An ninh - Quốc phòng

Khẩn trương triển khai “luồng xanh” vận tải, tạo thuận lợi lưu thông hàng hóa

Thứ Tư, 28/07/2021

Nhằm giúp hoạt động vận tải hàng hóa không bị “đứt gãy”, đặc biệt là tại các tỉnh, thành phố đang áp dụng giãn cách xã hội, góp phần đảm bảo việc phòng, chống dịch Covid-19 và cung cấp hàng hóa thiết yếu cho người dân, Sở Giao thông vận tải (GTVT) tỉnh đã kịp thời triển khai cấp giấy nhận diện phương tiện ưu tiên hoạt động trên "luồng xanh” theo hướng dẫn của Bộ GTVT.

Lực lượng công an tại chốt kiểm soát số 7, xã Kim Long, huyện Tam Dương kiểm tra mã QR đối với phương tiện được cấp giấy nhận diện "luồng xanh". Ảnh: Trà Hương

 

Ưu tiên vận tải "luồng xanh"

Trước tình hình dịch Covid-19 tái bùng phát và diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, việc kiểm soát người và phương tiện ra vào vùng dịch được siết chặt đã khiến hoạt động vận chuyển hàng hóa gặp nhiều khó khăn.

Với quyết tâm thực hiện “mục tiêu kép”, vừa kiểm soát dịch bệnh chặt chẽ, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, vừa đảm bảo hàng hóa được lưu thông, không để các tỉnh vùng dịch phải giãn cách xã hội bị thiếu lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu, Bộ GTVT đã tổ chức các “luồng xanh” vận tải hàng hóa quốc gia, vận tải hàng hóa vùng và liên vùng.

Qua đó, tạo thuận lợi cho việc lưu thông hàng hóa; vận chuyển công nhân, chuyên gia và các tổ chức, cá nhân khác có liên quan đi qua khu vực đang phong tỏa, giãn cách hoặc khu vực ổ dịch trong thời gian cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Các xe trong diện "luồng xanh" được cấp giấy nhận diện có mã QR, dán trên cửa kính sẽ được ưu tiên đi lại khi qua các chốt kiểm soát; không phải quay đầu như các phương tiện khác khi đến khu vực giãn cách và có thể không phải dừng lại để kiểm tra, đơn vị chức năng chỉ kiểm tra xác xuất một số xe có sử dụng đúng thẻ nhận diện hay không.

Theo quy định tại Văn bản số 6124 do UBND tỉnh ban hành ngày 24/7/2020, phương tiện được đăng ký giấy nhận diện ưu tiên khi hoạt động trên các “luồng xanh” vận tải do Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Sở GTVT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương công bố gồm: Xe ô tô vận chuyển các loại hàng hóa thiết yếu phục vụ an sinh xã hội, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh, xuất khẩu, vận chuyển thiết bị, vật tư và sinh phẩm y tế phục vụ phòng chống dịch Covid-19… có hành trình vận chuyển đi/đến/qua các khu vực đang phong tỏa, giãn cách hoặc khu vực ổ dịch; xe ô tô vận chuyển công nhân, người lao động, chuyên gia phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh có hành trình vận chuyển đi/đến/qua các khu vực đang phong tỏa, giãn cách hoặc qua khu vực ổ dịch.

Thủ tục cấp giấy nhận diện nhanh chóng, đơn giản, chính xác

Để đẩy nhanh tiến độ cấp giấy nhận diện phương tiện ưu tiên hoạt động trên “luồng xanh”, ngành GTVT đã tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động đăng ký.

Phó Giám đốc Sở GTVT Hoàng Long Biên cho biết: “Trình tự cấp giấy nhận diện phương tiện để được ưu tiên hoạt động trên “luồng xanh” khá đơn giản, nhanh chóng. Các đơn vị vận tải thuộc đối tượng quy định có nhu cầu cấp thẻ chỉ cần truy cập vào địa chỉ www.luongxanh.drvn.gov.vn để thực hiện đăng ký và khai báo thông tin.

Sau khi hồ sơ được gửi đi, Sở GTVT tỉnh sẽ thẩm định tính chính xác của hồ sơ và cấp giấy nhận diện cho phương tiện, đồng thời, gửi kết quả qua địa chỉ mail mà đơn vị đăng ký trước đó.

Đơn vị kinh doanh vận tải thực hiện in giấy nhận diện kèm theo mã QR lên giấy để dán trên kính phía trước và hai bên cửa xe nhằm tạo thuận lợi cho việc kiểm tra, kiểm soát của lực lượng chức năng và hạn chế tiếp xúc; giảm nguy cơ dịch bệnh lây lan.

Khi phương tiện đến các chốt kiểm soát, thông qua mã QR trên giấy nhận diện, lực lượng chức năng sẽ quét mã QR, qua đó kết nối với phần mềm của Sở GTVT và kiểm tra đầy đủ thông tin liên quan đến phương tiện, từ đó tạo điều kiện cho phương tiện được lưu thông nhanh nhất.

Đối với các phương tiện vận chuyển hàng hóa là hàng mau hỏng (hàng nông sản, thực phẩm tươi sống, đông lạnh…) cần thực hiện in bổ sung thêm nhãn “hàng mau hỏng”, đóng dấu treo của đơn vị và dán lên kính.

Sở GTVT cũng công khai đường dây nóng để giải đáp, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của các đơn vị trong quá trình đăng ký; tăng cường công tác tuyên truyền để các đơn vị vận tải, lái xe nắm được các quy định trong thực hiện “luồng xanh”; thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch bệnh Covid-19…

Tính đến ngày 27/7, Sở GTVT tỉnh đã cấp giấy nhận diện “luồng xanh” cho gần 2.000 phương tiện, đứng thứ 4 trong số 30 tỉnh từ Thừa Thiên Huế trở ra, được Bộ GTVT đánh giá là một trong những đơn vị cấp nhanh, kịp thời nhất trong cả nước”.

Thời gian tới, Sở GTVT sẽ tăng cường kiểm tra, kiểm soát, yêu cầu các đơn vị vận tải, lái xe ký cam kết và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác của thông tin đã cung cấp để đăng ký giấy nhận diện “luồng xanh”, đảm bảo phải vận chuyển đúng đối tượng đã đăng ký, hoạt động đúng hành trình, dừng, đỗ; thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Sở GTVT sẽ thực hiện thu hồi ngay giấy nhận diện đối với những trường hợp khai báo không trung thực; phương tiện hoạt động không đúng hành trình đăng ký.

Lê Mơ

TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: