An ninh - Quốc phòng

Ấn Độ, Airbus gần chốt thỏa thuận mua máy bay vận tải

Thứ Năm, 28/11/2019

Chương trình trang bị máy bay vận tải C-295 giữa quân đội Ấn Độ và nhà thầu Airbus Defence & Space có thể sẽ được thực hiện trong thời gian tới.

Máy bay C-295. Ảnh: Airbus

Sau chuyến thăm Ấn Độ vừa qua, Trưởng bộ phận Máy bay quân sự của Tập đoàn Airbus, ông Alberto Gutierrez, cho biết tất cả các thủ tục hành chính đã được thực hiện. Điều đó có nghĩa là các cuộc đàm phán đã hoàn tất và chỉ còn chờ ngày ký kết.

New Delhi và Airbus đã phải trải qua một thời gian rất dài, lên tới hơn 4 năm, cho các cuộc thương thảo hợp đồng này sau khi Hội đồng mua sắm quốc phòng Ấn Độ (DAC) phê duyệt chương trình trên vào giữa năm 2015.

 

Cụ thể, Ấn Độ dự định chi khoảng 1,9 tỷ USD để mua 56 chiếc C-295 nhằm thay thế phi đội 60 máy bay vận tải HS-748 Avro đã phục vụ trong biên chế Không quân Ấn Độ từ 35 đến 58 năm.

Nhằm thúc đẩy chương trình “Sản xuất tại Ấn Độ” do Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đề ra, 16 chiếc sẽ được sản xuất tại cơ sở của Airbus ở Tây Ban Nha, trong khi số còn lại được sản xuất bởi hãng Tata Advanced Systems của Ấn Độ.

Theo Giám đốc điều hành Airbus, ông Dirk Hoke, không có sự khác nhau về chất lượng sản phẩm khi máy bay C-295 được sản xuất ở châu Âu và ở Ấn Độ. Ông Hoke tin rằng, hợp đồng trên sẽ mở ra cơ hội mới cho một phương tiện chiến lược khác của hãng là máy bay vận tải hạng nặng A400M tới thị trường quốc gia Nam Á này.

Bên cạnh đó, Airbus cũng kỳ vọng quân đội Ấn Độ sẽ tăng số lượng đặt hàng máy bay C-295 lên ít nhất là 150 đơn vị. Lý do là bởi ngoài phục vụ mục đích vận tải, New Delhi cũng đang nghiên cứu khả năng hoán cải C-295 thành máy bay cảnh báo sớm và chỉ huy trên không (AEW&C) với hệ thống AEW&C Netra nội địa.

Một phiên bản AEW&C của máy bay C-295. Ảnh: Swarajyamag

 

C-295 là dòng máy bay vận tải quân sự chiến thuật dài 24,5m, sải cánh 25,8m, tải trọng cất cánh tối đa hơn 23 tấn. Nhờ khoang chứa hàng rộng, máy bay có thể chở cả xe quân sự hạng nhẹ.

Trái tim của máy bay C-295 là 2 động cơ tuabin cánh quạt 2.645 mã lực cho phép bay với tốc độ tối đa 576km/h, tầm hoạt động 4.600km. Máy bay có thể chở được 75 binh sĩ hoặc hơn 9 tấn hàng hóa.

Theo báo cáo mới nhất của Airbus, tập đoàn này đã đạt được các hợp đồng sản xuất 209 máy bay C-295 với các đối tác từ 28 quốc gia trên thế giới.

(Theo QĐND online)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: