An ninh - Quốc phòng

Bảo đảm hạ tầng về phòng chống cháy, nổ tại khu công nghiệp

Thứ Sáu, 30/07/2021

Trước những nguy cơ tiềm ẩn về cháy, nổ tại các khu công nghiệp, cùng với các cơ quan chức năng, các đơn vị quản lý, khai thác hạ tầng khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh đang khẩn trương khắc phục kịp thời những bất cập, thiết sót về hạ tầng, cơ sở vật chất, kỹ thuật phục vụ công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC).

Cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh hướng dẫn cán bộ, công nhân viên Công ty TNHH ắc quy GS Việt Nam (Khu công nghiệp Bình Xuyên) sử dụng bình cứu hỏa. Ảnh: Trường Khanh

Một số bất cập về hạ tầng PCCC

Theo Công an tỉnh, từ năm 2014 đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 31 vụ cháy tại khu, cụm công nghiệp, làm 5 người bị thương và thiệt hại về tài sản gần 660 tỷ đồng.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 19 khu công nghiệp được Chính phủ phê duyệt, trong đó, có 8 khu công nghiệp được thành lập đưa vào hoạt động, các khu công nghiệp còn lại đang tiến hành xây dựng cơ sở hạ tầng.

Theo đánh giá của cảnh sát PCCC&CNCH (Công an tỉnh), đa số các doanh nghiệp trong khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh chấp hành tốt quy định của pháp luật về PCCC. Tuy nhiên, công tác PCCC tại các khu công nghiệp còn nhiều tồn tại, bất cập.

Một số khu công nghiệp chưa được thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC đối với hạ tầng kỹ thuật nhưng đã đi vào hoạt động; đa số các khu công nghiệp đã được lắp đặt hệ thống trụ nước chữa cháy, song hệ thống này lại kết hợp với hệ thống cấp nước phục vụ sản xuất, sinh hoạt, dẫn đến áp lực, lưu lượng không bảo đảm công tác chữa cháy.

Hệ thống PCCC không được thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng nên một số trụ nước chữa cháy bị kẹt khóa mở, bị hỏng không thể sử dụng khi có yêu cầu. Hiện nay, đa số các khu công nghiệp chưa bố trí các ao hồ nhân tạo dự trữ nước phục vụ công tác PCCC theo quy định. Những bất cập về cơ sở hạ tầng trên gây nhiều khó khăn trong công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ của lực lượng chức năng khi xảy ra cháy, nổ.

Khu công nghiệp Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên đã được đưa vào khai thác nhiều năm qua, với 84 doanh nghiệp đang hoạt động, nhưng đến nay, theo báo cáo của lực lượng chức năng, khu công nghiệp này vẫn chưa được thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC đối với hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp theo quy định.

Đại diện Công ty cổ phần phát triển hạ tầng Vĩnh Phúc (đơn vị quản lý, khai thác hạ tầng Khu công nghiệp Khai Quang) cho biết: Thời gian tới, để công trình được thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC, đơn vị sẽ nhanh chóng khắc phục những tồn tại về trang thiết bị PCCC.

Thường xuyên yêu cầu lực lượng PCCC cơ sở tại các doanh nghiệp thực hiện kiểm tra khoảng cách an toàn về PCCC, đề nghị các doanh nghiệp hoạt động trong khu công nghiệp không lắp đặt mái che bên ngoài nhà xưởng, kho để hàng hoá, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất, bảo đảm khoảng cách giữa nhà xưởng sản xuất, kho hàng hoá với công trình dân dụng…

Tăng cường kiểm tra, khắc phục thiếu sót

Để phòng ngừa nguy cơ cháy, nổ tại khu công nghiệp, thời gian tới, lực lượng công an phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục thực hiện điều tra cơ bản, nắm chắc tình hình, rà soát đối với các cơ sở thuộc diện quản lý an toàn về cháy, nổ trong khu công nghiệp (tính chất nguy hiểm về cháy, nổ, quy mô hoạt động của từng cơ sở…).

Đồng thời, thực hiện nghiêm công tác thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC, tuyệt đối không nghiệm thu đối với các công trình không bảo đảm an toàn PCCC theo quy định; xử lý nghiêm các cơ sở tự ý hoạt động mà chưa được nghiệm thu về PCCC hoặc tự ý cải tạo, mở rộng sản xuất, thay đổi công năng, mục đích sử dụng.

Đơn vị cũng đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo Sở Xây dựng, Sở Tài chính khảo sát, quy hoạch bố trí xây dựng các bến bãi cho xe chữa cháy, lấy nước tại các nguồn tự nhiên, đảm bảo về nguồn nước phục vụ chữa cháy khi có sự cố cháy, nổ xảy ra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh trong khu công nghiệp.

Các khu công nghiệp thực hiện nghiêm việc thẩm duyệt về PCCC đối với hạ tầng, đảm bảo các khu công nghiệp mới thành lập, mở rộng trước khi cấp chứng nhận đầu tư cho doanh nghiệp phải được nghiệm thu về PCCC.

Thực hiện phương châm “4 tại chỗ” trong công tác PCCC, các đơn vị kinh doanh hạ tầng các khu công nghiệp phải thành lập và duy trì hoạt động của Đội PCCC cơ sở theo chế độ chuyên trách đảm bảo về lực lượng và phương tiện theo quy định của pháp luật, bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ về PCCC cho đội ngũ này, nhất là ở những cơ sở trọng điểm có nguy cơ cháy, nổ cao…

Nguy cơ cháy, nổ vẫn luôn hiện hữu trong các khu công nghiệp. Ngoài các giải pháp phòng ngừa của lực lượng chức năng thì mỗi doanh nghiệp cần chủ động thực hiện các biện pháp ngăn ngừa cháy, nổ tại chính cơ sở của mình. Qua đó, góp phần bảo vệ tính mạng người lao động và tài sản của doanh nghiệp, góp phần ổn định phát triển SXKD.

Kim HiềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: