An ninh - Quốc phòng

Đấu tranh với tội phạm làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức

Thứ Năm, 12/08/2021

Làm giả con dấu, tài liệu không những ảnh hưởng đến uy tín, chất lượng hoạt động của các cơ quan, tổ chức mà còn ảnh hưởng đến đời sống dân sinh, ANTT trên địa bàn. Do đó, công tác đấu tranh với tội phạm trong lĩnh vực này được Công an tỉnh triển khai quyết liệt. Một số vụ án nhanh chóng được điều tra, làm rõ và các đối tượng phải chịu sự trừng phạt nghiêm minh của pháp luật.

Cán bộ Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh xét hỏi đối tượng trong vụ án làm giả con dấu, giấy tờ của cơ quan, tổ chức.

Hằng năm, các công ty, doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh có nhu cầu tuyển dụng lao động rất lớn. Theo quy định, trong hồ sơ xin việc phải có giấy khám sức khỏe và một số loại giấy tờ khác.

Nhưng nhiều trường hợp người lao động không muốn mất thời gian đến các bệnh viện khám sức khỏe nên đã tìm mua giấy khám sức khỏe giả nhằm nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ. Lợi dụng điều này, một số đối tượng đã làm giả các loại giấy tờ để thu lời bất chính.

Từ đầu năm đến nay, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh đã khởi tố 2 vụ án với 9 bị can về tội "Làm giả giấy tờ của cơ quan, tổ chức". Thủ đoạn của đối tượng là sử dụng các tài khoản facebook ẩn danh, chính danh đăng tải bài viết bán giấy tờ giả lên trên các nhóm, hội và sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh để giao hàng.

Điển hình ngày 23/2/2021, sau khi bắt quả tang 2 đối tượng đang có hành vi bán giấy tờ giả gồm giấy khám sức khỏe, giấy ra viện, giấy nghỉ ốm… đề tên nơi cấp là Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh đã mở rộng vụ án và xác định được đối tượng trực tiếp làm giả giấy tờ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh là Nguyễn Trung Hiếu, sinh năm 1996, trú tại thị trấn Tam Sơn, huyện Sông Lô.

Hiện tại, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can với 7 đối tượng về tội “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Trung tá Hà Đức Phong, Phó thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh cho biết: Theo quy định, người nào làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 2 năm. Nếu phạm tội có tổ chức, phạm tội từ 2 lần trở lên… có thể bị phạt từ 2 đến 5 năm tù.

Quy định là vậy, nhưng hiện nay, hành vi mua, bán giấy tờ giả vẫn được thực hiện khá công khai. Các đối tượng không chỉ đăng tải, quảng cáo dịch vụ trên mạng xã hội, mà còn công khai gửi tin nhắn mời chào đến nhiều số điện thoại.

Qua đó cho thấy, nếu không kịp thời ngăn chặn, loại tội phạm này sẽ hoạt động rộng khắp, ảnh hưởng đến ANTT trật tự, đồng thời, gây thiệt hại lớn về tài chính cho cơ quan nhà nước.

Vì vậy, bên cạnh việc đấu tranh quyết liệt của lực lượng công an thì mỗi người dân cần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, lên án hành vi sử dụng giấy tờ giả với mục đích gian dối, lừa đảo.

Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền về hình thức, thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm này cũng như hậu quả của việc sử dụng, mua bán giấy tờ giả và trực tiếp làm giả các loại giấy tờ để người dân nêu cao tinh thần cảnh giác, chấp hành nghiêm quy định của pháp luật. Từ đó, góp phần ngăn chặn những đối tượng chuyên làm giả giấy tờ, tài liệu để trục lợi.

Bài, ảnh: Lê MinhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: