An ninh - Quốc phòng

Tăng cường hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các doanh nghiệp

Thứ Ba, 03/08/2021

Trước tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến rất phức tạp, việc giữ cho các khu công nghiệp an toàn trước dịch bệnh là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, có ý nghĩa quyết định góp phần thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển KT-XH UBND tỉnh đã đề ra. Công an tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ tăng cường kiểm tra, đôn đốc các doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện nghiêm túc quy định phòng, chống dịch.

Từ khi dịch Covid-19 bắt đầu xâm nhập vào Việt Nam, Phòng An ninh kinh tế đã tăng cường hướng dẫn, kiểm tra các doanh nghiệp thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, góp phần phòng ngừa, kiểm soát việc lây lan dịch bệnh trong khu công nghiệp và ra cộng đồng, không để đứt gãy chuỗi cung ứng sản xuất.

Từ đầu tháng 7/2021 đến nay, Phòng An ninh kinh tế đã thành lập 3 tổ công tác kiểm tra công tác phòng dịch Covid-19 tại 115 doanh nghiệp. Qua kiểm tra, cơ bản các doanh nghiệp đã triển khai thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của UBND tỉnh và các ngành chức năng.

Tuy nhiên, hầu hết các doanh nghiệp được kiểm tra đều còn một số tồn tại trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Cụ thể, một số doanh nghiệp chưa bố trí phòng cách ly y tế tạm thời để sẵn sàng sử dụng trong trường hợp phát hiện có trường hợp nghi nhiễm.

Một số doanh nghiệp đã bố trí phòng cách ly y tế nhưng chưa đảm bảo đúng theo quy định như chưa có giường y tế, chưa bố trí lối đi riêng... Có những doanh nghiệp chưa thực hiện việc phun khử khuẩn các phương tiện ra, vào doanh nghiệp; chưa bố trí đủ dung dịch sát khuẩn tại các khu vực sử dụng chung như cửa ra, vào, khu vực vệ sinh, nhà ăn...

Có doanh nghiệp bố trí khu vực nhà ăn chưa đảm bảo giãn cách, chưa lắp đặt vách ngăn trên bàn ăn. Nhiều doanh nghiệp có bố trí chia ca ăn đối với người lao động nhưng hầu hết vẫn để xảy ra tình trạng đông người trong quá trình di chuyển, nhất là khu vực cầu thang do chưa bố trí lối vào và lối ra riêng.

Một số doanh nghiệp thuê nhà xưởng còn sử dụng chung khu vực nhà ăn, khu vực vệ sinh công cộng với doanh nghiệp cho thuê nhà xưởng. Một số vị trí tại các xưởng sản xuất chưa đảm bảo giãn cách theo quy định...

Phòng An ninh kinh tế đã yêu cầu các doanh nghiệp ký cam kết khắc phục ngay những tồn tại nêu trên và tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của UBND tỉnh và các cơ quan chức năng.

Phòng An ninh kinh tế đã lập biên bản xử phạt 11 doanh nghiệp vi phạm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, chưa thực hiện đầy đủ các biện pháp 5K trong doanh nghiệp hoặc để xảy ra tình trạng tập trung đông người trong quá trình tuyển dụng lao động, trong khu vực nghỉ giữa giờ của công nhân.

Việc xử lý nghiêm các doanh nghiệp vi phạm đã góp phần nâng cao nhận thức của chủ các doanh nghiệp và người lao động trong việc chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Tuy nhiên, do có khoảng hơn 14.000 người lao động ngoại tỉnh đi về hàng ngày, trong số này, nhiều trường hợp có nơi đăng ký tạm trú, thường trú tại thành phố Hà Nội, nơi đang có tình hình dịch bệnh diễn biến rất phức tạp, nên nếu không có biện pháp quản lý, kiểm soát, phòng chống dịch chặt chẽ đối với số lao động nói trên thì nguy cơ lây lan dịch bệnh trong các khu công nghiệp và ra cộng đồng là rất cao.

Vì vậy, Công an tỉnh đã tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các doanh nghiệp yêu cầu số chuyên gia, người lao động ở Hà Nội và các tỉnh đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ đăng ký ở lại tỉnh để đảm bảo công tác phòng chống dịch đạt hiệu quả và an toàn.

Tính đến thời điểm hiện tại, chưa phát hiện người lao động trong doanh nghiệp tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh dương tính với Covid-19.

Minh Ánh

(Công an tỉnh)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: