An ninh - Quốc phòng

Mỹ đồng ý bán trực thăng AH-64 Apache cho Morocco

Thứ Sáu, 29/11/2019

Bộ Ngoại giao Mỹ vừa phê chuẩn kế hoạch bán trực thăng tấn công AH-64E Guardian do hãng sản xuất máy bay Boeing cho Morocco.

Thực hiện theo chương trình Bán vũ khí cho nước ngoài (FMS), thương vụ trị giá tới 4,25 tỷ USD bao gồm 36 máy bay AH-64E Guardian, 72 động cơ GE Aviation T700-GE-701D, gần 700 tên lửa chống tăng AGM-114 Hellfire, 200 tên lửa không đối không AIM-92H Stinger, đạn rocket...

Đặc biệt, gói trang bị kèm theo còn có các hệ thống Hợp tác có người lái và không người lái (MUM-T) cho phép máy bay có khả năng điều hành bay và xem được băng video theo thời gian thực từ những máy bay không người lái (UAV) gần đó.

Trực thăng AH-64E Guardian

 

Nhờ công nghệ MUM-T, trực thăng AH-64E Guardian có khả năng bám đuổi và tấn công các mục tiêu tốc độ cao ở khoảng cách xa bằng các cảm biến của UAV.

Cơ quan này khẳng định, hợp đồng trên sẽ hỗ trợ chính sách ngoại giao và an ninh quốc gia của Mỹ qua việc cải thiện an ninh của Morocco - một trong những đồng minh không thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Washington tại khu vực Bắc Phi.

Như vậy, nếu thương vụ trên được thực hiện, Morocco sẽ là quốc gia thứ 2 ở châu Phi, sau Ai Cập, sở hữu “sát thủ diệt tăng” này trong kho vũ khí.

Sự khác biệt giữa phiên bản AH-64E Guardian so với các phiên bản máy bay AH-64 Apache trước đó là việc sử dụng cánh quạt chính làm bằng vật liệu composite cho phép giảm thiểu tiếng ồn phát ra. Bên cạnh đó, AH-64E Guardian còn được trang bị động cơ mới mạnh hơn và các trang thiết bị điện tử hàng không tiên tiến nhất.

Dòng trực thăng này dự kiến sẽ còn hoạt động cho đến năm 2040

 

Với khả năng đạt tốc độ tối đa lên tới 300km/h khi bay thấp, tầm hoạt động vào khoảng 2.000km, trực thăng AH-64E Guardian chính là mối hiểm họa đối với bộ binh và các phương tiện cơ giới của đối phương trong mọi điều kiện thời tiết, bất kể ngày đêm.

Trang bị vũ khí chính của trực thăng AH-64E Guardian là một súng đại bác bắn nhanh 30mm điều khiển tích hợp qua mũ phi công và rocket Hydra 70. Tùy vào nhiệm vụ, máy bay có thể trang bị thêm tên lửa Hellfire, Stinger hay Sidewinder.

Tính đến nay, trên 2.100 chiếc AH-64 Apache các đời khác nhau đang có mặt trong biên chế quân đội các nước: Mỹ, Ai Cập, Hy Lạp, Indonesia, Israel, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hà Lan, Saudi Arabia, Singapore, UAE và Anh...

(Theo QĐND online)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: