An ninh - Quốc phòng

Chủ động phòng ngừa tội phạm hoạt động tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện

Thứ Hai, 09/12/2019

Theo đánh giá của lực lượng công an, thời gian qua, hoạt động của các loại tội phạm, tệ nạn xã hội tiềm ẩn phức tạp tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT. Để tăng cường quản lý Nhà nước về ANTT, Công an tỉnh triển khai các biện pháp đấu tranh, trấn áp, phòng ngừa tội phạm liên quan đến các cơ sở này, không để xảy ra các vụ việc phức tạp, ổn định tình hình ANTT tại địa phương.

Theo thống kê, toàn tỉnh có gần 1.800 cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT được cấp giấy phép hoạt động bao gồm các dịch vụ: Lưu trú, karaoke, cầm đồ, massage, cơ sở gas, in, con dấu, dịch vụ bảo vệ, cơ sở kinh doanh vật liệu nổ công nghiệp.

Bên cạnh các cơ sở chấp hành tốt các quy định của pháp luật về ANTT thì không ít các cơ sở vi phạm. Đặc biệt, một số đối tượng xấu thường lợi dụng nơi đây để thực hiện hành vi phạm pháp như: Các đối tượng thuê cơ sở lưu trú, karaoke để sử dụng trái phép chất ma túy, mua bán dâm, bắt giữ người trái pháp luật; nhiều cơ sở hỗ trợ, tư vấn tài chính không phép hình thành để cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê hoặc thực hiện một số hành vi vi phạm pháp luật khác, gây bất ổn tình hình ANTT tại địa phương.

Từ đầu năm 2019 đến nay, lực lượng công an các cấp trong tỉnh lên phương án, tập trung đấu tranh quyết liệt với tội phạm, tệ nạn ma túy trong các cơ sở kinh doanh có điều kiện, đã phát hiện, bắt giữ 101 vụ, với 448 đối tượng mua bán, tàng trữ, tổ chức, chứa chấp, lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy và sử dụng trái phép chất ma túy tại các khách sạn, nhà nghỉ, quán karaoke…

Trước diễn biến phức của hoạt động tín dụng đen và để phòng ngừa tội phạm phát sinh từ loại hình này, năm 2018 đến nay, lực lượng cảnh sát quản lý hành chính về TTXH các cấp trong tỉnh tiến hành rà soát, nắm chắc tình hình tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, hỗ trợ tài chính hoạt động trái phép trên địa bàn. Qua đó, đã yêu cầu 237 cơ sở tháo dỡ biển quảng cáo “cho vay, hỗ trợ tài chính, tư vấn tài chính” không có giấy phép hoạt động; quản lý các cơ sở kinh doanh dịch vụ này không để phát sinh tội phạm.

Công an các huyện, thành phố phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể ra quân tháo gỡ tờ rơi, pano, áp phích quảng cáo liên quan đến dịch vụ cầm đồ, hỗ trợ tài chính, cho vay tín dụng đen trên các tuyến đường, tuyến phố, trong khu dân cư.

Từ đầu năm 2019 đến nay, Công an tỉnh kiểm tra hơn 3.000 lượt cơ sở kinh doanh có điều kiện, phát hiện 433 trường hợp vi phạm, hoàn thiện hồ sơ xử phạt hành chính 398 trường hợp, với số tiền xử phạt gần 1,2 tỷ đồng.

Qua công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm trong lĩnh vực kinh doanh có điều kiện, lực lượng cảnh sát quản lý hành chính về TTXH đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ phát hiện, xử lý nhiều vụ việc vi phạm pháp luật tại các cơ sở kinh doanh lưu trú, karaoke, cầm đồ, massage…

Điển hình, ngày 26/6/2019, lực lượng công an tiến hành kiểm tra hành chính cơ sở kinh doanh karaoke One Top (xã Đại Tự, huyện Yên Lạc), quá trình kiểm tra phát hiện 2 phòng hát có 32 đối tượng (20 nam và 12 nữ) đang mở nhạc to, nhảy múa, có biểu hiện sử dụng trái phép chất ma túy. Tại đây, lực lượng công an thu giữ được một số chất ma túy và đồ dùng sử dụng ma túy.

Trung tá Phạm Minh Tuấn, Trưởng Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH, Công an tỉnh cho biết: Hiện nay, tình hình vi phạm pháp luật tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT có diễn biến phức tạp. Các đối tượng thường lợi dụng các cơ sở này để thực hiện hành vi phạm pháp, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình ANTT.

Để phòng ngừa tội phạm phát sinh từ các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT, lực lượng công an phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền cho chủ cơ sở về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm, từ đó phòng ngừa, tố giác tội phạm, gắn với việc ký cam kết thực hiện các quy định, điều kiện về ANTT.

Lực lượng công an kiến nghị các đơn vị liên quan siết chặt việc cấp Giấy chứng nhận kinh doanh; kiên quyết xử lý vi phạm và thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT đối với các cơ sở vi phạm...

Kim HiềnTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: