An ninh - Quốc phòng

Kiên quyết dẹp nạn tụ tập “bay lắc” trong mùa dịch

Thứ Hai, 02/08/2021

Gần đây, qua công tác quản lý, kiểm tra hành chính, lực lượng công an tỉnh liên tiếp phát hiện, bắt giữ nhiều vụ sử dụng trái phép chất ma túy trong các cơ sở kinh doanh có điều kiện. Các đối tượng phạm tội chủ yếu là thanh, thiếu niên từ 17-21 tuổi. Đây là hồi chuông cảnh báo không chỉ về lối sống sa ngã, đua đòi của một bộ phận giới trẻ mà còn tiềm ẩn nguy cao khả năng lây lan, bùng phát dịch Covid-19 trên địa bàn.

Đội Cảnh sát quản lý hành chính, Công an huyện Tam Dương kiểm tra các cơ sở kinh doanh có điều kiện nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời tình trạng sử dụng trái phép chất ma túy. Ảnh: Dương Hà

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, UBND tỉnh đã ra văn bản yêu cầu tạm dừng hoạt động một số loại hình kinh doanh, dịch vụ, trong đó, có các quán bar, karaoke, vũ trường... Thế nhưng, bất chấp những quy định này, một số thanh niên vẫn cố tình tụ tập, sử dụng trái phép chất ma túy để “bay lắc” trong các phòng hát, nhà nghỉ.

Lúc 0h30 phút ngày 17/7/2021, khi bất ngờ kiểm tra khách sạn Mariot tại thành phố Phúc Yên, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh phát hiện, bắt giữ 8 đối tượng đang tụ tập, sử dụng trái phép chất ma túy.

Cùng ngày, Công an huyện Tam Dương cũng phát hiện 14 thanh thiếu niên đến từ các tỉnh Vĩnh Phúc, Yên Bái, Tiền Giang, Phú Thọ, Nghệ An và Hà Giang đang "bay lắc" trong tiếng nhạc chát chúa tại quán karaoke ROYAL ở xã Duy Phiên.

Và gần đây nhất, vào ngày 27/7, Công an huyện Yên Lạc tiếp tục phát hiện tại quán karaoke M&M thuộc xã Tam Hồng, huyện Yên Lạc có 9 nam, nữ thanh niên đang sử dụng trái phép chất ma túy. Qua xét nghiệm nhanh, 8/9 đối tượng cho kết quả dương tính.

Chỉ trong một thời gian rất ngắn, liên tiếp các vụ việc được phát hiện, bắt giữ, với con số gần 40 vụ, việc và khoảng 200 đối tượng đã bị xử lý trong 6 tháng đầu năm 2021 đã khiến dư luận hết sức bất bình, lo ngại về ý thức, lối sống của một bộ phận giới trẻ hiện nay.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, hành vi này còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác phòng, chống dịch của tỉnh.

Bài học về sự lây lan dịch Covid-19 từ ổ dịch quán bar, karaoke Sunny ở thành phố Phúc Yên thời điểm tháng 5/2021 khiến người dân trên địa bàn toàn tỉnh chưa thể quên.

Chính vì vậy, hành vi tụ tập của các đối tượng kể trên rất đáng báo động, lên án, cần kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm để đảm bảo ANTT trên địa bàn và không làm ảnh hưởng đến thành quả phòng, chống dịch của chính quyền địa phương.

Để thực hiện mục tiêu phòng, chống dịch, Công an tỉnh đã, đang và tiếp tục triển khai quyết liệt nhiều biện pháp nhằm triển khai hiệu quả Đề án phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy ở các quán bar, karaoke và các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện.

Chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương tập trung lực lượng, phối hợp với chính quyền các cấp tăng cường giám sát chặt chẽ các cơ sở kinh doanh trên địa bàn; đồng thời, yêu cầu chủ cơ sở tạm dừng mọi hoạt động, ký cam kết không để xảy ra tình trạng tụ tập, sử dụng trái phép chất ma túy. Những trường hợp cố tình vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, để ngăn chặn được tình trạng thanh, thiếu niên tụ tập sử dụng trái phép chất ma túy trong các cơ sở kinh doanh có điều kiện cũng như nguy cơ lây lan dịch Covid-19 từ những quán bar, karaoke, nhà nghỉ, khách sạn..., bên cạnh sự quyết liệt của lực lượng chức năng, rất cần sự phối hợp chặt chẽ từ phía gia đình; sự quan tâm, giáo dục, quản lý của các bậc phụ huynh để giúp con em mình nâng cao nhận thức pháp luật, không để bị dụ dỗ và không tham gia những cuộc vui không lành mạnh.

Lê MinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: