An ninh - Quốc phòng

Giữ vững địa bàn không ma túy

Thứ Hai, 26/07/2021

Nhân Đạo là xã miền núi nằm ở phía Bắc của huyện Sông Lô, tốc độ phát triển kinh tế - xã hội còn chậm so với bình quân của huyện, trình độ dân trí không đồng đều, đời sống của người dân còn nhiều khó khăn. Song, nhiều năm qua, tình hình an ninh trật tự ở địa phương được giữ vững, gần 10 năm qua, xã không có vụ việc về ma túy, không phát sinh đối tượng nghiện mới và là một trong 3 xã của tỉnh không có ma túy.

Công an xã Nhân Đạo thường xuyên bám nắm địa bàn, tuyên truyền, vận động người dân giữ gìn an ninh trật tự.

 

Nhiều năm trước, thôn Đồng Sinh, xã Nhân Đạo từng là địa bàn phức tạp về ANTT, thường xuyên xảy ra các vụ trộm cắp, đánh nhau, tệ nạn ma túy, gây bức xúc trong nhân dân.

Trước thực trạng đó, Công an xã đã tham mưu với Đảng ủy xã Nhân Đạo thành lập mô hình “Thôn Đồng Sinh an toàn văn hóa về ANTT”. Công tác tuyên truyền về tác hại của ma túy được đẩy mạnh; nhận thức của người dân dần được nâng cao, tích cực tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm liên quan đến ma túy.

Công tác tuần tra, kiểm soát được lực lượng công an triển khai thường xuyên. Chủ động tiếp nhận thông tin tố giác tội phạm của người dân thông qua đường dây nóng được công khai…

Nhờ vậy, tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội liên quan đến ma túy ở thôn Hồng Sinh từng bước được kiểm soát, đẩy lùi. Nhiều năm nay, thôn không có đối tượng nghiện mới, không có vụ việc xảy ra liên quan đến ma túy.

Từ hiệu quả của mô hình tại thôn Đồng Sinh, lực lượng Công an xã tiếp tục tham mưu với Đảng ủy nhân rộng mô hình “Xã Nhân Đạo an toàn văn hóa, thực hiện 5 tự quản về ANTT”, trong đó, tập trung triển khai các giải pháp xây dựng địa bàn không có tệ nạn ma túy, cờ bạc, tín dụng đen.

Để đạt mục tiêu đó, hằng năm, Đảng ủy xã ban hành nghị quyết về đảm bảo ANTT; giao nhiệm vụ cho từng tổ chức đoàn thể tham gia công tác đảm bảo ANTT, nhất là đấu tranh, phòng ngừa tệ nạn ma túy; tổ chức cho 100% thôn ký giao ước thi đua; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động trong nhân dân.

Trưởng Công an xã Nhân Đạo Lê Việt An cho biết: Là lực lượng nòng cốt, Công an xã đã chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai các biện pháp đấu tranh, phòng ngừa. Từng cán bộ cảnh sát khu vực và công an viên được phân công nhiệm vụ phụ trách thôn, xóm không để xảy ra tệ nạn ma túy tại thôn dân cư quản lý.

Công an xã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, tập trung tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện, không để các đối tượng lợi dụng quán karaoke, nhà nghỉ để sử dụng trái phép chất ma túy; quản lý chặt chẽ các đối tượng nghi vấn, có tiền sử liên quan đến ma túy, những người đăng ký tạm trú trên địa bàn.

Tổ chức ký cam kết cho 100% hộ dân không sử dụng, vận chuyển, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy; đưa nội dung phòng chống ma túy vào hương ước, quy ước của thôn. Nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ liên gia tự quản.

Công an xã đã thành lập các nhóm Zalo theo từng thôn, phần lớn các gia đình đều có thành viên tham gia nhóm, trong đó, nòng cốt là đồng chí trưởng thôn, tổ trưởng tổ liên gia… Đây là kênh tuyên truyền mang lại nhiều kết quả tích cực, là địa chỉ tiếp nhận các tin báo giúp người dân chủ động, tích cực tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm.

Không chỉ có sự vào cuộc mạnh mẽ của lực lượng công an, các tổ chức chính trị xã hội có vai trò quan trọng trong công tác đảm bảo ANTT của địa phương. Trong đó, các tổ liên gia tự quản có vai trò như “lá chắn thép” tại các thôn dân cư.

Với phương châm “Nhà giám sát nhà, hộ giám sát hộ, xóm giám sát xóm”, nhiều năm qua, các thành viên của gần 10 tổ liên gia tự quản thôn Tiền Phong không quản ngại khó khăn, đến từng hộ tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, tránh xa tệ nạn xã hội, tệ nạn ma túy và tích cực tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm, kịp thời phát hiện những đối tượng lạ, có hành vi nghi vấn vào địa bàn. Bởi vậy, gần 10 năm qua, tình hình ANTT của thôn Tiền Phong luôn ổn định, không có tệ nạn xã hội.

Với nhiều cách làm hiệu quả, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nhân dân tham gia đấu tranh phòng, chống ma túy, trong nhiều năm qua, trên địa bàn xã không có đối tượng nghiện mới, không để xảy ra vụ việc liên quan đến buôn bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy, tình hình ANTT ổn định, là một trong ít địa phương “trắng” ma túy của tỉnh hiện nay. Đây sẽ là tiền đề để địa phương hoàn thành mục tiêu xã NTM nâng cao trong thời gian tới.

Bài, ảnh: Kim Ngân

TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: