An ninh - Quốc phòng

Vận động người dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo

Thứ Sáu, 22/11/2019

Theo dự báo của lực lượng chức năng, cuối năm là dịp cao điểm các đối tượng mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK, VLN, CCHT) và pháo, tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp về ANTT. Để tăng cường quản lý và phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm về VK, VLN, CCHT và pháo, lực lượng công an tỉnh phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền cơ sở làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tự giác giao nộp các loại VK, VLN, CCHT và pháo.

Công an xã Đồng Văn (Yên Lạc) tuyên truyền, vận động người dân không mua bán, tàng trữ, vận chuyển VK, VLN, CCHT và pháo trái phép. Ảnh Trường Khanh

Có vị trí giao thông thuận lợi, nhiều năm qua, xã Đồng Văn (Yên Lạc) luôn là địa bàn trung chuyển của các đối tượng mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép VK, VLN, CCHT và pháo từ các tỉnh biên giới phía Bắc về tiêu thụ trong, ngoài tỉnh.

Bên cạnh đó, toàn xã có hơn 3.500 hộ dân thì có đến gần 1.000 hộ kinh doanh phế liệu, máy móc đã qua sử dụng khắp nơi trên cả nước, đặc biệt là tại các tỉnh biên giới. Vì lợi nhuận, một số người dân cố tình mua bán các loại VK, VLN, CCHT và pháo để kiếm lời mà không hề để ý đến những hiểm họa của chúng.

Đồng chí Hoàng Văn Hiệp, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Đồng Văn cho biết: Nhằm tăng cường quản lý VK, VLN, CCHT và pháo, hàng năm, địa phương thành lập Ban Chỉ đạo cuộc vận động toàn dân giao nộp VK, VLN, CCHT và pháo; chỉ đạo các đoàn thể, lực lượng công an đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho các tầng lớp nhân dân, nhất là các hộ kinh doanh ở các tỉnh biên giới chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT và pháo, cũng như những tác hại của việc tàng trữ vũ khí trái phép.

Từ năm 2018 đến nay, lực lượng chức năng huyện Yên Lạc phối hợp với xã Đồng Văn vận động nhân dân giao nộp được gần 6 tấn đầu đạn, lựu đạn, cánh đầu đạn; bắt giữ 2 vụ vận chuyển trái phép pháo nổ qua địa bàn...

Hiện nay, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của xã; tổ chức ký cam kết đến 100% các cơ quan, đơn vị, trường học và các hộ dân, hộ kinh doanh không vi phạm quy định về quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT và pháo. Quản lý, tuyên truyền đến các đối tượng có tiền án, tiền sự mua bán, tàng trữ, vận chuyển pháo nổ trái phép không tái phạm…

Với các giải pháp đồng bộ, quyết liệt, từng bước đưa công tác quản lý, thu hồi VK, VLN, CCHT và pháo của địa phương đi vào nền nếp, xóa điểm đen về mua bán, tàng trữ, vận chuyển pháo nhiều năm qua.

Những năm gần đây, huyện Lập Thạch được các cơ quan chức năng đánh giá là địa phương có nhiều chuyển biến tích cực trong công tác quản lý VK, VLN, CCHT và pháo.

Từ năm 2019 đến nay, lực lượng công an huyện vận động nhân dân giao nộp 4,8kg pháo các loại, 3 khẩu súng tự chế và phát hiện, đấu tranh, xử lý 4 vụ, với 5 đối tượng vi phạm liên quan đến việc tàng trữ, mua bán, vận chuyển và đốt pháo trái phép.

Thời điểm cuối năm, tình hình mua bán, tàng trữ, vận chuyển VK, VLN, CCHT và pháo diễn biến phức tạp, do đó, Công an huyện Lập Thạch chủ động phương án phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường trên các tuyến, địa bàn trọng điểm.

Thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trong nhân dân chấp hành nghiêm Nghị định số 36 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo, đặc biệt, không đốt pháo trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên Đán Canh Tý 2020.

Lực lượng công an chủ động phối hợp với VKSND, TAND các cấp hoàn thiện hồ sơ, đưa ra truy tố, xét xử lưu động các vụ mua bán, tàng trữ, vận chuyển VK, VLN, CCHT và pháo để răn đe, giáo dục, phòng ngừa chung…

Từ năm 2019 đến nay, lực lượng công an trong tỉnh phối hợp với chính quyền các cấp đã vận động 39 đơn vị, tổ chức, cá nhân giao nộp VK, VLN, CCHT, thu giữ được 288 súng các loại, 868 CCHT và gần 100 lựu đạn, vỏ đạn; phát hiện, xử lý hành chính 6 vụ, với 6 đối tượng tàng trữ, sử dụng trái phép VK, VLN, CCHT.

Đồng thời, vận động nhân dân giao nộp gần 38kg pháo nổ các loại; kiểm tra bắt giữ 69 vụ mua bán, tàng trữ, vận chuyển pháo nổ trái phép, với 79 đối tượng, thu giữ gần 1.200kg pháo nổ các loại.

Kim HiềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: