảm bảo việc tuân thủ quy định của xe thuộc diện ưu tiên “luồng xanh”, thời gian tới, bên cạnh việc siết chặt công tác thẩm định hồ sơ xin cấp thẻ nhận diện.

Sở Giao thông vận tải tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các phương tiện đã được cấp thẻ; đồng thời, tuyên truyền, nhắc nhở và yêu cầu những đơn vị vận tải cũng như lái xe chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch.

Quá trình vận chuyển hàng hóa phải đảm bảo đúng đúng hành trình. Việc dừng, đỗ, bốc xếp hàng hóa cần thực hiện đúng theo địa điểm đã ghi trong giấy vận tải và thẻ nhận diện. Những trường hợp khai báo không trung thực, phương tiện hoạt động không đúng hành trình đăng ký sẽ lập tức bị thu hồi giấy nhận diện.

Bài, ảnh: Khánh LinhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: