An ninh - Quốc phòng

Vĩnh Yên nỗ lực tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

Thứ Hai, 02/08/2021

Xác định nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, thể hiện sự tri ân sâu sắc đối với các anh hùng liệt sĩ, những người đã hy sinh anh dũng cho độc lập của dân tộc, những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền thành phố Vĩnh Yên không ngừng nỗ lực, khắc phục khó khăn, triển khai thực hiện Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và Đề án xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin.

Cán bộ Ban CHQS thành phố Vĩnh Yên rà soát thông tin về liệt sĩ, phần mộ liệt sĩ trên địa bàn.

Trong các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc, thành phố Vĩnh Yên có 979 liệt sĩ, 348 thương binh, 170 bệnh binh và hàng nghìn nạn nhân chất độc da cam... Chiến tranh đi qua đã nhiều năm, nhưng đến nay, vẫn còn không ít liệt sĩ là con em của thành phố chưa được quy tập về với với gia đình, quê hương.

Để triển khai có hiệu quả công tác tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ, công tác tuyên truyền được các cấp ủy, chính quyền thành phố triển khai bằng nhiều hình thức, qua đó, nâng cao nhận thức và huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nhân dân trong thực hiện nhiệm vụ này.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin trên địa bàn thành phố gặp không ít khó khăn.

Hiện nay, thành phố có 6 nghĩa trang liệt sĩ với tổng số 381 mộ liệt sĩ, trong đó, có 306 mộ liệt sĩ có đầy đủ thông tin và 75 mộ liệt sĩ chưa biết tên. Qua rà soát, địa bàn thành phố có rất nhiều thông tin về liệt sĩ, tuy nhiên, với tốc độ phát triển đô thị nhanh, việc quy hoạch đô thị và các khu công nghiệp làm biến dạng địa hình nên việc khớp nối thông tin liệt sĩ gặp không ít khó khăn, nhất là tại các khu vực có thông tin mộ liệt sĩ được chôn cất ban đầu như núi Trống, núi Đanh, Nghĩa trang viện 109.

Những người biết được thông tin về mộ liệt sĩ chôn cất trên địa bàn phần lớn đã qua đời, số người còn sống tuổi đã cao, trí nhớ giảm sút, gây khó khăn trong quá trình tìm kiếm, thu thập thông tin. Trong quá trình điều tra, thu thập thông tin về mộ liệt sĩ, thành phố đã phát hơn 6.860 phiếu điều tra, nhưng không nhận được thông tin nào cung cấp về liệt sĩ trên địa bàn.

Bên cạnh đó, công tác quản lý, lưu trữ danh sách liệt sĩ, mộ liệt sĩ của các đơn vị, địa phương trước đây phần lớn được thực hiện theo phương pháp thủ công, dẫn đến thất lạc nhiều thông tin.

Trước những khó khăn đó, Thành ủy chỉ đạo Ban CHQS thành phố, Phòng LĐ-TB&XH cùng Tổ giúp việc thực hiện Đề án 515 của thành phố tích cực phối hợp với các đơn vị, địa phương trao đổi, tìm kiếm xử lý thông tin về mộ liệt sĩ, tham mưu giúp cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng kế hoạch, triển khai các giải pháp để công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin đạt kết quả cao nhất.

Từ sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và sự vào cuộc của người dân, từ năm 2013 đến nay, thành phố tổ chức đón nhận, truy điệu 1 hài cốt liệt sĩ về an táng tại nghĩa trang liệt sĩ phường Tích Sơn.

Công tác thu thập, kết nối, xử lý thông tin về liệt sĩ, thân nhân liệt sĩ được thực hiện nhanh chóng, chính xác. Ban CHQS thành phố tổ chức phân tách từng nhóm đối tượng liệt sĩ hi sinh qua các thời kỳ, tiến hành xây dựng kế hoạch, khảo sát, xác minh, gửi công văn về địa phương có thông tin liệt sĩ hi sinh trên địa bàn thành phố xác minh chuẩn hóa để sàng lọc, loại trừ những trường hợp đã được quy tập, bổ sung thêm thông tin những liệt sĩ còn thiếu thông tin để tiếp tục xác minh, tìm kiếm.

Đến nay, thành phố đã chốt và chuẩn xác danh sách, hồ sơ liệt sĩ của thành phố chưa tìm được mộ và danh sách liệt sĩ là người địa phương khác đang yên nghỉ trên địa bàn thành phố kèm theo địa chỉ đặt phần mộ.

Từ các nguồn thông tin tiếp nhận được Ban CHQS thành phố phối hợp với các xã, phường rà soát chặt chẽ danh sách mộ liệt sĩ trong nghĩa trang và mộ ngoài nghĩa trang do gia đình quản lý, tổ chức vẽ sơ đồ mộ chí và lập bản đồ tìm kiếm quy tập các mộ nằm ngoài nghĩa trang, báo cáo cấp trên theo quy định. Đây là cơ sở quan trọng để thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ đạt kết quả tốt.

Trong thời gian tới, mặc dù còn nhiều khó khăn, các cấp ủy, chính quyền thành phố Vĩnh Yên tiếp tục phối hợp với các ngành, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cá tổ chức, cá nhân, người dân cung cấp thông tin về liệt sĩ và mộ liệt sĩ, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin để tiếp tục cuộc hành trình "đưa các anh trở về với đất Mẹ".

Bài, ảnh: Kim NgânTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: