An ninh - Quốc phòng

Xử lý nghiêm các trường hợp trốn khỏi khu điều trị, cách ly y tế

Thứ Sáu, 06/08/2021

Hiện nay, dịch Covid-19 đang có những diễn biến khó lường, lực lượng chức năng đang ngày, đêm thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh, không để dịch bệnh bùng phát, lan rộng trên địa bàn. Tuy nhiên, không ít trường hợp dương tính lại bỏ trốn khỏi khu cách ly. Điều này, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch Covid-19 , khiến tình hình dịch bệnh phức tạp thêm.

Lực lượng Công an thành phố Vĩnh Yên tăng cường công tác tuần tra, đảm bảo ANTT tại khu vực cách ly tập trung tại Trung đoàn 834 (Bộ CHQS tỉnh).

Ngày 31/7/2021, trong khi đang điều trị nhiễm Covid-19 tại Bệnh viện dã chiến của tỉnh, Lưu Văn Sơn, sinh năm 1978 (trú tại xã Kim Long, huyện Tam Dương) đã lợi dụng sự sơ hở của lực lượng chức năng bỏ trốn khỏi khu điều trị.

Nhận được thông tin, lực lượng Công an thành phố Vĩnh Yên phối hợp với các địa phương truy tìm đối tượng bỏ trốn. Đến khoảng 22 giờ cùng ngày, khi Sơn đến khu vực Trường THPT Trần Hưng Đạo (xã Kim Long, huyện Tam Dương) thì lực lượng chức năng phát hiện và đưa về khu cách ly tạm thời tại Trường tiểu học Kim Long.

Ngay trong đêm, Bệnh viện dã chiến tỉnh đã cử lực lượng y tế và công an đưa Sơn về cơ sở tiếp tục điều trị. Hiện, cơ quan công an đang tích cực phối hợp với đội ngũ y bác sĩ điều trị yêu cầu Sơn khai báo rõ lịch trình di chuyển từ khi trốn khỏi khu điều trị để điều tra dịch tễ phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh.

Thượng tá Phan Công Anh, Phó trưởng Công an thành phố Vĩnh Yên cho biết: Hành vi bỏ trốn khỏi nơi điều trị, cách ly y tế của đối tượng Lưu Văn Sơn có nguy cơ làm dịch bệnh Covid-19 lây lan trên diện rộng và vi phạm các quy định phòng, chống dịch của các cấp.

Hành vi này được cơ quan công an đang điều tra, hoàn thiện hồ sơ, xử lý đúng theo quy định đối với Sơn. Việc xử lý mang tính răn đe, phòng ngừa chung trong xã hội.

Thời gian qua, để phòng, chống dịch Covid-19, Công an thành phố Vĩnh Yên đã thực hiện nhiều giải pháp, trong đó, thường xuyên tăng cường lực lượng đảm bảo ANTT cho 6 khu cách ly, điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 của tỉnh và thành phố. Đồng thời, tăng cường công tác nắm tình hình, tuần tra kiểm soát, kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch theo quy định.

Từ đầu tháng 5/2021 đến nay, đơn vị đã phát hiện và xử lý 1 trường hợp không chấp hành quy định cách ly y tế tại nơi cư trú (phường Khai Quang) và 9 trường hợp khác vi phạm nội quy khu vực cách ly y tế tập trung.

Cùng với các giải pháp phòng, chống dịch của cấp ủy, chính quyền địa phương, Công an huyện Tam Dương đã tăng cường lực lượng và thực hiện các biện pháp ngăn chặn, đẩy lùi dịch Covid-19.

Không để các trường hợp bỏ trốn khỏi khu cách ly tập trung, điều trị Covid-19, đơn vị tăng cường hàng chục cán bộ, chiến sĩ phối hợp với lực lượng quân đội địa phương có phương án bảo vệ, đảm bảo ANTT tại 5 địa điểm cách ly và điều trị cho các trường hợp liên quan đến Covid-19.

Trong đó, tăng cường công tác tuần tra khép kín địa bàn, đảm bảo ANTT vòng trong và vòng ngoài khu vực cách ly y tế tập trung và khu điều trị bệnh; kiên quyết không để các trường hợp bỏ trốn, các đối tượng lợi dụng gây phức tạp tình hình ANTT tại địa phương.

Qua công tác tuần tra tại các địa phương, lực lượng công an các cấp cho biết: Đa số người dân chấp hành tốt các quy định phòng, chống dịch, tuy nhiên, vẫn có những trường hợp lơ là, chủ quan, coi thường sức khỏe, tính mạng của bản thân và cộng đồng, vi phạm công tác phòng dịch.

Trong đó, có những thanh, thiếu niên có các hành vi tập trung quá số người cho phép; sử dụng trái phép chất ma túy trong các cơ sở kinh doanh có điều kiện…

Do đó, lực lượng chức năng khuyến cáo, mỗi gia đình cần có biện pháp giáo dục, quản lý con em, giúp các em tránh xa các tệ nạn xã hội, cũng như không vi phạm các quy định phòng, chống dịch. Lực lượng công an các cấp tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng có các phương án đảm bảo an ninh, an toàn cho các khu vực cách ly, điều trị Covid-19.

Bài, ảnh: Kim HiềnTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: