An ninh - Quốc phòng

Hiệp đồng chặt chẽ, đảm bảo chất lượng tuyển quân

Thứ Tư, 27/11/2019

Phát huy truyền thống “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”, công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ (gọi tắt là tuyển quân) ở Tam Dương đã huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Đến thời điểm này, công tác tuyển quân năm 2020 được các đơn vị, địa phương trong huyện thực hiện đúng luật định.

Cán bộ Ban CHQS huyện Tam Dương rà soát nguồn và kiểm tra hồ sơ công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ của xã Duy Phiên

Năm 2020, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) tỉnh dự kiến giao huyện Tam Dương tuyển chọn, gọi 236 thanh niên đủ trình độ, sức khỏe tham gia thực hiện NVQS và Công an nhân dân (CAND), trong đó, có 215 chỉ tiêu thực hiện NVQS, 21 chỉ tiêu thực hiện nghĩa vụ CAND.

Năm 2020, Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo Hội đồng NVQS huyện triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó, chú trọng làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục Luật NVQS năm 2015 và Thông tư 148 của Bộ Quốc phòng quy định về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ.

Việc tuyên truyền huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ huyện đến xã, thị trấn, thôn, tổ dân phố thông qua hệ thống loa truyền thanh, phương tiện truyền thông, sinh hoạt chi bộ và các hoạt động tại địa phương.

Trong tuyên truyền, đặc biệt nhấn mạnh những nội dung như: Các đối tượng thuộc diện tạm hoãn, miễn gọi nhập ngũ; tiêu chuẩn nhập ngũ về độ tuổi, trình độ văn hóa; thời hạn tại ngũ; quy định về xử phạt đối với các trường hợp chống, trốn tránh NVQS; trách nhiệm và những quyền lợi ưu tiên đối với người tham gia NVQS…

Qua đó, đã nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, nhất là thanh niên trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ và gia đình có con trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ đối với việc thực hiện NVQS, trách nhiệm bảo vệ Tổ quốc.

Với vai trò nòng cốt của Hội đồng NVQS huyện, Ban CHQS huyện và cơ quan quân sự xã, thị trấn đã thực hiện tốt chức năng tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai đồng bộ các khâu, các bước trong quy trình tuyển quân. Đồng chí Bùi Đắc Đoàn, Trợ lý quân lực, Ban CHQS huyện cho biết: "Công tác rà soát nguồn được thực hiện chặt chẽ theo quy trình vào tháng 4 và tháng 10. Để đảm bảo nguồn tuyển quân, Ban CHQS huyện thành lập tổ công tác xuống từng xã, thị trấn rà soát và duyệt nguồn; chỉ đạo, giúp đỡ cơ sở tổ chức thực hiện đúng quy trình các bước trong tuyển quân. Sau khi thực hiện khám sơ tuyển sức khỏe, Hội đồng Khám sức khỏe NVQS của huyện tổ chức khám tuyển vòng huyện theo kế hoạch".

Với phương châm “Tuyển người nào, chắc người đó”, Hội đồng NVQS huyện chỉ đạo Hội đồng khám sức khỏe NVQS huyện lựa chọn những y, bác sĩ có phẩm chất đạo đức, chuyên môn tốt thực hiện nhiệm vụ khám sức khỏe NVQS; quán triệt rõ đối với các thành viên Hội đồng Khám sức khỏe NVQS về việc chấp hành nghiêm, đúng quy định về khám sức khỏe NVQS theo các văn bản hướng dẫn của cấp trên để phân loại sức khỏe công dân khám tuyển theo tiêu chí đúng, đủ, khách quan, công bằng, tránh tiêu cực trong khám tuyển, kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

Để hỗ trợ công tác khám tuyển sức khỏe, bên cạnh việc lựa chọn các y, bác sĩ thì việc bổ sung các trang thiết bị hiện đại phục vụ công tác khám tuyển được chú trọng, đồng thời, triển khai khám sức khỏe NVQS lưu động tại các xã, thị trấn nhằm giảm thời gian, chi phí đi lại cho công dân; khám tuyển đến đâu tiến hành chi trả tiền ăn và phụ cấp đi đường cho thanh niên đến đó nên đã góp phần động viên thanh niên kịp thời. Đến thời điểm hiện tại, qua khám tuyển vòng huyện đã có hơn 250 thanh niên bảo đảm điều kiện sức khỏe nhập ngũ.

Bên cạnh đó, Hội đồng NVQS huyện có văn bản chỉ đạo các xã, thị trấn chú trọng công tác tuyên truyền và quan tâm đối với thanh niên viết đơn tình nguyện, giúp các địa phương lựa chọn ngay được những thanh niên ưu tú, đảm bảo các yếu tố để huyện tổ chức các lớp bồi dưỡng kiến thức về Đảng, tạo nguồn kết nạp Đảng cho các đơn vị, địa phương.

Điển hình như xã Duy Phiên, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên thanh niên trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ tự giác và nghiêm chỉnh chấp hành lệnh khám từ sơ tuyển đến khám sức khỏe vòng huyện. Ngay từ khi triển khai công tác khám sơ tuyển, Ban CHQS xã đã nhận được đơn tình nguyện của thanh niên. Đến nay, toàn xã có 35 thanh niên viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ, qua khám vòng huyện có gần 30 thanh niên đủ điều kiện sức khỏe.

Ban CHQS huyện Tam Dương còn thực hiện phối hợp hiệp đồng với các đơn vị nhận quân, các địa phương chuẩn bị tổ chức kiểm tra, rà soát chất lượng chính trị, tiến hành “3 gặp, 4 biết” (gặp công dân, gặp gia đình, gặp địa phương; biết sức khỏe, biết văn hóa, biết lai lịch, biết phẩm chất đạo đức). Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để hạn chế những trường hợp vi phạm trong thực hiện công tác tuyển quân, đảm bảo số lượng và chất lượng tân binh nhập ngũ năm 2020, góp phần xây dựng quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Bài, ảnh Bình DuyênTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: