An ninh - Quốc phòng

Hiệu quả mô hình "Thôn Hồng Sinh an toàn văn hóa về an ninh trật tự”

Thứ Hai, 02/08/2021

Phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” tại thôn Hồng Sinh, xã Nhân Đạo, huyện Sông Lô ngày càng lan tỏa, đi vào chiều sâu, được cụ thể hóa bằng nhiều mô hình, cách làm hiệu quả, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự (ANTT), an toàn xã hội (ATXH), phục vụ đắc lực nhiệm vụ xây dựng và phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở địa phương.

3 cá nhân của thôn Hồng Sinh được Chủ tịch xã khen thưởng trong hội nghị sơ kết mô hình " An toàn văn hóa về an ninh trật tự "

 

Thôn Hồng Sinh hiện có 142 hộ với gần 550 nhân khẩu. Tuy có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế với nhiều ngành nghề, đời sống của nhân dân tương đối ổn định, nhưng trong thôn cũng thường nảy sinh không ít vấn đề phức tạp về ANTT.

Trước tình hình đó, Công an xã Nhân Đạo đã tham mưu Đảng ủy, UBND xã chỉ đạo xây dựng mô hình “Thôn Hồng Sinh an toàn văn hóa về ANTT”. Sau khi thành lập và đi vào hoạt động, mô hình đã bước đầu đạt được những kết quả thiết thực, tình hình ANTT tại thôn luôn được ổn định.

Đại úy Lê Việt An, Trưởng Công an xã Nhân Đạo cho biết: “Lực lượng công an xã đã đáp ứng đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng, hỗ trợ đắc lực cho công tác giữ vững ANTT, đẩy mạnh thi đua sản xuất, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội trên địa bàn.

Các đồng chí công an viên luôn phát huy vai trò nòng cốt trong các phong trào quần chúng bảo vệ ANTQ, tham mưu, đề xuất kịp thời, phối hợp nắm bắt tình hình, dự báo được những diễn biến phức tạp có thể xảy ra để có biện pháp phòng ngừa, không để phát sinh điểm nóng.

Lực lượng công an đã làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến và giáo dục pháp luật, tiếp nhận những phản ánh của nhân dân về tình hình tội phạm nên đã có kế hoạch phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn, giải quyết các vụ việc, không để diễn biến phức tạp”.

Trưởng thôn Hồng Sinh Lương Minh Tuấn cho biết: “Chúng tôi đã chỉ đạo các tổ liên gia thường xuyên tuyên truyền sâu rộng người dân nêu cao tinh thần trách nhiệm xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

Trong thôn, các đối tượng vi phạm pháp luật sau khi chấp hành xong hình phạt về địa phương được Ban công tác mặt trận thôn, các đoàn thể đến động viên, thăm hỏi, tạo điều kiện cho vay vốn, tái hòa nhập cộng đồng, làm ăn xây dựng kinh tế gia đình, tránh xa những đối tượng xấu, từ đó góp phần đảm bảo tình hình ANTT.

Ngoài ra, thôn tổ chức vận động toàn dân tích cực tham gia xây dựng nếp sống văn hóa mới, đảm bảo duy trì hiệu quả mô hình “An toàn văn hóa về ANTT” trong việc cưới, việc tang.

Kết hợp với các tổ chức đoàn thể thăm hỏi động viên các gia đình chính sách, thăm hỏi các hộ trong thôn khi ốm đau... Thường xuyên duy trì các hoạt động văn nghệ, TDTT, tạo sân chơi lành mạnh cho nhân dân.

Tình hình ANTT, ATXH trong thôn Hồng Sinh luôn được ổn định, giữ vững, trong nhiều năm qua không có những vụ việc phức tạp hay các điểm nóng về ANTT, các tổ chức, ban, ngành trong thôn đều xếp loại tốt, chi bộ luôn đạt danh hiệu chi bộ trong sạch, vững mạnh.

Xác định việc giữ gìn ổn định về ANTT trên địa bàn là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu trong phát triển KT-XH địa phương, xã Nhân Đạo sẽ nhân rộng, phát triển mô hình ra toàn xã, kết hợp xây dựng địa bàn không ma túy, cờ bạc, "tín dụng đen"; đồng thời, hướng tới xây dựng mô hình “5 tự quản” về ANTT.

Bài, ảnh : Huyền Linh
TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: