An ninh - Quốc phòng

Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho chủ xe đổi biển số

Thứ Tư, 21/07/2021

Theo Thông tư 58 của Bộ Công an, từ ngày 1/8/2020, tất cả các xe ô tô hoạt động kinh doanh vận tải được cấp biển số màu vàng, chữ số màu đen. Những xe đăng ký trước thời điểm 1/8/2020 bắt buộc phải đổi sang biển số nền màu vàng, hạn cuối cùng vào ngày 31/12/2021. Tuy nhiên, đến nay, số lượng xe thực hiện chuyển đổi chưa nhiều. Lực lượng cảnh sát giao thông Công an tỉnh đang tiếp tục triển khai nhiều biện pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện việc đổi màu biển số xe kinh doanh vận tải, tránh trường hợp bị quá tải vào dịp cuối năm.

Người dân cần thực hiện nghiêm quy định đổi nền biển số xe kinh doanh vận tải trước ngày 31/12/2021.

Đổi màu biển số xe kinh doanh vận tải là một trong những nhiệm vụ quy định tại Nghị quyết số 12 của Chính phủ về tăng cường bảo đảm trật tự an toàn giao thông và chống ùn tắc giao thông giai đoạn 2019 - 2021.

Đây là nhiệm vụ có ý nghĩa quan trọng, không chỉ tạo thuận lợi trong công tác quản lý phương tiện, tránh ùn tắc, tai nạn giao thông mà còn mang đến sự bình đẳng giữa các doanh nghiệp vận tải và tiến tới xóa bỏ tình trạng “xe dù, bến cóc” đã tồn tại trong suốt thời gian qua.

Để đảm bảo công tác này được thực hiện theo đúng quy định, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã phối hợp với Sở Giao thông vận tải và các đơn vị liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền về việc đổi màu biển số xe kinh doanh vận tải đến các tổ chức doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn; tập trung tối đa lực lượng để tiếp nhận, giải quyết đăng ký, cấp đổi biển số màu vàng cho công dân theo quy định.

Tuy nhiên, đến nay, mới có hơn 2.000 xe kinh doanh vận tải đến thực hiện chuyển đổi biển số, thấp hơn rất nhiều so với số lượng phương tiện hiện đang quản lý.

Tạo điều kiện tối đa cho các tổ chức, cá nhân khi đến đổi màu biển số xe kinh doanh, Phòng CSGT Công an tỉnh đã bố trí cán bộ chuyên trách làm nhiệm vụ tiếp nhận và theo dõi việc cấp đổi biển số màu vàng với thủ tục đơn giản và nhanh chóng.

Đối với những xe ô tô đã đăng ký biển nền màu vàng để hoạt động kinh doanh vận tải, nhưng sau đó không hoạt động kinh doanh vận tải nữa, đổi sang nền biển màu trắng cũng được giữ nguyên chữ và số của biển số, không đổi giấy chứng nhận đăng ký xe.

Đặc biệt, các phương tiện mua bán nhưng chưa sang tên, đổi chủ, bị mất, thất lạc các giấy tờ liên quan vẫn được tạo điều kiện để đổi biển số, cấp lại giấy tờ sau khi được đối chiếu trên cơ sở dữ liệu đăng ký xe mất cắp, xe gian; đồng thời, chủ phương tiện phải cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật về nguồn gốc, xuất xứ của xe.

Sau ngày 31/12/2021, các cá nhân và doanh nghiệp không thực hiện đổi màu biển số xe kinh doanh vận tải đúng thời hạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định. Cụ thể, phạt tiền từ 2 - 4 triệu đồng đối với cá nhân, từ 4 - 8 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô.

Do đó, Phòng CSGT Công an tỉnh khuyến cáo các cá nhân và doanh nghiệp chủ động, nhanh chóng thực hiện thủ tục đổi màu biển số xe kinh doanh vận tải sang màu vàng, tránh tình trạng bị quá tải vào dịp cuối năm, người dân sẽ phải mất nhiều thời gian chờ đợi.

Bài, ảnh: Lê MinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: