An ninh - Quốc phòng

Quản lý cư trú còn nhiều khó khăn

Thứ Tư, 27/11/2019

Những năm qua, công tác đăng ký quản lý cư trú (QLCT) được Công an tỉnh chú trọng thực hiện, hỗ trợ đắc lực cho công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Tuy nhiên, do sự biến động lớn về nhân, hộ khẩu dẫn đến công tác quản lý nhân khẩu, đăng ký tạm trú, tạm vắng còn bộc lộ những hạn chế. Nhất là việc đăng ký cư trú ở các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT vẫn chưa được các chủ cơ sở chấp hành.

Công an xã Hương Sơn (Bình Xuyên) hướng dẫn người dân làm thủ tục hành chính. Ảnh Dương Hà

Để thực hiện tốt công tác QLCT, Công an tỉnh chỉ đạo công an các huyện, thành phố phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các nội dung công tác đăng ký QLCT theo Luật Cư trú để người dân nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành các quy định về cư trú.

Công an các cấp chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền quan tâm, chỉ đạo chặt chẽ, hiệu quả việc triển khai thi hành Luật Cư trú. Tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn công an cơ sở thực hiện công tác đăng ký QLCT theo quy định; thực hiện giao chỉ tiêu nắm tình hình từng hộ, từng người, nắm 4 nội dung về nhân khẩu từ đủ 14 tuổi trở lên và thực hiện công tác phân loại nhân khẩu.

Đẩy mạnh công tác kiểm tra và xử lý vi phạm về đăng ký QLCT nhằm phục vụ hiệu quả công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm và TNXH. Công an tỉnh bố trí 139 điểm tiếp dân làm thủ tục đăng ký QLCT; niêm yết công khai đầy đủ thủ tục, mức thu lệ phí cấp đăng ký cư trú theo quy định…

Từ đầu năm đến nay, lực lượng công an đã đăng ký thường trú cho gần 5.000 hộ, với hơn 37.000 khẩu; đăng ký tạm trú cho gần 3.700 hộ với hơn 16.200 khẩu; tiếp nhận thông báo lưu trú hơn 200.000 trường hợp.

Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an tỉnh chỉ đạo các Đội cảnh sát QLHC về TTXH cấp cơ sở tổ chức kiểm tra cư trú được hơn 60.700 lượt hộ gia đình và cơ sở trọ bình dân; phát hiện 161 trường hợp vi phạm, phạt tiền 155 trường hợp với số tiền hơn 46 triệu đồng; phối hợp với Công an thành phố Vĩnh Yên, Phúc Yên, huyện Bình Xuyên kiểm tra 42 cơ sở trọ bình dân, 280 phòng trọ, phát hiện 97 khách thuê trọ không xuất trình được sổ tạm trú, 7 khách không xuất trình được giấy tờ tùy thân, tạm giữ 3 xe mô tô không đăng ký và 1 thanh kiếm tự chế.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác đăng ký QLCT còn gặp nhiều khó khăn như: Nhiều trường hợp từ nơi khác lợi dụng việc đăng ký thường trú, tạm trú để hợp thức các thủ tục xin việc, xin đi học mà không cư trú thường xuyên tại nơi đăng ký. Số lượng người tạm trú trong các khu, cụm công nghiệp lớn, liên tục thay đổi địa điểm cư trú, trong khi lực lượng công an lại rất mỏng nên khó kiểm soát, quản lý cư trú.

Mặt khác, nhận thức của nhiều doanh nghiệp và công nhân lao động về công tác này còn hạn chế, dẫn đến không thực hiện nghiêm Luật Cư trú… Các đối tượng xấu lợi dụng để trà trộn vào các khu nhà trọ thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Tại một số địa bàn và các khu công nghiệp ngày càng có nhiều quán karaoke, khu dịch vụ, giải trí… Để tránh sự quản lý, kiểm tra của các cơ quan chức năng, việc đăng ký thường trú, tạm trú cho nhân viên ở các cơ sở kinh doanh có điều kiện này chưa được các chủ cơ sở quan tâm, không chấp hành, từ đó, phát sinh các loại tội phạm và TNXH như: Cố ý gây thương tích, bắt giữ người trái pháp luật, đánh bạc…

Điển hình như vụ bắt giữ người trái pháp luật tại quán Karaoke Victory, xã Đồng Ích (Lập Thạch). Cơ sở này do Nguyễn Thế Hà làm chủ, hoạt động được khoảng 1 năm nhưng đến ngày 1/10/2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh bất ngờ kiểm tra hành chính mới phát hiện 13 nhân viên bị chủ đánh đập, bắt giữ trái pháp luật. Hầu hết các nhân viên đều không đăng ký tạm trú, thường trú với chính quyền địa phương.

Đồng chí Đào Đình Quân, Phó trưởng Công an xã Đồng Ích cho biết: Các chủ cơ sở kinh doanh karaoke cố tình không thực hiện việc đăng ký thường trú, tạm trú cho các nhân viên. Để đối phó lực lượng chức năng, chủ quán chỉ đăng ký thường trú, tạm trú cho một số nhân viên, thấp hơn số lượng thực tế, khoảng 3 - 4 người để làm nhân viên phục vụ quán hát. Khi lực lượng công an đến kiểm tra, ngoài những người đăng ký tạm trú, thường trú, số người còn lại đều nhận là khách đến hát. Trong suốt thời gian hoạt động, các nạn nhân do sợ hãi mà không dám tố cáo đến cơ quan chức năng nên công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm gặp nhiều khó khăn.

Khắc phục những tồn tại trên, thời gian tới, Công an tỉnh tiếp tục chỉ đạo lực lượng cảnh sát QLHC về TTXH các cấp thực hiện nghiêm công tác đăng ký QLCT; tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định về cư trú ở các khu công nghiệp, khu du lịch, địa bàn phức tạp về ANTT, các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT…

Lê ThảoTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: