An ninh - Quốc phòng

Xây dựng hạ tầng giao thông, nguồn nước đáp ứng yêu cầu phòng cháy, chữa cháy

Thứ Năm, 29/07/2021

Hạ tầng giao thông, nguồn nước đóng vai trò quan trọng, góp phần nâng cao hiệu quả công tác chữa cháy, cứu nạn cứu hộ (CNCH) khi có sự cố cháy, nổ xảy ra. Tuy nhiên, thực tế công tác quy hoạch, xây dựng các bến, bãi, hệ thống cấp nước… còn nhiều hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế đặt ra.

Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh nỗ lực hết mình khi tham gia chữa cháy. Ảnh: Nguyễn Khánh

Trên địa bàn tỉnh, nguồn nước chữa cháy chủ yếu được lấy từ tự nhiên và thông qua hệ thống cấp nước (bể, trụ nước) do các đơn vị cấp nước, chủ đầu tư các khu đô thị, dân cư; khu, cụm công nghiệp… đầu tư, xây dựng theo quy định của pháp luật.

Qua rà soát, đánh giá, toàn tỉnh hiện có tất cả 429 ao, 209 hồ, 20 sông, 11 suối, 58 kênh với trữ lượng đảm bảo cho công tác chữa cháy, được phân bố rộng khắp trên các huyện, thành phố.

Song, các nguồn nước tự nhiên này đa phần ở xa các khu dân cư, khu đô thị. Số ít ở vị trí thuận lợi nhưng xe chữa cháy khó có thể tiếp cận được do đường giao thông không đảm bảo, độ cao mực nước thấp không phù hợp. Mặt khác, tại các khu vực này hầu như không có bến, bãi, hố thu nước nên để triển khai lấy được nước thường mất rất nhiều thời gian, nhân lực.

Đơn cử như ở thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo. Mặc dù là khu du lịch trọng điểm của tỉnh, tập trung hàng trăm khách sạn lớn nhỏ cùng lượng lớn du khách đến thăm quan, nghỉ dưỡng hằng năm, song nguồn nước chữa cháy duy nhất được lấy từ hồ chứa nước phục vụ sinh hoạt cho người dân của thị trấn.

Do nằm trên núi, ở độ cao 900m so với mực nước biển, với địa hình đồi dốc, trữ lượng nước của hồ không ổn định, phụ thuộc theo mùa. Tại đây chưa bố trí được các bến, bãi, hố thu nước cho xe chữa cháy làm ảnh hưởng rất lớn tới hiệu quả công tác chữa cháy trong trường hợp xảy ra sự cố.

Toàn tỉnh có khoảng 364 trụ nước chữa cháy, tại các tuyến đường quốc lộ, khu dân cư, làng nghề, khu, cụm công nghiệp, khu đô thị, khu nhà ở. Trong đó, có 328 trụ nước chữa cháy hoạt động bình thường, 26 trụ nước không sử dụng được. Các trụ nước chữa cháy chưa được đồng bộ về họng tiếp nước cho xe chữa cháy. Nhiều chủng loại trụ khác nhau dẫn đến không có van phù hợp để mở trụ.

Tại nhiều vị trí trụ nước chữa cháy bị hỏng, mất cắp, bị vùi lấp chưa được thay thế, sửa chữa thường xuyên; nhiều vị trí, khu vực đã được lắp đặt trụ chữa cháy nhưng doanh nghiệp cấp nước chưa cấp nước thường xuyên hoặc có cấp nhưng áp lực nước và lưu lượng không đảm bảo. Dẫn đến thiếu nước chữa cháy và gây khó khăn trong công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khi có sự vụ cháy, nổ, CNCH xảy ra.

Trong 3 năm (2018-2020), Vĩnh Phúc xảy ra 90 vụ cháy, làm chết 8 người, tổng thiệt hại tài sản lên tới gần 174 tỷ đồng. 6 tháng đầu năm 2021, toàn tỉnh xảy ra 9 vụ cháy, làm 2 người bị thương, thiệt hại tài sản gần 2 tỷ đồng.

Trong số đó, nhiều vụ cháy, lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn khi tiếp cận hiện trường do hạ tầng giao thông ở một số địa bàn không đảm bảo, nhất là các khu vực nông thôn, tổ dân phố, khu dân cư tập trung, khu làng nghề truyền thống, khu đô thị, nhà ở vẫn còn hiện tượng xây dựng các trụ bê tông, rào chắn, cổng làng ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của các phương tiện chữa cháy, CNCH; nhiều tuyến đường giao thông, ngõ ngách chật hẹp dẫn đến các phương tiện chữa cháy và CNCH không thể tiếp cận và di chuyển được đến hiện trường.

Trung tá Bùi Đức Luyện, Phó trưởng Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh cho biết: “Thời gian qua, đơn vị tích cực tham mưu cho lãnh đạo Công an tỉnh đề xuất UBND tỉnh xây dựng các bến bãi lấy nước đảm bảo tiêu chuẩn, lấy nước được cho tất cả các loại xe chữa cháy để đảm bảo hiệu quả công tác chữa cháy.

Mục tiêu hoàn thành xây dựng được 136 bến, bãi, hố thu nước; tổ chức khảo sát, lắp đặt bổ sung trụ nước chữa cháy tại 1.239 thôn, xóm, tổ dân phố, đảm bảo mỗi thôn, xóm, tổ dân phố có ít nhất 2 trụ nước chữa cháy.

Cùng với đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, kiến thức về PCCC&CNCH nhằm nâng cao ý thức tự giác của các tổ chức, cá nhân, cộng đồng trong việc tham gia giải quyết vấn đề giao thông, nguồn nước phục vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Lực lượng công an các cấp tiếp tục làm tốt công tác điều tra cơ bản, nắm tình hình, xác định địa bàn trọng điểm về PCCC&CNCH để tham mưu, đề xuất chính quyền chỉ đạo công tác bảo đảm hạ tầng giao thông, nguồn nước phục vụ chữa cháy và CNCH.

Tăng cường kiểm tra về PCCC, trong đó, chú trọng kiểm tra về hạ tầng giao thông, nguồn nước chữa cháy; tình trạng hoạt động của các trụ cấp nước chữa cháy, xây dựng trụ bê tông, rào chắn, cổng làng tại các khu dân cư, làng nghề, khu đô thị và các cụm công nghiệp trên địa bàn huyện.

Trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện sai phạm phải kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định; kiến nghị cấp ủy, chính quyền địa phương tạm đình chỉ, đình chỉ dự án đầu tư hạ tầng đang triển khai thi công có vi phạm pháp luật về PCCC; thực hiện công tác thẩm duyệt thiết kế, nghiệm thu về PCCC đối với công trình hạ tầng khu đô thị, khu dân cư, khu - cụm công nghiệp, hệ thống trụ cấp nước chữa cháy bảo đảm đúng quy định của pháp luật”.

Khánh LinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: