An ninh - Quốc phòng

Coi chừng “bà hỏa” tại các nhà hàng, quán ăn

Thứ Ba, 17/12/2019

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra một số vụ cháy tại các nhà hàng, quán ăn làm thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Nguyên nhân của các vụ cháy hầu hết là do sự chủ quan, lơ là của các chủ cơ sở trong việc chấp hành các quy định về công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Công an thị trấn Tam Đảo (Tam Đảo) hướng dẫn chủ các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống sử dụng bình chữa cháy mini

Có lẽ chúng ta chưa hết bàng hoàng, đau lòng về vụ cháy xảy ra rạng sáng ngày 7/12/2019, tại Nhà hàng 3 lẩu, số 55 Lạc Long Quân, phường Khai Quang (Vĩnh Yên), hậu quả làm 4 người tử vong, một số nhà liền kề cũng bị hư hỏng. Đây chỉ là 1 trong 4 vụ cháy xảy ra tại nhà hàng, quán ăn trên địa bàn tỉnh trong năm 2019; thiệt hại về tài sản ước tính hàng tỷ đồng. Qua đó gióng lên hồi chuông cảnh báo về hiểm họa cháy nổ từ các nhà hàng, quán ăn trên địa bàn tỉnh.

Thời gian qua, mặc dù các cấp, ngành, địa phương tích cực chỉ đạo triển khai các biện pháp thực hiện công tác PCCC, nhất là lực lượng cảnh sát PCCC phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền, phổ biến nguy cơ tiềm ẩn xảy ra cháy nổ tại các cơ sở kinh doanh ăn uống, nhưng không ít các chủ nhà hàng, quán ăn lại tỏ ra “thờ ơ” trong việc việc chấp hành các quy định về đảm bảo PCCC. Một số cơ sở cũng có trang bị thiết bị chữa cháy tại chỗ nhưng bố trí chưa đúng quy định hoặc chỉ để đối phó, do đó khi xảy ra cháy nổ không có phương tiện xử lý kịp thời.

Minh chứng điều này, chúng tôi có mặt trực tiếp ở quán phở H.N, phường Ngô Quyền (Vĩnh Yên). Gần cửa ra vào là khu vực chế biến, khách hàng có thể dễ dàng nhìn thấy bình gas được đặt ngay dưới ổ cắm điện, cùng với đó là các vật dụng dễ cháy như giẻ lau, đồ nhựa, túi nilon được để sát với bếp đang đun.

Theo quan sát, chúng tôi thấy sau mỗi lần tắt, bật bếp chủ cơ sở phải sử dụng ngọn lửa bên ngoài để mồi; xung quanh quán không thấy có bất cứ trang bị, phương tiện PCCC. Lượng khách tới ăn thì đông, quán chỉ có một lối ra, vào duy nhất, vì vậy nếu xảy ra cháy, nổ thì khó mà thoát ra kịp.

Đồng chí Đỗ Văn Dũng, Trưởng phòng Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh cho biết: Nguy cơ cháy, nổ luôn tiềm ẩn và diễn biến phức tại các nhà hàng, quán ăn. Bởi hầu hết các nhà hàng, quán ăn trên địa bàn tỉnh có diện tích nhỏ và kết hợp với nơi ở, lại thường xuyên sử dụng bếp gas công nghiệp không bảo đảm về khoảng cách và vị trí an toàn; cơ sở vật chất chưa được đầu tư, chủ yếu là tận dụng cơ sở ban đầu nâng cấp, sửa chữa thành nhà hàng, quán ăn.

Việc lắp đặt không đúng quy định về an toàn điện và PCCC như: Hệ thống dây điện chằng chịt, chồng lên nhau; chất lượng các loại dây kém, không được kiểm tra, thay thế; việc đấu nối các thiết bị sơ sài; không dùng dây dẫn có tiết diện phù hợp với các thiết bị điện có công suất lớn… dẫn đến quá tải, chập điện gây cháy, nổ.

Các cơ sở chủ yếu thiết kế theo kiểu nhà ống, nằm trong khu vực đông dân cư, nhà liền kề nguy cơ cháy lan cao, gây khó khăn cho công tác chữa cháy và cứu nạn cứu hộ khi có cháy xảy ra. Thời điểm cuối năm, nhu cầu người dân ăn uống trong các nhà hàng, quán ăn tăng cao, nhất là các dịch vụ nướng, lẩu, nhà hàng sử dụng bếp gas, bếp cồn đặt tại bàn, do đó, chỉ cần khách hoặc nhân viên sơ ý, hỏa hoạn sẽ xảy ra.

Để ngăn ngừa nguy cơ cháy, nổ tại các nhà hàng, quán ăn, đặc biệt sau khi xảy ra vụ cháy tại Nhà hàng 3 lẩu, làm 4 người bị chết, UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, UBND các cấp thường xuyên rà soát, kiểm tra về công tác PCCC đối với các cơ sở kinh doanh ăn uống, khách sạn, quán karaoke, nhà ở kết hợp với kinh doanh, sản xuất…

Công an tỉnh chỉ đạo công an các huyện, thành phố tổ chức điều tra cơ bản phục vụ công tác quản lý cơ sở có hiệu quả; kiểm tra đối với các cơ sở có nguy cơ cháy nổ trước, trong, sau Tết Canh tý 2020. Lực lượng Cảnh sát PCCC phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến tới người dân về công tác PCCC.

Từ đó, mỗi người dân nâng cao ý thức trong việc sử dụng nguồn điện và nhiệt; trang bị phương tiện chữa cháy tại chỗ nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại do cháy, nổ gây ra. Công an các huyện, thành phố chủ động bố trí lực lượng nắm tình hình; kiểm tra, hướng dẫn, chấn chỉnh việc chấp hành các quy định PCCC tại các nhà hàng, quán ăn, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm về PCCC…

Bên cạnh đó, các lực lượng khuyến cáo nhà hàng, quán ăn không nên sử dụng nhiều thiết bị điện trên cùng một ổ cắm; không sử dụng bình gas trôi nổi, không bảo đảm chất lượng; cần tắt bếp và khóa van bình gas khi không sử dụng; thường xuyên kiểm tra ống dẫn gas, van khóa, van an toàn để kịp thời thay thế khi bị hư hỏng.

Vị trí đặt bình gas, bếp gas cần bảo đảm thông thoáng và không để gần các thiết bị điện, thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt; thường xuyên tập huấn cho nhân viên nắm được các kiến thức, kỹ năng xử lý khi xảy ra sự cố cháy nổ.

Bài, ảnh Lê ThảoTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: