An ninh - Quốc phòng

Xử lý nghiêm hành vi “né” khai báo y tế

Thứ Hai, 16/08/2021

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid - 19 , UBND tỉnh đã yêu cầu những người từ nơi khác vào địa bàn phải có giấy xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ (trừ một số trường hợp cụ thể theo quy định). Khi đến địa phương, phải thực hiện khai báo y tế theo đúng quy định. Tuy nhiên, trên thực tế, vẫn xuất hiện một số đối tượng có hành vi trốn tránh các chốt kiểm dịch và không thực hiện khai báo y tế. Đây không chỉ là hành vi vi phạm pháp luật mà còn tiềm ẩn nguy cơ lây lan, bùng phát dịch Covid - 19, cần lên án và xử lý nghiêm.

Lực lượng Công an huyện Tam Đảo tăng cường kiểm soát phương tiện tại chốt kiểm soát ở thôn Đồng Quạ, xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo (đường liên xã từ thôn Đồng Quạ sang xã Ninh Lai, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang).

Khai báo y tế là việc người dân cung cấp thông tin cá nhân, lịch trình đi chuyển từ nơi ở, đi và nơi đến, nhằm mục đích giúp cho ngành chức năng và chính quyền địa phương kiểm soát, quản lý và áp dụng biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định.

Khai báo y tế trung thực không chỉ là trách nhiệm, mà còn giúp cho người nhiễm hoặc có nguy cơ nhiễm Covid -19 được tiếp cận với dịch vụ y tế, kịp thời phát hiện và điều trị sớm nếu chẳng may mắc bệnh, bảo vệ sức khoẻ cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Để ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập và lan rộng trên địa bàn, các cấp, các ngành, chính quyền địa phương đã tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện khai báo y tế; đồng thời, giám sát chặt chẽ những người từ ngoài tỉnh đến địa phương, nhất là những người đến từ nơi có dịch.

Là địa phương đã từng xuất hiện ca dương tính với Covid-19, lãnh đạo xã Tân Phong, huyện Bình Xuyên chỉ đạo các lực lượng chức năng, khu dân cư giám sát chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cũng như kiểm soát người ra, vào địa bàn.

Phó Chủ tịch UBND xã Tân Phong Trịnh Văn Hưng cho biết: Xã chỉ đạo các Tổ phòng, chống Covid cộng đồng theo dõi chặt chẽ những người từ ngoài tỉnh trở về địa phương và yêu cầu họ khai báo y tế theo quy định. Đồng thời, tuyên truyền, vận động những gia đình có người thân từ ngoài tỉnh trở về địa phương chủ động liên hệ với cơ sở y tế để khai báo kịp thời, tránh trường hợp khai báo sót hay cố tình “né” tránh khai báo y tế và không thực hiện đúng quy định về cách ly tại nhà”.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, phần lớn nhân dân trong tỉnh đều đã có ý thức, chủ động liên hệ với cơ sở y tế để khai báo khi đi từ vùng dịch trở về địa phương, góp phần có hiệu quả trong công tác phòng chống dịch Covid -19. Tuy nhiên, vẫn còn một số đối tượng có biểu hiện chủ quan, lơ là, xem nhẹ công tác phòng chống dịch, cố tình “né” khai báo y tế hoặc khai báo không kịp thời.

Điển hình ngày 10/8, Tổ công tác phòng, chống dịch Covid - 19 thị trấn Hợp Châu, huyện Tam Đảo phát hiện 2 đối tượng là Đỗ Đức Hưng, sinh năm 1986 và Bùi Ngọc Linh, sinh năm 1989, ở Ngọc Khánh, Ba Đình (Hà Nội) di chuyển từ Hà Nội là địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội đến biệt thự C25 thuộc Khu biệt thự Sân golf Tam Đảo, nhưng không khai báo với chính quyền địa phương.

Qua điều tra của lực lượng chức năng, Đỗ Đức Hưng khai nhận cùng vợ là Bùi Ngọc Linh di chuyển bằng xe cá nhân đến biệt thự C25 với mục đích mang thuốc cho bố đẻ.

Thượng tá Phạm Minh Hiến, Phó trưởng Công an huyện Tam Đảo cho biết: Hành vi không thực hiện khai báo y tế với chính quyền địa phương của Đỗ Đức Hưng và Bùi Ngọc Linh là rất nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát và lây lan dịch bệnh trên địa bàn.

Ngay sau khi nhận được báo cáo từ Tổ công tác phòng, chống dịch Covid - 19 thị trấn Hợp Châu, Công an huyện Tam Đảo đã tham mưu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid - 19 huyện ra quyết định cách ly tập trung 21 ngày đối với Hưng và Linh tại Trung tâm Chính trị huyện Tam Đảo, đồng thời, củng cố hồ sơ đề xuất Chủ tịch UBND huyện xử phạt theo quy định của pháp luật.

Vụ việc nói trên chỉ là trường hợp điển hình trong các vụ "né" khai báo y tế bị cơ quan chức năng xử lý trong thời gian qua. Trên thực tế, các đối tượng thường là người ngoài tỉnh.

Họ dùng phương tiện cá nhân, đi qua đường mòn hoặc vượt rào tại các chốt kiểm dịch rồi lên các xe ô tô trung chuyển, taxi, xe gia đình để trốn chốt kiểm soát dịch. Khi vào địa phương, các đối tượng lại không thực hiện khai báo y tế hoặc khai báo y tế không kịp thời, gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch của lực lượng chức năng.

Không khai báo y tế hoặc khai báo y tế không kịp thời là hành vi vi phạm pháp luật. Theo quy định có thể bị phạt hành chính từ 10 đến 20 triệu đồng và nếu để lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người khác thì mức phạt có thể lên đến 200 triệu đồng hoặc bị phạt tù từ 1 đến 5 năm.

Để đấu tranh với các hành vi này, bên cạnh việc đẩy mạnh công tác giáo dục, tuyên truyền nâng cao ý thức tự giác chấp hành các quy định phòng chống dịch bệnh cho người dân, lực lượng chức năng đang tăng cường công tác kiểm tra, nắm bắt địa bàn để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

Bài, ảnh: Thanh HuyềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: