An ninh - Quốc phòng

Huấn luyện giỏi, phòng dịch tốt

Thứ Tư, 21/07/2021

Có mặt tại Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn Pháo binh 16 (Quân khu 4) khi đơn vị đang luyện tập nội dung chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu, cơ động xe, pháo ra khu sơ tán.

Khác với những lần trước, chúng tôi nhận thấy, vị trí khu sơ tán lần này được bố trí ngay ở trong đơn vị, tất cả cán bộ, chiến sĩ đều đeo khẩu trang. Mặc dù vậy, các buổi luyện tập vẫn được duy trì nghiêm túc, chặt chẽ, khí thế thi đua huấn luyện sôi nổi không hề giảm sút. Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tá Lê Văn Hùng, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 2, cho biết: “Trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, chúng tôi đã chủ động lựa chọn, xây dựng khu sơ tán ngay trong đơn vị để bố trí đội hình trú quân, củng cố đường cơ động xe pháo thuận lợi. Đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức, trách nhiệm cho mọi cán bộ, chiến sĩ trong việc khắc phục khó khăn, đặc biệt là nâng cao ý thức phòng, chống dịch (PCD) Covid-19”.

Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn Pháo binh 16 (Quân khu 4) tích cực huấn luyện chuyên ngành pháo binh.

Cũng như Tiểu đoàn 2, công tác huấn luyện kết hợp với PCD được các đơn vị trong lữ đoàn chú trọng. Theo dõi buổi huấn luyện kỹ thuật chuyên ngành pháo binh của Đại đội 2 (Tiểu đoàn 1), chúng tôi nhận thấy, đội hình đơn vị bảo đảm giãn cách hơn 2 mét giữa cán bộ, chiến sĩ; tất cả quân nhân đều đeo khẩu trang trong quá trình huấn luyện, công tác. Việc ôn luyện, xoay vòng, đổi tập giữa các bộ phận được thực hiện linh hoạt... Binh nhì Nguyễn Văn Sơn, chiến sĩ Đại đội 2 chia sẻ: “Chúng tôi luôn chấp hành nghiêm các quy định PCD, chủ động khắc phục khó khăn, tích cực học tập, ôn luyện nâng cao trình độ chuyên môn, phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”.

Để bảo đảm hoàn thành nhiệm vụ chính trị, nhất là khi địa bàn đóng quân có ổ dịch Covid-19, Lữ đoàn Pháo binh 16 luôn quan tâm, chăm lo sức khỏe cho bộ đội. Các khu nhà ở, làm việc, sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ đều có dung dịch sát khuẩn. Hằng ngày, nhân viên quân y luôn theo dõi, nắm chắc tình hình sức khỏe của bộ đội. Trong huấn luyện, chia nhỏ từng bộ phận để huấn luyện; tuyệt đối tránh tụ tập đông người khi không cần thiết; tăng cường các hoạt động thể dục, thể thao nâng cao sức khỏe, chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần...

Ngoài ra, lực lượng quân y thường xuyên phun tiêu độc, khử trùng doanh trại, nhất là khu nhà ăn, nhà bếp, nhà vệ sinh, khu vực sẵn sàng cách ly. Những trường hợp đau, ốm thông thường cũng được đơn vị cách ly, điều trị, điều tra dịch tễ. Trong thời gian có dịch, lữ đoàn không tổ chức đón tiếp thân nhân chiến sĩ đến thăm. Các trường hợp cấp thiết phải ra ngoài doanh trại, khi trở lại đơn vị tiến hành kiểm tra y tế và điều tra dịch tễ. Bệnh xá lữ đoàn bố trí cơ sở vật chất, sẵn sàng cách ly, điều trị khi có trường hợp nghi ngờ....

Theo Thượng tá Nguyễn Bá Thủy, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn Pháo binh 16, năm 2021, ngoài việc tham gia diễn tập khu vực phòng thủ với tỉnh Nghệ An và diễn tập tổng hợp với Sư đoàn 324 (Quân khu 4), lữ đoàn còn diễn tập có bắn đạn thật tại Trường bắn quốc gia TB1. Do đó, bên cạnh việc duy trì nghiêm chương trình, kế hoạch huấn luyện, lữ đoàn luôn quán triệt và triển khai hiệu quả phương án PCD theo đúng tinh thần chỉ đạo của trên nhằm bảo đảm sức khỏe cho bộ đội, vừa có các giải pháp bảo đảm huấn luyện đạt kết quả cao, giữ vững và không ngừng nâng cao chất lượng huấn luyện.

Tạ Ngọc (Theo Báo QĐND online, ngày 21/7/2021)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: