An ninh - Quốc phòng

Nga mạnh tay xuống tiền sắm 10 hệ thống tên lửa S-500 Prometei

Thứ Sáu, 30/07/2021

Bộ Quốc phòng Nga kí hợp đồng mua ít nhất 10 hệ thống tên lửa phòng không S-500 Prometei tiên tiến nhất do Almaz-Altey chế tạo, dự kiến bắt đầu bàn giao từ nửa đầu năm sau.

"Bộ Quốc phòng Nga đã ký hợp đồng với tập đoàn vũ khí Almaz-Antey về việc bàn giao hơn 10 hệ thống Prometei cho lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga. Các lô hàng sẽ bắt đầu bàn giao nối tiếp nhau từ nửa đầu năm 2022", TASS ngày 29/7 dẫn nguồn tin quốc phòng Nga tiết lộ.

Tên lửa phòng không của Nga. Ảnh: TASS

Theo nguồn tin, "các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước đối với S-500 hiện đang được tiến hành tại một bãi thử nghiệm ở miền Nam nước Nga". Hoạt động thử nghiệm sẽ kết thúc ngay trong năm 2021.

Chưa rõ giá của các hệ thống S-500, song giới chuyên gia nhận định một tổ hợp tên lửa loại này rất khó có giá dưới 700 triệu USD. TASS nói rằng, biến thể S-500 Prometei mà Bộ Quốc phòng Nga đặt mua là phiên bản mặt đất. "Nếu cần thiết, nó có thể trở thành một phiên bản dành cho hải quân", nguồn tin khẳng định.

Cách đây vài tuần, tướng Sergei Babakov, Tư lệnh lực lượng phòng phủ tên lửa Nga xác nhận các hệ thống S-500 đã vượt qua các cuộc thử nghiệm bắn đạn thật. Theo ông, S-500 được ứng dụng nhiều kinh nghiệm chiến đấu thực tế ở chiến trường Syria

Hình ảnh mô phỏng của hệ thống S-500. Ảnh: ITN

S-500 là mẫu vũ khí phòng thủ tốt nhất và mới nhất của Nga, kế thừa nhiều đặc điểm của S-300 và S-400, cũng như sở hữu những tính năng mới được đánh giá là vượt trội so với vũ khí cùng loại trên thế giới. Đến nay, chưa có bất cứ hình ảnh thực tế nào của S-500 bị rò rỉ ra ngoài.

Theo truyền thông Nga, S-500 được thiết kế để có thể cùng lúc thay thế hệ thống đánh chặn tầm cao A-135 (chuyên bảo vệ thủ đô Moscow) và tăng dầy lưới phòng không bảo vệ các cứ điểm quan trọng cùng hệ thống S-400 hiện có.

Các chuyên gia vũ khí Nga xác nhận S-500 có thể bắn hạ các mục tiêu ở khoảng cách 600km, độ cao 200km. Hệ thống radar và đài điều khiển hỏa lực hiện đại cho phép một khẩu đội S-500 cùng lúc đánh chặn được tới 10 mục tiêu.

Điểm nổi bật của S-500 so với các loại tên lửa đánh chặn hiện có là khả năng “hit-to-kill” (truy đuổi, tiêu diệt), tức phá hủy mục tiêu bằng động năng sinh ra từ cú va chạm chính xác vào mục tiêu, thay vì nổ phân mảnh khi áp sát mục tiêu.

Cẩm Giang (Theo CAND)TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: