An ninh - Quốc phòng

Chấn chỉnh tình trạng lộn xộn ngoài hàng rào các khu công nghiệp

Thứ Tư, 04/08/2021

Hiện nay, ngoài hàng rào tại một số khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh vẫn xảy ra tình trạng người dân lấn chiếm lòng, hè đường để họp chợ, dựng lều quán bán hàng gây ô nhiễm môi trường, mất an ninh trật tự (ANTT) và an toàn giao thông (ATGT)... Thực tế này đòi hỏi sự quyết tâm, vào cuộc hơn nữa của các lực lượng chức năng, chính quyền các cấp trên địa bàn để thiết lập lại trật tự hành lang ATGT, góp phần cải thiện môi trường đầu tư, tạo thuận lợi cho hoạt động SXKD của các doanh nghiệp (DN) trong KCN.

Ban An toàn giao thông thị trấn Bá Hiến phối hợp với lực lượng chức năng giải tỏa các hàng quán xây dựng trái phép trên địa bàn.

Thị trấn Bá Hiến, huyện Bình Xuyên hiện có 14 tổ dân phố với hơn 16.800 khẩu cùng hơn 4.000 lượt người lao động là người nước ngoài, địa phương khác về sinh sống, làm việc tại 3 KCN trên địa bàn: Bá Thiện, Bá Thiện II và Bình Xuyên II.

Quá trình phát triển của các KCN, tốc độ công nghiệp hóa, đô thị hóa ngày càng nhanh, kéo theo sự phát triển của nhiều loại hình dịch vụ, tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh, buôn bán của người dân có chiều hướng gia tăng, đặc biệt là tại các cổng ra/vào các KCN. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động SXKD của nhiều DN, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp hiện nay.

Mới đây, qua kiểm tra, nắm bắt tình hình thực tế và phản ánh của Công ty TNHH Compal Việt Nam cho thấy: Đoạn giao giữa ĐT.310B và cổng ra vào KCN Bá Thiện vẫn còn xuất hiện các quán hàng, xe hàng rong, các lều lán dựng tạm tại đây để mua, bán hàng hóa, tạo ra tình trạng tập trung đông người, ảnh hưởng rất lớn đến tình hình ANTT, ATGT cũng như cảnh quan chung tại KCN Bá Thiện, đặc biệt trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ đầu tư (Ban Quản lý các KCN) đã bố trí lực lượng bảo vệ tuần tra canh gác bảo vệ, hướng dẫn công nhân thực hiện giãn cách theo quy định để phòng chống dịch; không mua bán, tập trung đông người, nhắc nhở các chủ hàng, quán di chuyển đến nơi khác, nhưng vẫn chưa triệt để.

Để công tác quản lý vận hành KCN Bá Thiện được đảm bảo, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động SXKD của các DN; đồng thời thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, Trung tâm đã có văn bản đề nghị Công an huyện Bình Xuyên, Đồn Công an Bá Thiện tăng cường phối hợp với trung tâm để có những biện pháp đảm bảo ANTT, ATGT, tạo sự yên tâm cho các nhà đầu tư, DN SXKD trong KCN.

Trưởng Công an thị trấn Bá Hiến Nguyễn Thanh Công cho biết: Thực hiện kế hoạch của thị trấn về việc giải tỏa lều quán xây dựng trái phép, bán hàng rong trên tuyến đường 310B KCN Bá Thiện thuộc tổ dân phố Trại Cúp và Kế hoạch số 1878 của UBND huyện về việc giải tỏa hành lang ATGT đường bộ trên địa bàn huyện trong tình hình mới, thị trấn đã tổ chức lực lượng thống kê, rà soát và thông báo việc tháo dỡ lều quán trái phép trên các tuyến đường ĐT.310B và ĐT.310, đường nội khu tái định cư Trại Cúp.

Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của các Tổ dân phố về việc lập lại trật tự hành lang ATGT để các hộ cố tình dựng lều quán, tập kết vật liệu xây dựng trái phép, trồng cây tự giác tháo dỡ; vận động các hộ kinh doanh vào chợ, tạo cảnh quan môi trường sạch - đẹp và hạn chế tai nạn giao thông xảy ra...

Qua công tác tuyên truyền, cơ bản lều, quán tại cổng: KCN Bá Thiện, Bình Xuyên II, khu vực Đê Hến đã được tháo dỡ...

Với 7 khu, cụm công nghiệp đã đi vào hoạt động, Bình Xuyên là địa phương phát triển công nghiệp trọng điểm của tỉnh, hàng năm, giải quyết việc làm cho một lực lượng lớn lao động trong và ngoài tỉnh. Cũng chính bởi vậy, tình hình vi phạm ANTT, hành lang ATGT có chiều hướng gia tăng.

Cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, huyện đã chỉ đạo lực lượng chức năng phối hợp với chính quyền các xã, thị trấn trên địa bàn tổ chức nhiều đợt ra quân giải tỏa vi phạm hành lang ATGT.

Tuy nhiên, sau mỗi đợt xử lý, tình trạng tái lấn chiếm hành lang ATGT để họp chợ, dựng mái che bán hàng, đặt biển quảng cáo... vẫn tái diễn, đặc biệt tại các tuyến đường vào các KCN, các cổng công ty.

Trước tình hình đó, mới đây, huyện tiếp tục yêu cầu các xã, thị trấn kiểm tra, xác định các vị trí cụ thể vi phạm hành lang ATGT tại từng tuyến đường; tổ chức ra quân giải tỏa hành lang đảm bảo xử lý dứt điểm các vi phạm hành lang ATGT trên các tuyến đường... quyết tâm lập lại kỷ cương ATGT trên địa bàn.

Tính đến tháng 6/2021, trên địa bàn tỉnh có 8 KCN đi vào hoạt động. Cùng với việc tháo gỡ khó khăn trong công tác GPMB, đầu tư hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật đến chân hàng rào KCN, việc giải quyết tốt các vấn đề ANTT, lấn chiếm hành lang ATGT, hạn chế tình trạng lộn xộn tại cổng các KCN sẽ không chỉ giúp tỉnh kiểm soát, ngăn chặn dịch Covid-19 xâm nhập mà còn tạo môi trường đầu tư thuận lợi, an toàn, hấp dẫn các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Bài, ảnh: Lưu NhungTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: