An ninh - Quốc phòng

Cẩn trọng với bánh kẹo quá hạn dịp cuối năm

Thứ Hai, 09/12/2019

Cuối năm, do nhu cầu tiêu thụ bánh kẹo tăng cao nên nhiều tiểu thương đã chủ động nhập hàng dự trữ phục vụ thị trường Tết. Ngoài bán lẻ, nhiều loại bánh mứt kẹo còn được đóng thành những giỏ quà đẹp mắt, thích hợp dùng làm quà biếu, tặng người thân. Lợi dụng sức tiêu thụ mạnh, nhất là việc đưa bánh kẹo vào các giỏ quà, một số tiểu thương đã trà trộn bánh kẹo quá hạn sử dụng để bán cho khách hàng.

Lực lượng chức năng kiểm tra các mặt hàng bánh kẹo dịp áp Tết Nguyên đán 2020

Thời gian qua, nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền nên nhiều người dân khi đi mua sắm đã có thói quen xem hạn sử dụng hàng hóa để đảm bảo quyền lợi. Tuy nhiên, đối với nhiều mặt hàng, nhất là bánh mứt kẹo, khi mua rời việc kiểm tra sẽ dễ dàng, thuận lợi hơn so với khi đóng vào các giỏ quà. Bởi, phần lớn, hàng hóa trong mỗi giỏ quà đều được xếp sát nhau, cố định bằng keo, băng dính và gói giấy bóng kính cẩn thận nên rất khó xem hạn sử dụng đối với mỗi món hàng.

Vào dịp áp Tết Nguyên đán, những giỏ quà được bán rất đắt hàng. Tùy vào bánh kẹo nội, ngoại mà giá thành mỗi giỏ quà được bán với giá khác nhau, từ vài trăm nghìn đồng đến vài triệu đồng/giỏ. Trước nhu cầu mua sắm tăng cao, nhiều tiểu thương đã trà trộn cả những bánh kẹo hết hạn sử dụng để bán cho khách.

Chị Nguyễn Thị Thanh, phường Liên Bảo (Vĩnh Yên) cho biết: "Quả thực, khi đi mua sắm các mặt hàng Tết, nhất là những giỏ quà biếu, tôi ít khi xem hạn sử dụng của sản phẩm vì khó nhìn. Vào cửa hàng, có nhiều những giỏ quà lớn, bé được bài trí đẹp mắt, nên tôi cũng chỉ chú trọng chọn những giỏ quà to, sang trọng".

Không chỉ bán lẻ, nhiều cửa hàng, siêu thị còn nhận đặt đóng gói hàng trăm, thậm chí hàng nghìn giỏ quà cho các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thưởng Tết cho nhân viên, công nhân. Với số lượng đơn hàng lớn, việc kiểm tra thời hạn sử dụng hàng hóa trong mỗi giỏ quà gần như không thể thực hiện được. Do đó, chất lượng hàng hóa, quyền lợi người tiêu dùng đều được gửi gắm vào niềm tin ở các cửa hàng, siêu thị.

Theo thông tin của Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 1, đầu năm 2019 (dịp áp Tết Nguyên đán 2019), qua công tác thanh, kiểm tra, đơn vị phát hiện tại hộ kinh doanh của bà Doãn Thị Toán, ở phường Liên Bảo (Vĩnh Yên) bày bán nhiều loại bánh kẹo đã hết hạn sử dụng, trong đó, có 7 giỏ quà Tết. Đội QLTT số 1 đã lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi kinh doanh hàng hóa quá hạn sử dụng ghi trên nhãn hàng hóa, phạt tiền 1 triệu đồng và tiến hành buộc tiêu hủy toàn bộ số sản phẩm trên.

Tương tự, cũng vào thời điểm áp Tết Nguyên đán 2019, khi kiểm tra đột xuất cửa hàng tạp hóa, bánh kẹo trên địa bàn phường Ngô Quyền (Vĩnh Yên), lực lượng chức năng phát hiện một số sản phẩm bánh kẹo, gia vị thực phẩm (nước chấm) do nước ngoài sản xuất, không có nhãn phụ bằng tiếng Việt, không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc và đã hết hạn sử dụng. Đội QLTT số 1 đã tạm giữ toàn bộ số hàng hóa trên (giá trị ước hơn 12 triệu đồng) và xử phạt vi phạm hành chính 6 triệu đồng đối với chủ cửa hàng.

Trong năm 2019, Đội QLTT số 1 đã thực hiện kiểm tra 247 vụ, xử phạt vi phạm hành chính 61 vụ, trong đó, có 9 hành vi kinh doanh hàng hóa quá hạn sử dụng ghi trên nhãn hàng hóa (phần lớn là bánh kẹo, thực phẩm chức năng). Tổng trị giá hàng hóa buộc tiêu hủy hơn 150 triệu đồng do hết hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không được lưu hành…

Theo đánh giá của lực lượng chức năng, đến nay, một số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, hộ gia đình chưa có ý thức thực hiện tốt các quy định về ATTP như: Kinh doanh thực phẩm hết hạn sử dụng, đưa hàng hóa hết hạn sử dụng vào các giỏ quà Tết để bán cho khách hàng; hàng hóa không đảm bảo chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, chưa thực hiện niêm yết giá hàng hóa đầy đủ theo quy định.

Cũng do nhận thức của một bộ phận người tiêu dùng vẫn tiêu thụ hàng hóa không có nhãn mác, xuất xứ, thiếu thông tin về ngày, tháng sản xuất, hạn sử dụng... dẫn đến việc tồn tại các vi phạm nêu trên.

Để tránh tình trạng mua phải hàng hóa hết hạn sử dụng, người dân cần thận trọng khi lựa chọn các giỏ quà Tết. Nên đến các cửa hàng, siêu thị lớn, uy tín và yêu cầu chủ cửa hàng cam kết hoàn tiền nếu phát hiện hàng hóa kém chất lượng.

Bài, ảnh Hà TrầnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: