An ninh - Quốc phòng

Khắc phục những tồn tại trong công tác PCCC ở các cơ sở kinh doanh xăng, dầu, gas

Thứ Tư, 11/12/2019

Theo đánh giá của lực lượng chức năng, đa số các cơ sở kinh doanh xăng, dầu, gas trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm quy định về PCCC&CNCH. Tuy nhiên, qua công tác thanh, kiểm tra cho thấy, một số cơ sở còn vi phạm các quy định về an toàn cháy, nổ và cần được khắc phục, hoàn thiện trong thời gian tới để bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho doanh nghiệp, dân cư sinh sống xung quanh các cơ sở kinh doanh mặt hàng có nguy cơ cháy, nổ cao.

Đội Cảnh sát PCCC số 4, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh kiểm tra công tác PCCC của một cửa hàng kinh doanh xăng dầu tại thị trấn Tam Sơn (Sông Lô). Ảnh Trường Khanh

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 87 cơ sở kinh doanh xăng, dầu, gas được cấp phép hoạt động. Qua kiểm tra cho thấy, đa số các chủ cơ sở nhận thức được tầm quan trọng của công tác PCCC&CNCH, phối hợp với lực lượng chức năng triển khai thực hiện có hiệu quả các biện pháp bảo đảm an toàn PCCC như: Lập hồ sơ quản lý, theo dõi hoạt động về PCCC theo đúng quy định; 75/87 cơ sở tiến hành nghiệm thu thẩm duyệt thiết kế về PCCC; các cơ sở đã xây dựng phương án chữa cháy và được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; thường xuyên tuyên truyền, bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC cho lực lượng PCCC cơ sở, cán bộ, nhân viên; 100% cơ sở đã lắp đặt hệ thống chống sét, niêm yết nội quy, tiêu lệnh PCCC và trang bị phương tiện, thiết bị PCCC đáp ứng được yêu cầu…

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác PCCC tại một số cơ sở tồn tại những bất cập, thiếu sót, vi phạm quy định PCCC như: Không đủ các giấy tờ liên quan trong hồ sơ quản lý về PCCC; cải tạo, cơi nới diện tích kinh doanh, song chưa trình hồ sơ để thẩm duyệt về PCCC; hết hạn bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc nhưng chưa tham gia; chưa xây dựng phương án chữa cháy; một số cơ sở chưa tiến hành xây dựng phương án cứu nạn, cứu hộ theo quy định…

Điển hình, ngày 12/11/2019, Tổ công tác của Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH kiểm tra định kỳ công tác PCCC tại cửa hàng xăng dầu Bình Thắm (Bình Dương, Vĩnh Tường). Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở xuất trình được đầy đủ giấy tờ liên quan đến công tác PCCC; hệ thống giao thông, nguồn nước chữa cháy bảo đảm thuận lợi; đã thành lập Đội PCCC cơ sở theo quy định; trang bị, bố trí đầy đủ phương tiện PCCC&CNCH… Tuy nhiên, lực lượng chức năng phát hiện một số tồn tại, thiếu sót của cơ sở: chưa xây dựng phương án cứu nạn, cứu hộ theo quy định; bảo hiểm cháy, nổ hết hạn.

Để bảo đảm an toàn PCCC&CNCH trong quá trình hoạt động, lực lượng chức năng kiến nghị trong vòng 10 ngày sau, đơn vị phải khắc phục những tồn tại trên. Đến nay, chủ cơ sở trên đã khắc phục những thiếu sót, đồng thời chỉ đạo nhân viên thường xuyên duy trì thường trực sẵn sàng chữa cháy 24/24 giờ, tuyên truyền nhắc nhở khách hàng thực hiện đúng các quy định bảo đảm an toàn cháy, nổ.

Thượng tá Đỗ Văn Dũng, Trưởng phòng Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh cho biết: Mặc dù mặt hàng xăng, dầu, gas có nguy cơ cháy, nổ cao, song một số người đứng đầu cơ sở kinh doanh chưa quan tâm chỉ đạo triển khai các biện pháp PCCC, không thường xuyên tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp PCCC, thoát nạn, có đầu tư mua sắm trang thiết bị, hệ thống kỹ thuật về PCCC nhưng còn mang tính hình thức, đối phó với lực lượng chức năng.

Trên cơ sở các tồn tại, thiếu sót trên, lực lượng chức năng đã kiến nghị các cơ sở khắc phục kịp thời. Đối với các cơ sở chưa được thẩm duyệt, nghiệm thu phương án PCCC yêu cầu ngừng hoạt động kinh doanh theo quy định… Thời gian tới, để bảo đảm các điều kiện an toàn PCCC đối với các cơ sở kinh doanh xăng, dầu, gas, lực lượng cảnh sát PCCC&CNCH đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về PCCC, nâng cao nhận thức của người đứng đầu cơ sở về thực hiện các quy định của pháp luật về PCCC.

Lực lượng PCCC các huyện, thành phố tiếp tục hướng dẫn các cơ sở kinh doanh xăng, dầu, gas duy trì chế độ tự kiểm tra an toàn PCCC, đưa công tác tự kiểm tra trở thành nhiệm vụ thường xuyên và liên tục, qua đó, phát hiện những thiếu sót về an toàn PCCC, có giải pháp ngăn ngừa, khắc phục kịp thời.

Đối với các cơ sở kinh doanh xăng, dầu, gas có nguy cơ cháy, nổ cao trong khu dân cư không bảo đảm điều kiện an toàn, đề nghị các cơ sở này khẩn trương đưa ra các giải pháp đủ điều kiện an toàn PCCC để hoạt động. Trường hợp cơ sở không thực hiện được các giải pháp an toàn cháy, nổ chủ cơ sở phải có phương án chuyển đổi công năng, dừng hoạt động hoặc đề nghị chính quyền các cấp hỗ trợ phương án di dời ra ngoài khu dân cư… ngăn ngừa nguy cơ cháy, nổ, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của người dân sinh sống xung quanh.

Kim HiềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: