An ninh - Quốc phòng

Công an Vĩnh Yên đẩy mạnh công tác phòng, chống tội phạm và bảo đảm trật tự, an toàn xã hội

Thứ Tư, 27/11/2019

Vĩnh Yên là trung tâm văn hóa, kinh tế, chính trị của tỉnh, đồng thời cũng là địa bàn hoạt động phức tạp của nhiều loại tội phạm. Nhận thức rõ điều này, những năm qua, lực lượng công an thành phố thường xuyên nắm chắc địa bàn, chủ động tham mưu cho cấp trên triển khai các hoạt động nghiệp vụ nhằm nâng cao hiệu quả phòng chống tội phạm, đảm bảo cao nhất tình hình ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Cán bộ, chiến sĩ Công an thành phố Vĩnh Yên hướng dẫn kỹ năng thoát hiểm và phòng chống cháy nổ cho các em học sinh Trường tiểu học Đống Đa

Trước tình hình hoạt động của các loại tội phạm có những diễn biến phức tạp, phương thức, thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi, gây khó khăn cho công tác phát hiện, tổ chức đấu tranh triệt phá của lực lượng chức năng...; căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương, Công an thành phố đã bám sát mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm chương trình công tác năm 2019, chủ động tham mưu với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc thành phố tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo đồng bộ hệ thống chính trị cùng phối hợp tham gia công tác phòng chống tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự.

Trọng tâm là tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động của cộng đồng, tổ chức đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, nhằm bảo đảm tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn, phục vụ nhiệm vụ chính trị và phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương.

Các đội nghiệp vụ công an thành phố đã tăng cường xuống cơ sở tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm. Thông qua công tác tuyên truyền, công an thành phố đã tiếp nhận được nhiều nguồn tin do nhân dân cung cấp, từ các nguồn tin này đã tổ chức lực lượng đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm. Các tin báo đều được giải quyết đúng thời hạn theo quy định của pháp luật, không có tin báo, tố giác về tội phạm để quá hạn.

Năm 2019 (tính đến ngày 14/11), toàn thành phố xảy ra 91 vụ phạm pháp hình sự, giảm 11 vụ so với cùng kỳ 2018, làm chết 1 người, bị thương 22 người, thiệt hại tài sản trị giá hơn 131 tỷ đồng.

Tội phạm về ma túy, cờ bạc và mại dâm được kiềm chế, không phát sinh các tuyến, địa bàn phức tạp về các tệ nạn xã hội. Lực lượng công an thành phố đã phát hiện, xử lý 154 vụ liên quan đến ma túy, cờ bạc, mại dâm; thu giữ nhiều tang chứng, vật chứng liên quan.

Tội phạm và các vi phạm trong lĩnh vực kinh tế, môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm còn tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp. Đã phát hiện và khởi tố 1 vụ tàng trữ pháo trái phép; ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 63 vụ, thu nộp ngân sách hơn 360 triệu đồng.

Trong năm, công an thành phố đã cấp hơn 5.000 căn cước công dân và hoàn thành trả cho người dân đúng quy định. Tiếp tục thực hiện đề án 896 về thu thập thông tin dân cư và nhập dữ liệu quản lý nhân, hộ khẩu trên địa bàn. Hoàn trả hơn 3.000 hồ sơ quản lý cư trú các loại của công an các xã, phường trên địa bàn chuyển đến và lưu hồ sơ theo quy định.

Tiến hành kiểm tra 46 lượt cơ sở tư vấn tài chính, 28 cơ sở kinh doanh cầm đồ trên địa bàn để kịp thời chấn chỉnh các hành vi có dấu hiệu vi phạm. Tổ chức ký cam kết không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ đến gần 2.000 hộ kinh doanh cùng hàng chục nghìn hộ cư dân trên địa bàn.

Rà soát lập danh sách 10 điểm bất cập tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông để kiến nghị Sở Giao thông vận tải lắp đặt biển báo, cảnh báo. Tham mưu rà soát, đề nghị lắp đặt 25 hệ thống biển báo hiệu, các địa điểm vạch kẻ đường, vạch sơn các vị trí dừng đỗ xe ô tô dưới lòng đường và trên vỉa hè.

Tham mưu UBND thành phố ban hành văn bản chấn chỉnh việc cưới, việc tang lấn chiếm lòng đường, vỉa hè gây mất trật tự, an toàn giao thông. Trong đó, đã lập biên bản vi phạm 143 hộ kinh doanh lấn chiếm vỉa hè, lòng đường; 261 trường hợp đỗ xe sai quy định, vận động tháo dỡ 136 lều quán, mái vảy…, ra quyết định xử phạt hành chính 92 trường hợp, thu nộp ngân sách gần 50 triệu đồng.

Tiếp tục duy trì 3 cụm liên kết về an ninh trật tự và 24 mô hình tại các khu dân cư trên địa bàn các xã, phường. Thông qua các hoạt động chuyên môn đã trao đổi nhiều thông tin về tình hình an ninh trật tự và hoạt động của các đối tượng hình sự và tệ nạn xã hội. Chủ động phát hiện, ngăn chặn và phối hợp giải quyết các vụ việc đánh nhau, gây rối trật tự công cộng, từ đó hạn chế tối đa các vụ việc phát sinh từ cơ sở, nhất là các tệ nạn xã hộ ở khu vực giáp ranh, góp phần quan trọng đảm bảo tốt nhất tình hình an ninh trật tự ở cơ sở.

Cùng với các hoạt động đấu tranh phòng chống tội phạm, bảo đảm an toàn trật tự xã hội, Công an thành phố Vĩnh Yên còn tích cực triển khai các hoạt động vì cuộc sống cộng đồng như: Tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng; giúp đỡ nhân dân trong cuộc sống thường ngày, đồng thời gặp gỡ, biểu dương khen thưởng kịp thời những cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc….

Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, các cán bộ, chiến sĩ Công an thành phố Vĩnh Yên đã và đang góp phần đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân. Hình ảnh người chiến sĩ công an nhân dân gần dân, sẵn sàng vì nhân dân phục vụ thực sự ghi dấu ấn trong cộng đồng, được nhân dân tin yêu.

Bài, ảnh Quang NamTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: