An ninh - Quốc phòng

Nỗ lực lập lại trật tự đô thị, giải tỏa hành lang ATGT

Thứ Năm, 22/07/2021

Là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh, thành phố Vĩnh Yên luôn quan tâm xây dựng hình ảnh thành phố văn minh, hiện đại. Trong đó, công tác đảm bảo trật tự đô thị (TTĐT), giải tỏa vi phạm hành lang an toàn giao thông (ATGT), tạo điểm nhấn cho đô thị là một trong những nội dung quan trọng được cấp ủy, chính quyền, lực lượng chức năng thành phố thực hiện đồng bộ, quyết liệt và đạt được những kết quả tích cực.

Cán bộ Đội QLTT đô thị thành phố Vĩnh Yên tuyên truyền, nhắc nhở các hộ kinh doanh không lấn chiếm vỉa hè để bán hàng rong, vi phạm quy định phòng, chống dịch.

Những năm trước đây, nhiều tuyến đường ở thành phố Vĩnh Yên như Nguyễn Viết Xuân (phường Đống Đa), đường Chu Văn An, đường Dương Tĩnh (phường Liên Bảo), Lý Thường Kiệt (phường Đồng Tâm), đường Lam Sơn (phường Tích Sơn), khu vực chợ Thanh Giã, chợ Mậu Lâm và chợ tạm phường Khai Quang… là những điểm “nóng” về tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để kinh doanh, buôn bán, tập kết vật liệu xây dựng, hàng hóa.

Điều đáng nói, việc lắp đặt các mái che, mái vẩy, treo biển quảng cáo diễn ra khá phổ biến làm ảnh hưởng tới trật tự ATGT và mỹ quan đô thị. Tuy nhiên, hiện nay, tình trạng nêu trên cơ bản được kiểm soát. Đường phố đã thông thoáng, sạch sẽ, các phương tiện giao thông được để đúng vị trí quy định. Tại khu vực các chợ, tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi tập kết, kinh doanh đã giảm rõ rệt.

Phó trưởng Phòng Quản lý đô thị thành phố Vĩnh Yên Theo Nguyễn Danh Mạnh cho biết: Có được kết quả trên là do cấp ủy, chính quyền thành phố đã tăng cường lãnh, chỉ đạo phòng chuyên môn và các xã, phường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức và tự giác chấp hành các quy định về TTĐT và đảm bảo hành lang ATGT cho người dân; chỉ đạo các địa phương tổ chức cho cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và các hộ dân dọc các tuyến đường ký cam kết không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, không vi phạm TTĐT.

Cùng với đó, thành phố phối hợp với ngành chức năng tiến hành duy tu, bảo dưỡng các đoạn đường xuống cấp; bổ sung, thay thế các biển báo, sơn kẻ đường nhằm nâng cao hiệu quả quản lý về trật tự ATGT, TTĐT.

Việc tăng cường tuần tra, kiểm soát, tuyên truyền nhắc nhở và ra quân xử lý các vi phạm trong việc lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường sắt, đường bộ, khu vực chợ, nơi đông dân cư được thực hiện thường xuyên.

Phòng Quản lý đô thị thành phố duy trì hiệu quả hoạt động của nhóm Zalo “Quản lý trật tự đô thị” nhằm nắm bắt và kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm lấn chiếm hành lang ATGT, TTĐT cũng như đề xuất UBND thành phố giải quyết những khó khăn, vướng mắc khi có kiến nghị, phản ánh của người dân.

Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp, đến nay, cơ bản người dân đã có ý thức hơn trong việc giữ gìn TTĐT và đảm bảo hành lang ATGT.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, Đội QLTT đô thị thành phố đã kiểm tra hơn 130 trường hợp, lập biên bản 15 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng; phối hợp với UBND các xã, phường giải tỏa hành lang ATGT tại các khu vực vườn hoa chợ Tổng, đường Bà Triệu, Chu Văn An (phường Liên Bảo), đường Kim Ngọc, phố Lê Xoay (phường Ngô Quyền)…; phối hợp với UBND các phường Ngô Quyền, Hội Hợp lập quyết định xử phạt vi phạm hành chính với 2 trường hợp về xây dựng công trình nhà ở sai giấy phép và bán hàng trên vỉa hè…

Đống Đa là 1 trong những phường thuộc khu vực trung tâm thành phố, nơi đông dân cư, tập trung nhiều hoạt động kinh doanh, dịch vụ dễ phát sinh các vi phạm TTĐT, lấn chiếm hành lang ATGT.

Theo Chủ tịch UBND phường Nguyễn Ngọc Thu: Với quyết tâm lập lại TTĐT, giải tỏa hành lang ATGT, ngay từ đầu năm, phường Đống Đa đã xây dựng kế hoạch, đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các hộ dân qua việc huy động sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, các hội, đoàn thể.

Phường tổ chức ra quân nhắc nhở và kiên quyết xử lý các trường hợp cố tình dựng mái che, mái vẩy, biển quảng cáo sai phép, điểm kinh doanh lấn chiếm lòng, lề đường, không để xảy ra việc người dân tập trung bán hàng hình thành chợ cóc, chợ tạm, nhằm đảm bảo các quy định về TTĐT, hành lang ATGT gắn với phòng, chống dịch Covid – 19.

Nhờ vậy, phường đã cơ bản giải quyết những lỗi vi phạm, nhất là ở các khu vực đường Nguyễn Viết Xuân, khu vực chợ Vĩnh Yên, đường Nguyễn Chí Thanh và một phần đường Trần Quốc Tuấn…; trả lại đường thông, hè thoáng cho người tham gia giao thông.

Thời gian tới, để nâng cao hơn nữa hiệu quả quản lý TTĐT, thành phố Vĩnh Yên đẩy mạnh công tác tuyên truyền gắn với tổ chức các đợt tuần tra, kiểm soát nhằm kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm TTĐT, đảm bảo hành lang ATGT; duy trì tốt công tác quản lý TTĐT, trật tự xây dựng, nhất là khu vực Quảng trường Hồ Chí Minh, khu vực Đầm Vạc và một số chợ, trung tâm thương mại.

Phát huy vai trò của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền trong việc lắng nghe, tiếp nhận phản ánh của người dân đối với các hành vi vi phạm. Từ đó, chỉ đạo địa phương, đơn vị, lực lượng chức năng kịp thời vào cuộc xử lý dứt điểm sai phạm, góp phần giáo dục ý thức, hình thành nếp sống văn hóa cho người dân, tích cực xây dựng văn minh đô thị trên địa bàn.

Bài, ảnh: Phương LoanTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: