An ninh - Quốc phòng

Xử lý nghiêm các trường hợp đua xe trái phép

Thứ Hai, 04/11/2019

Sau khi trận đấu vòng loại World cup 2022 giữa đội tuyển Quốc gia Indonesia và đội tuyển Quốc gia Việt Nam kết thúc, lực lượng công an tỉnh đã xử lý hàng chục trường hợp thanh niên có hành vi đua xe trái phép, lạng lách, đánh võng… gây mất trật tự an toàn giao thông (ATGT). Tuy nhiên, để ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp chế, độ xe mô tô để tổ chức đua xe trái phép, gây mất trật tự công cộng, lực lượng chức năng đang gặp phải không ít khó khăn.

Lực lượng cảnh sát giao thông, Công an tỉnh tăng cường tuần tra, xử lý vi phạm TTATGT, nhất là vào ban đêm. Ảnh Dương Hà

Tối ngày 15/10/2019, vòng loại World cup 2022 giữa Đội tuyển Quốc gia Indonesia và Đội tuyển Quốc gia Việt Nam kết thúc với chiến thắng thuộc về Đội tuyển Quốc gia Việt Nam.

Trong khi có hàng triệu cổ động viên nước nhà ăn mừng chiến thắng với khí thế vui tươi, phấn khởi, có văn hóa thì trên địa bàn tỉnh, một bộ phận thanh niên lại có hành vi cổ động quá khích, kêu gọi nhau xuống đường để đua xe trái phép.

Dù không phải là trục đường chính, song có hàng chục chiếc xe mô tô nẹt pô, độ thêm các thiết bị, đi với tốc độ cao chạy qua tuyến phố Nguyễn Biểu (phường Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên) làm cho con phố vốn dĩ yên bình trở nên ồn ào.

Điều đáng nói những “quái xế” trên không chỉ chạy qua một lần mà còn chạy qua nhiều lần trên tuyến phố này nhằm tránh sự truy đuổi của lực lượng công an trên các trục đường chính, gây mất trật tự ATGT.

Bên cạnh đó, các tuyến đường dẫn vào Quảng trường Hồ Chí Minh (thành phố Vĩnh Yên) như: Mê Linh, Hai Bà Trưng, Lý Thái Tổ… cũng có hàng chục “quái xế” từ khắp các huyện, thành phố đổ về tập trung thành nhóm, dùng xe phân khối lớn hoặc xe độ, chế nẹt pô, lạng lách, đánh võng, điều khiển xe bằng một bánh đi với tốc độ cao… tiềm ẩn nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Thực hiện kế hoạch đảm bảo TTATGT, Công an thành phố Vĩnh Yên chủ động phương án, huy động tối đa phương tiện, lực lượng trấn áp, ngăn chặn các đối tượng có hành vi cổ vũ, tổ chức đua xe trái phép.

Trong đêm ngày 15/10, rạng sáng ngày 16/10/2019, Công an thành phố Vĩnh Yên đã bắt giữ và lập biên bản 25 trường hợp có hành vi điều khiển xe mô tô lạng lách, đánh võng trên đường bộ nội thành; không chấp hành hiệu lệnh của người kiểm soát giao thông; không đội mũ bảo hiểm; điều khiển xe một bánh đi với tốc độ cao; không có các loại giấy tờ xe, giấy tờ tùy thân… đồng thời, tạm giữ 25 xe mô tô và đưa 19 đối tượng về trụ sở công an thành phố, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Thiếu tá Trần Thị Ngọc Thủy, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Vĩnh Yên cho biết: Nhằm ngăn chặn tình trạng thanh niên tổ chức tụ tập đua xe trái phép, nẹt pô, độ, chế xe mô tô trên địa bàn tỉnh, Công an thành phố triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, trong đó chú trọng ra quân tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát giao thông trên các tuyến đường để xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm, nhất là vào ban đêm.

Từ đầu năm 2019 đến nay, đơn vị đã phát hiện, xử lý 95 trường hợp thanh niên sử dụng xe mô tô có hành vi đánh võng, nẹt pô, rú ga, thay đổi đặc tính của xe. Dù đây là những hành vi phản cảm, gây nguy hiểm cho nhiều người tham gia giao thông, mất TTATGT, song để xử lý các trường hợp trên, lực lượng công an gặp không ít khó khăn.

Điển hình như trong 95 vụ vi phạm, cơ quan công an xử lý hình sự 1 vụ việc, các vụ việc còn lại chỉ xử lý vi phạm hành chính, nguyên nhân do các đối tượng vi phạm thường chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự.

Hơn nữa, mức xử phạt vi phạm hành chính với lỗi vi phạm lạng lách, đánh võng từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng (theo Nghị định số 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt), với mức phạt thấp như vậy, các đối tượng rất dễ tái phạm.

Điều đáng nói, các đối tượng thường sử dụng các phương tiện xe máy cũ, rẻ tiền để độ, chế thêm các thiết bị nên khi bị truy bắt thường vứt bỏ phương tiện, nhiều trường hợp còn chống trả quyết liệt lực lượng chức năng...

Từ nay đến cuối năm 2019 sẽ diễn ra 2 trận đấu vòng loại World cup 2022, với sự tham gia thi đấu của Đội tuyển Quốc gia Việt Nam, do đó để đảm bảo TTATGT trước, trong và sau các trận đấu, lực lượng công an chủ động phương án kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm mọi tổ chức, cá nhân lợi dụng tình hình để gây mất TTATGT, đặc biệt là các hành vi đua xe và tổ chức đua xe trái phép, các hành vi cổ vũ quá khích, phản cảm, trái thuần phong mỹ tục… và có phương án sẵn sàng giải tỏa, cứu nạn kịp thời khi xảy ra sự cố, tai nạn.

Kim HiềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: