An ninh - Quốc phòng

Tăng cường phổ biến Luật, huấn luyện và diễn tập phương án phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở

Thứ Sáu, 30/07/2021

Thời điểm này đang bước vào giai đoạn cao điểm của nắng nóng, dẫn tới nhiều nguy cơ xảy ra cháy, nổ. Để ngăn chặn, giảm thiệt hại do cháy, nổ gây ra, cùng với việc từng bước hiện đại hóa, chuyên nghiệp hóa lực lượng, Công an tỉnh luôn chú trọng đến công tác huấn luyện, diễn tập phương án phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) tại cơ sở, nhằm nâng cao ý thức, nhận thức của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp và người dân trong công tác này.

Thông qua diễn tập chữa cháy, cứu hộ cứu nạn, nhân viên, người lao động Khách sạn DIC Star Vĩnh Phúc được nâng cao kỹ năng nghiệp vụ chữa cháy.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, trên địa bàn tỉnh xảy ra xảy ra 7 vụ cháy (tăng 1 vụ so với cùng kỳ năm 2020), giá trị thiệt hại trên 1,9 tỷ đồng, không có thiệt hại về người.

Khi xảy ra cháy nổ, lực lượng chữa cháy tại chỗ đóng vai trò quan trọng trong việc thông tin báo cháy, sự cố, tai nạn và tham gia chữa cháy ban đầu, kết hợp bảo vệ hiện trường trước khi lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp có mặt.

Trong quá trình chữa cháy, CNCH, lực lượng chữa cháy tại chỗ tích cực hỗ trợ, tham gia nhiều khâu như đảm bảo an ninh trật tự, hỗ trợ tiếp nước chữa cháy, thông tin liên lạc, hỗ trợ hậu cần…

Chính vì vậy, việc bồi dưỡng huấn luyện, diễn tập phương án PCCC&CNCH cho các lực lượng PCCC tại chỗ được Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh duy trì định kỳ hằng năm.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh mở 56 lớp huấn luyện nghiệp vụ cho hơn 2.800 đội viên Đội PCCC cơ sở, dân phòng; tiến hành hơn 500 lượt kiểm tra, hướng dẫn việc thực hiện quy định của pháp luật về PCCC.

Trong buổi huấn luyện, các học viên được hướng dẫn sử dụng phương tiện chữa cháy tại chỗ, cách xử lý tình huống khi xảy ra sự cố cháy, nổ, kỹ năng thoát hiểm, biện pháp chữa cháy… và được thực hành cách thức sử dụng các phương tiện chữa cháy ban đầu; cách thức xử lý nhanh các tình huống có thể xảy ra và quan sát phối hợp hiệp đồng với lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp để dập tắt đám cháy.

Cùng với công tác huấn luyện, công tác xây dựng và diễn tập phương án chữa cháy và CNCH được Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh chú trọng thực hiện. Qua 6 tháng đầu năm 2021, lực lượng cảnh sát PCCC xây dựng mới gần 70 phương án PCCC&CNCH ; tổ chức thực tập hơn 120 phương án chữa cháy và CNCH tại các cơ sở.

Mới đây, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh phối hợp với Công ty TNHH du lịch DIC – Khách sạn DIC Star Vĩnh Phúc diễn tập thành công phương án chữa cháy và CNCH tại doanh nghiệp.

Thông qua buổi diễn tập giúp lực lượng chữa cháy cơ sở và lực lượng cảnh sát PCCC&CNCH tăng cường sự phối hợp tác chiến trong việc xử lý các tình huống cháy, nổ lớn, đánh giá khả năng phát huy phương châm “4 tại chỗ” và cũng là dịp để các lực lượng tham gia chữa cháy, CNCH nâng cao trình độ, kinh nghiệm, khả năng vận hành các trang thiết bị, phương tiện khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Việc tăng cường công tác huấn luyện nghiệp vụ PCCC&CNCH ở cơ sở cũng là dịp để đánh giá các kỹ năng nghiệp vụ của những người làm công tác này tại đơn vị, địa phương.

Việc huấn luyện với nội dung, phương án giả định sát với thực tiễn và môi trường làm việc sẽ giúp lực lượng chữa cháy cơ sở vững vàng hơn về kiến thức để áp dụng linh hoạt các kỹ năng phù hợp từng tình huống khác nhau. Đồng thời, góp phần rèn luyện thể chất, nâng cao thể lực cho lực lượng PCCC&CNCH nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ nếu có cháy, nổ xảy ra.

Bài, ảnh: Thu NhànTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: