An ninh - Quốc phòng

Liên doanh Boeing-Embraer đẩy mạnh xuất khẩu máy bay vận tải C-390 Millenium

Thứ Năm, 21/11/2019

Trong khuôn khổ Triển lãm Hàng không Dubai 2019 (Dubai Airshow 2019), hãng chế tạo máy bay hàng đầu thế giới Boeing đã công bố việc thành lập liên doanh với Tập đoàn Hàng không vũ trụ Embraer của Brazil, đồng thời đổi tên dòng máy bay vận tải quân sự KC-390 của Embraer thành C-390 Millennium.

Theo đó, liên doanh giữa hai nhà thầu quốc phòng sẽ có tên gọi Boeing Embraer-Defense với nhiệm vụ trước mắt là thúc đẩy, mở rộng thị trường xuất khẩu cho C-390 Millennium. Tập đoàn của Brazil sẽ nắm giữ 51% lợi nhuận từ liên doanh, trong khi Boeing sẽ sở hữu 49% còn lại. Việc thành lập Boeing Embraer-Defense sẽ cần những bước phê duyệt cuối cùng trước khi chính thức hoạt động.

 

Máy bay vận tải KC-390 đã được đổi tên thành C-390 Millennium.  Nguồn: Aviation Today.

 

 

Ông Marc Allen, người phụ trách mảng hợp tác-đối ngoại của Boeing, cho biết: Liên doanh Boeing Embraer-Defense sẽ phát triển trên cơ sở mối quan hệ hợp tác giữa 2 tập đoàn trong lĩnh vực hàng không vũ trụ, cả về thương mại lẫn quốc phòng trong quá khứ. Đại diện hai bên cũng khẳng định rằng liên doanh sẽ giúp “mở khóa” những tiềm năng to lớn của máy bay vận tải quân sự C-390 Millennium, thúc đẩy sức cạnh tranh của dòng máy bay này trên thị trường vũ khí thế giới.

Tháng 9-2019, Không quân Brazil vừa mới đón nhận máy bay vận tải tầm trung KC-390 (nay là C-390 Millennium) đầu tiên trong đơn đặt hàng 28 chiếc. Chiếc máy bay cũng đã có khách hàng nước ngoài đầu tiên là Bồ Đào Nha theo bản hợp đồng được ký kết vào tháng 7 vừa qua. Hiện tại, máy bay đã được đưa vào sản xuất hàng loạt, đồng thời vừa hoàn thành thử nghiệm tiếp liệu trên không vào tháng trước.

Ngoài khả năng vận tải, C-390 Millennium có thể thực hiện đa dạng các nhiệm vụ như tiếp liệu trên không, tìm kiếm-cứu nạn, hỗ trợ nhân đạo, cứu hỏa… Được trang bị động cơ phản lực kép IAE V2600, máy bay có thể đạt tốc độ tối đa 870km/h, trần bay 11km, tầm bay 6.100km và khả năng trọng tải lên tới 26 tấn.

C-390 Millennium hiện đang nhận được sự quan tâm tới từ quân đội nhiều quốc gia như Argentina, Chile, Colombia, Cộng hòa Czech… Dự kiến, thị trường vũ khí toàn cầu thời gian tới sẽ chứng kiến sự cạnh tranh quyết liệt giữa hai dòng máy bay vận tải hàng đầu: C-390 Millenium và C-130J Super Hercules của nhà thầu quốc phòng Mỹ Lockheed Martin.

Theo QĐND online


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: