An ninh - Quốc phòng

Cảnh giác trước những thông tin xấu, độc, sai sự thật

Thứ Hai, 09/08/2021

Bên cạnh những mặt tích cực, mạng xã hội với đặc tính lan truyền nhanh, độ bao phủ rộng lớn, không giới hạn khoảng cách địa lý, ngôn ngữ... đang trở thành công cụ đắc lực cho các phần tử xấu, các thế lực phản động, cơ hội chính trị tiến hành các hoạt động chống phá nền tảng tư tưởng của Đảng và Nhà nước ta, thực hiện âm mưu diễn biến hòa bình và các hoạt động tội phạm khác.

Cán bộ, chiến sĩ Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh theo dõi, kiểm soát những thông tin xấu, độc trên mạng xã hội.

Xử lý nghiêm những phần tử chống phá

Thời gian qua, một trong những phương thức truyền tải thông tin xấu, độc được các phần tử xấu sử dụng thường xuyên nhất đó là lợi dụng những vấn đề, sự kiện chính trị, xã hội đang diễn ra, được người dân quan tâm, chú ý để đăng tải thông tin xuyên tạc, bịa đặt, sai sự thật hoặc những vụ việc lẫn lộn đúng sai, chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền kết luận nhằm tạo ra sự hoài nghi, gây kích động dư luận, gieo rắc hoang mang, làm giảm sút niềm tin của nhân dân với Đảng và Nhà nước.

Tại Vĩnh Phúc có 1 tài khoản facebook thường xuyên tương tác một số trang mạng xã hội của các tổ chức phản động có nội dung kêu gọi tự ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đăng tải các bài viết có nội dung chống phá Đảng, Nhà nước trên mạng xã hội trong thời gian diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp.

Công an tỉnh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam chủ tài khoản facebook “Chính phủ Việt Nam Cộng hòa lưu vong” là Trần Ngọc Sơn, sinh năm 1965, trú tại xã Nghĩa Hưng, huyện Vĩnh Tường về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân”.

Cũng liên quan đến bầu cử, lực lượng công an đã gọi hỏi, đấu tranh chủ tài khoản của nhiều trang mạng xã hội facebook, buộc đối tượng gỡ tài khoản và tham gia vận động người dân chấp hành các quy định của Nhà nước, tham gia bầu cử tại cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2016 trên địa bàn xã Phú Xuân, huyện Bình Xuyên.

Thời gian gần đây, vẫn còn tình trạng thông qua các hội nhóm như Giao thông văn minh, Giao thông Vĩnh Phúc, Hội lái xe… nhiều đối tượng thực hiện livestream, đăng tải các bài viết để nói xấu, xuyên tạc lực lượng chức năng, tạo cách nhìn thiếu thiện cảm với lực lượng cảnh sát giao thông nói riêng, lực lượng công an tỉnh nói chung.

Hay một số kênh youtube, trang facebook đăng tải, bình luận thiếu căn cứ, nhiều nội dung không được kiểm chứng, nhằm tạo ra dư luận không tốt trên cộng đồng mạng xã hội.

Từ đầu năm đến nay, Công an tỉnh còn khởi tố 1 vụ án truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy trên Internet (đăng tải video clip được cho là của nhân viên quán bar Sunny Phúc Yên); xử lý 29 trường hợp về hành vi đăng thông tin sai sự thật trên không gian mạng, liên quan đến tình hình dịch Covid-19, về việc cấp căn cước công dân; phát hiện và đấu tranh xử lý 1 cơ sở tại thành phố Vĩnh Yên lợi dụng không gian mạng để tuyên truyền, quảng cáo chữa bệnh bằng tâm linh, chữa được Covid-19.

Lực lượng công an đã tổ chức tác động, gỡ bỏ gần 1.900 lượt video, bài viết, hình ảnh chia sẻ nội dung chưa được kiểm chứng trên các tài khoản facebook cá nhân, hội nhóm trong và ngoài tỉnh nhằm phòng ngừa nguy cơ phức tạp về an ninh trật tự; gọi hỏi, răn đe 263 lượt quản trị viên quản lý các hội nhóm trên địa bàn và ngoài tỉnh liên quan đến việc kiểm duyệt nội dung trước khi đăng tải trên mạng xã hội cũng như các thông tin trái chiều, ảnh hưởng đến ANTT tại địa phương.

Sàng lọc thông tin

Cũng như nhiều bạn trẻ khác, anh Nguyễn Văn Thụy, phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên thường truy cập internet để đọc tin tức, xem hình ảnh trên nền tảng youtube hay lướt facebook, zalo khi có thời gian rảnh.

Anh cho biết: “Dù tôi không am hiểu nhiều về công nghệ thông tin, nhưng khi tham gia facebook, với những bình luận mang tích phản biện, tôi vẫn có thể sàng lọc thông tin bằng thủ thuật rất đơn giản, tôi sẽ vào xem trang cá nhân của tài khoản đó, nếu là người đứng đắn, nghiêm túc, đa phần thông tin thường hiện lên khá rõ ràng như hình ảnh cá nhân, bạn bè, nhật ký tương tác... còn nếu không, 100% tài khoản đó là ảo, được lập một cách nhanh chóng chỉ nhằm một mục đích duy nhất là công kích, nói xấu, bôi nhọ người khác.

Trước mỗi thông tin giật gân, câu like, câu view, tôi không vội like và share mà thường tìm hiểu thêm ở những kênh thông tin chính thống, tờ báo có uy tín để có cái nhìn toàn diện, khách quan tránh tình trạng a dua, cổ súy cho những tin đồn thất thiệt”.

Sự bùng nổ của internet và các mạng xã hội đang tác động mạnh mẽ, nhiều chiều đến mọi mặt đời sống xã hội, chính vì thế, đấu tranh với thông tin xấu, độc trên không gian mạng phải được coi là trách nhiệm, quyền lợi, nghĩa vụ của mỗi công dân.

Muốn vậy, ngoài sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng, mỗi công dân cần không ngừng trau dồi, nâng cao kiến thức, nhất là trong các lĩnh vực pháp luật, chính trị, văn hóa... để trước mỗi sự kiện có những cái nhìn khách quan, toàn diện, tránh bị kẻ xấu lôi kéo, lợi dụng.

Đồng thời, thể hiện thái độ sống có trách nhiệm với cộng đồng, xã hội bằng việc không đọc, xem, phát tán, chia sẻ những đài, báo, trang mạng, bài viết, blog, video của những phần tử chống đối, phản động.

Phát hiện, chủ động tố giác và sẵn sàng tham gia đấu tranh ngăn chặn kẻ xấu kích động việc thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, kịp thời thông báo cho các cơ quan chức năng để xử lý; tích cực chia sẻ những thông tin chính thống, việc làm tốt, cách làm hay, gương điển hình tiên tiến để lan tỏa những giá trị nhân văn, tốt đẹp.

Bài, ảnh: Khánh LinhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: