An ninh - Quốc phòng

Siết chặt kiểm soát phòng chống dịch tại các chợ truyền thống

Thứ Hai, 16/08/2021

Tại chợ truyền thống ở các địa phương, hàng hóa thiết yếu vẫn được phép hoạt động kinh doanh do vậy lượng người ra vào mua bán hàng ngày khá nhiều. Nguy cơ phát sinh, lây lan dịch bệnh Covid-19 tại các khu vực này rất lớn, nếu không thực hiện tốt các quy định phòng chống dịch bệnh

Một số người dân ở khu vực Chợ Chang, xã Bắc Bình, huyện Lập Thạch vẫn cố tình bày bán hàng hóa ngay ven đường khi vắng bóng lực lượng chức năng. Ảnh: Thiệu Vũ

Khó kiểm soát triệt để

Chợ Chang, xã Bắc Bình, huyện Lập Thạch nằm ngay lề đường Quốc lộ 2C, gần khu vực cầu Chang bắc qua sông Phó Đáy kết nối với một số địa phương của huyện Tam Đảo nên khá thuận lợi cho hoạt động kinh doanh buôn bán.

Thường ngày, không chỉ bà con địa phương, mà nhiều người dân ở các địa phương khác cũng tranh thủ qua khu vực này kinh doanh buôn bán, nhất là vào các phiên chợ chính.

Phó Chủ tịch UBND xã Bắc Bình Nguyễn Thị Bình cho biết: Tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 tại các chợ truyền thống theo chỉ đạo, địa phương đã cho đóng cửa toàn bộ các cửa hàng, khu vực kinh doanh các mặt hàng thiết yếu.

Tổ chức tuyên truyền, vận động, ký cam kết thực hiện các quy định phòng chống dịch đối với các hộ kinh doanh mặt hàng thiết yếu được phép hoạt động. Thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở chấn chỉnh người mua, người bán thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch trong quá trình mua bán hàng hóa.

Tuy nhiên, một số bà con ở các địa phương khác, nhất là một số xã giáp ranh của huyện Tam Đảo, như Bồ Lý, Đạo Trù, Yên Dương… thường qua cầu Chang đến khu vực chợ khi thấy vắng bóng lực lượng chức năng thì bày bán hàng hóa ngay cạnh đường mà không vào chợ gây khó khăn cho việc kiểm soát và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Địa phương đã nhiều lần tuyên truyền, nhắc nhở, thậm chí xử phạt, thu giữ hàng hóa nhưng một số người vẫn cố tình vi phạm. Tìm hiểu kỹ thì biết phần nhiều hàng hóa của bà con là rau, quả trong vườn, dịch bệnh không có người thu mua, để thì già úa, thối, hỏng nên đánh liều ra bán được đâu thì được vì vậy rất khó xử lý.

Đối với Chợ Ri, xã Hợp Lý, huyện Lập Thạch, việc kiểm soát các quy định phòng chống dịch bệnh còn khó khăn hơn nhiều, do đây là một chợ lớn, khá lâu đời tại khu vực nên thu hút nhiều người tại các địa phương lân cận đến mua bán.

Chủ tịch UBND xã Hợp Lý Khương Văn Hội cho biết: Hiện nay 100% các hộ kinh doanh các mặt hàng không thiết yếu được yêu cầu tạm dừng kinh doanh theo quy định.

Các hộ kinh doanh mặt hàng thiết yếu được phép hoạt động thì được yêu cầu ký cam kết và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Hàng hóa phải lấy từ những vùng an toàn, đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch.

Kiên quyết từ chối, không bán hàng cho các trường hợp không đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch bệnh. Yêu cầu lực lượng chức năng và Ban quản lý chợ thường xuyên kiểm tra, tuyên truyền và xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm.

Mặc dù vậy, do chợ rộng, người mua bán đông, lại có tâm lý đi nhanh, mua nhanh có lúc nhiều người cùng vào mua một mặt hàng, khó giữ khoảng cách theo quy định. Không những vậy, do chợ có nhiều cổng ra vào, lực lượng chức năng mỏng nên việc kiểm soát người ra vào gặp nhiều khó khăn.

Ngoài việc tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của cấp trên, địa phương đang chỉ đạo chặn bớt các cửa ra vào, phân luồng một chiều ra vào để thuận lợi cho việc kiểm soát. Bố trí, sắp xếp lại các vị trí bán hàng, cố gắng đảm bảo giãn cách theo quy định.

Các quy định, hướng dẫn về phòng chống dịch tại chợ truyền thống địa phương đang nỗ lực thực hiện ở mức cao nhất, tuy nhiên với yêu cầu đảm bảo khoảng cách, giãn cách trong quá trình mua hàng thì rất khó thực hiện triệt để.

Siết chặt hơn các quy định phòng chống

Theo báo cáo mới đây của Sở Công thương Vĩnh Phúc, hiện nay công tác phòng chống dịch Covid-19 tại hầu hết các chợ truyền thống trên địa bàn tỉnh chưa được thực hiện nghiêm.

Một số địa phương, cấp huyện, cấp xã còn chủ quan, lơ là, chưa quan tâm bố trí lực lượng thường xuyên kiểm tra, chấn chỉnh việc thực hiện các quy định phòng chống dịch tại các chợ, nguy cơ phát sinh, lây lan dịch bệnh rất lớn.

Trước tình hình trên, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo, yêu cầu siết chặt thực hiện các quy định phòng chống dịch bệnh tại các chợ truyền thống để đảm bảo an toàn sức khỏe và hoạt động kinh doanh buôn bán của người dân.

Trong đó, tập trung chỉ đạo các xã, thị trấn trên địa bàn khẩn trương rà soát các lực lượng làm nhiệm vụ phòng chống dịch tại các chợ truyền thống, trường hợp cần thiết phải bố trí, tăng cường thêm lực lượng.

Đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch. Yêu cầu các chợ thực hiện nghiêm việc vệ sinh khử khuẩn hàng ngày, đảm bảo không gian thông thoáng, giãn cách trong quá trình mua bán, công khai số điện thoại liên hệ khi cần thiết; phân luồng di chuyển một chiều tại chợ, người kinh doanh phải đăng ký và ngồi ổn định vị trí đã đăng ký.

Tổ chức ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng chống dịch với 100% các tiểu thương kinh doanh trong chợ; các ban Quản lý chợ phải thực hiện đánh giá an toàn Covid-19 theo quy định và cập nhật thường xuyên lên hệ thống.

Triển khai xét nghiệm Sars-CoV-2 ngẫu nhiên bằng test nhanh kháng nguyên cho người làm việc, quản lý, bán hàng tại chợ theo định kỳ. Rà soát, tổ chức, sắp xếp lại bến bãi bốc xếp hàng hóa, khu vực để xe đảm bảo an toàn dịch bệnh.

Tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp Ban quản lý chợ, hộ kinh doanh, người mua bán hàng vi phạm các quy định phòng chống dịch bệnh khi mua bán, kinh doanh tại chợ...

Đặc biệt gắn trách nhiệm người đứng đầu trong thực hiện các nhiệm vụ phòng chống dịch, trong đó, Chủ tịch UBND huyện, thành phố chịu trách nhiệm trực tiếp, toàn diện trước UBND tỉnh nếu để xảy ra mất an toàn dịch bệnh tại các chợ do địa phương quản lý.

Nguyễn KhánhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: