An ninh - Quốc phòng

Trại giam Vĩnh Quang phòng, chống dịch Covid-19 ở mức độ cao nhất

Thứ Năm, 05/08/2021

Trước tình hình dịch Covid-19 đang có những diễn biến khó lường, nguy cơ xâm nhập dịch bệnh đối với các cơ sở giam giữ rất lớn, chính vì thế, việc ngăn chặn, không để dịch bệnh xâm nhập là yêu cầu cấp thiết nhằm đảm bảo an toàn cho cán bộ, chiến sĩ (CBCS) và phạm nhân. Tại Trại giam Vĩnh Quang, công tác phòng, chống dịch được siết chặt và nâng lên mức độ cao nhất với nhiều biện pháp hiệu quả, quyết không để dịch bệnh xâm nhập, lây lan.

Ngừng thăm thân, cán bộ không nghỉ phép

Trại giam Vĩnh Quang, xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo hiện có hơn 600 CBCS được giao nhiệm vụ quản lý, giam giữ, giáo dục và cải tạo hơn 4.000 nạn nhân, trong đó có gần 300 phạm nhân người nước ngoài. Trong trại giam quản lý nhiều phạm nhân đặc biệt nguy hiểm.

Do đối tượng quản lý đặc biệt phức tạp, có thể gây mất ANTT địa bàn, gây rối, trốn khỏi nơi giam giữ bất cứ khi nào và mang dịch Covid-19 xâm nhập vào trại giam, vì vậy, Ban Giám thị (BGT), CBCS đã thực hiện và nghiêm các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh và địa phương, xây dựng các kế hoạch, phương án đảm bảo an toàn sức khỏe của CBCS và toàn bộ phạm nhân.

Phạm nhân rửa tay sát khuẩn trước và sau khi đi lao động trở về phòng giam.

Thượng tá Nguyễn Đức Phương, Giám thị Trại giam Vĩnh Quang cho biết: Từ khi đợt dịch lần thứ 4 bùng phát, toàn bộ BGT, CBCS đã trực chiến 100% ở đơn vị để thực hiện nhiệm vụ và phòng, chống dịch Covid-19.

Đối với CBCS, BGT Tuyệt đối không giải quyết cho CBCS nghỉ phép, nghỉ tranh thủ, nghỉ ngoài giờ; dừng các hoạt đông tập trung đông người, giữ khoảng cách trên 2m. Thành lập các tổ phản ứng nhanh để phòng, chống dịch ngay tại cổng đơn vị.

Đơn vị thành lập 2 tổ phòng, chống dịch Covid-19 do lãnh đạo đơn vị làm tổ trưởng, thường xuyên kiểm tra, chấn chỉnh những sơ hở, thiếu sót trong công tác phòng, chống dịch trong toàn trại. Thành lập các khu cách ly tại các khu trung tâm và 4 phân trại để tổ chức cách ly theo quy định đối với CBCS đi công tác, tiếp xúc với những đối tượng có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Tổ chức tuyên truyền về tình hình dịch bệnh, cách phòng, chống dịch, việc thực hiện nghiêm 5K trên hệ thống loa truyền thanh ở toàn bộ các phân trại trong trại giam.

Đối với phạm nhân nước ngoài, BGT phân công cán bộ quản giáo truyền đạt qua những phạm nhân có thể hiểu tiếng Việt Nam, để họ truyền đạt lại cho các phạm nhân nước ngoài khác hiểu rõ được mức độ nguy hiểm và diễn biến phức tạp của dịch bệnh. nhìn chung, tất cả phạm nhân đều hiểu và thực hiện rất tốt các quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Trại giam ngừng tổ chức các hoạt động thăm gặp thân nhân, thể thao, giải trí…; tăng thêm 1 lần cho phạm nhân gọi điện thoại về gia đình. Xây dựng 4 khu cách ly với đầy đủ trang, thiết bị phòng chống dịch Covid-19 tại các phân trại để tổ chức cách ly đủ 21 ngày đối với toàn bộ số phạm nhân mới nhập trại; phạm nhân đi khám, chữa bệnh, điều trị tại các bệnh viện khi trở về.

Trang bị đầy đủ phương tiện phòng dịch

Theo ghi nhận, tại các khu làm việc, sinh hoạt của CBCS; khu giam, buồng giam của phạm nhân đều trang bị đầy đủ dung dịch sát khuẩn tay, ngoài ra, tại các buồng giam còn được phát dung dịch Cloramin B để phạm nhân chủ động dọn vệ sinh, lau dọn nơi sinh hoạt, các vật dụng, bề mặt trong phòng giam để khử khuẩn.

Phun khử khuẩn toàn bộ các xe chở nguyên, vật liệu phục vụ cho việc học nghề của phạm nhân.

Đều đặn 2 ngày/lần, toàn bộ trại giam sẽ được phun khử khuẩn để ngăn ngừa dịch bệnh. Phạm nhân được yêu cầu đeo khẩu trang trong quá trình sinh hoạt tại các buồng giam và trong khi đi lao động.Tuyệt đối đảm bảo giữ khoảng cách, không tập trung đông người và hạn chế nói chuyện, tiếp xúc với nhau.

Đối với các đối tác liên kết dạy nghề cho phạm nhân phải cung cấp đầy đủ các loại giấy xác nhận tiêm phòng; giấy xét nghiệm âm tính với SAR-CoV-2 trong vòng 72h, thực hiện cách ly tại đơn vị 14 ngày nếu âm tính mới được tiếp xúc với phạm nhân, trong quá trình làm việc phải ở và sinh hoạt tại đơn vị, không được ra ngoài.

Kiểm soát chặt chẽ các nguồn nguyên, vật liệu phục vụ cho việc dạy nghề, phun khử khuẩn khi giao nhận nguyên, vật liệu. Tạm dừng tất cả hoạt động giao, nhận với các đối tác cung cấp nguyên, vật liệu đến từ vùng dịch để đảm bảo an toàn.

BGT trại giam đã đầu tư các trang, thiết bị, mua máy đo thân nhiệt để đo thân nhiệt đối với CBCS khi đi công tác về hoặc khách đến làm việc, phạm nhân; cấp phát khẩu trang cho toàn bộ CBCS, 100% phạm nhân sử dụng hàng ngày. Đun nước muối loãng với gừng để phạm nhân súc miệng nhiều lần trong ngày đảm bảo phòng, chống dịch.

Trại giam đầu tư gần 1.000 kit xét nghiệm nhanh SAR-CoV-2 để test nhanh đối với khách đến liên hệ công tác, CBCS đi công tác về và phạm nhân mới nhập trại, trích xuất trả lại, đi khám, điều trị tại các bệnh viện tuyến trên về trước và sau cách ly đúng theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Đơn vị đã tổ chức tăng khẩu phần ăn để đảm bảo sức khỏe cho phạm nhân, bữa ăn nào cũng được tăng lượng thức ăn, bổ sung nguồn thực phẩm đầy đủ dưỡng chất thiết yếu giúp phạm nhân tăng cường sức đề kháng.

Về những nhiệm vụ, kế hoạch trong thời gian tới, Thượng tá Nguyễn Đức Phương cho biết thêm: “Trại giam Vĩnh Quang tiếp tục thực hiện phương châm “4 tại chỗ”, đơn vị chủ động căn cứ vào tình hình dịch bệnh trên địa bàn để xây dựng phương án báo cáo địa phương phối hợp thực hiện, kiểm soát, ngăn ngừa tình hình dịch bệnh trên địa bàn và trong trại giam; không để bị động, bất ngờ trước mọi tình huống, xem “chống dịch như chống giặc” và mục tiêu là ngăn chặn, đảm bảo tuyệt đối an toàn tại trại giam.”

Bài, ảnh : Huyền LinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: