An ninh - Quốc phòng

Ngăn ngừa vi phạm pháp luật trong lĩnh vực xây dựng cơ bản

Thứ Ba, 20/07/2021

Trong những năm qua, tỉnh ta dành nhiều nguồn lực đầu tư xây dựng cơ bản (XDCB) để phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội và đã đạt được nhiều kết quả. Tuy nhiên, đây là lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực, vi phạm, chính vì vậy, các cơ quan chức năng đã, đang và tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, nhằm đảm bảo tài sản công được sử dụng hiệu quả, chống thất thoát, lãng phí, ngăn chặn kịp thời các vi phạm pháp luật có thể xảy ra.

Cán bộ Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh nghiên cứu hồ sơ các dự án đầu tư xây dựng cơ bản để chủ động phát hiện, ngăn chặn các vi phạm pháp luật có thể xảy ra.

Từ đầu năm 2016 đến nay, qua công tác tiếp nhận đơn thư, tố giác tội phạm của quần chúng nhân dân và bằng biện pháp nghiệp vụ, Phòng cảnh sát Kinh tế, Công an tỉnh đã phát hiện, thụ lý điều tra một số vụ việc có dấu hiệu vi phạm liên quan đến công tác đầu tư XDCB trên địa bàn tỉnh.

Công an tỉnh khởi tố 4 vụ án, điển hình là vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong việc thi công xây dựng công trình kênh chính số 1 Hồ Đại Lải; vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong thi công xây dựng 4 công trình do UBND các xã Vĩnh Thịnh, Tân Tiến, Việt Xuân, huyện Vĩnh Tường làm chủ đầu tư...

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, vi phạm pháp luật trong đầu tư XDCB thường xảy ra khi chủ đầu tư cố ý không thực hiện đúng trình tự đầu tư và trong công tác khảo sát thiết kế, lập dự toán.

Phần lớn do các nhà thầu thi công có sự cấu kết giữa đơn vị tư vấn khảo sát, thiết kế để nâng khống khối lượng, đơn giá thiết bị, vật tư... nhất là đối với các loại công trình cải tạo, san lấp mặt bằng.

Một số công trình đã nghiệm thu bàn giao đưa vào sử dụng nhiều năm nhưng chưa được quyết toán theo quy định hoặc hồ sơ quyết toán không được kiểm tra kỹ, nhiều hạng mục thanh toán khống, thanh toán sai khối lượng...

Trên thực tế, kết quả phát hiện, điều tra, xử lý của các cơ quan chức năng còn thấp, tỷ lệ tội phạm ẩn còn cao. Lý do bởi, các dự án đầu tư xây dựng gồm nhiều loại tài liệu, do nhiều cơ quan, đơn vị lập, thẩm định, dẫn tới việc thu thập hồ sơ của cơ quan công an cũng như công tác kiểm tra, giám định chất lượng công trình, giám định tài chính đối với các vụ án kinh tế trong lĩnh vực XDCB gặp nhiều khó khăn.

Quá trình thi công công trình xây dựng thường diễn ra trong thời gian dài, một số công trình thi công xong bàn giao đưa vào sử dụng nhưng không tiến hành quyết toán theo đúng quy định.

Mặc dù cơ quan công an đã thu thập được tài liệu chứng cứ chứng minh hành vi vi phạm nhưng hầu hết quan điểm của các cơ quan tiến hành tố tụng là công trình chưa quyết toán nên hành vi vi phạm không được coi là tội phạm, chủ đầu tư có thể yêu cầu đơn vị thi công xuất toán...

Để hạn chế các tiêu cực, vi phạm trong lĩnh vực XDCB dẫn đến chất lượng công trình không bảo đảm, gây thất thoát lãng phí nguồn lực Nhà nước, rất cần các cơ quan chức năng tăng cường giải pháp đồng bộ, quyết liệt, đặc biệt là vai trò của công tác thanh tra chuyên ngành về xây dựng.

Quá trình thanh tra, khi phát hiện vi phạm có dấu hiệu tội phạm cần nhanh chóng chuyển hồ sơ đến cơ quan cảnh sát điều tra để điều tra, xử lý nghiêm trước pháp luật.

Cán bộ của các cơ quan có chức năng thẩm định, phê duyệt thiết kế, dự toán, thanh toán, quyết toán không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, trách nhiệm để chủ động phát hiện sai sót, vi phạm ở tất cả các khâu trong quá trình đầu tư dự án XDCB.

Đặc biệt, với vai trò nòng cốt, cơ quan công an chủ động nắm tình hình, điều tra cơ bản, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ của ngành để thu thập thông tin, tài liệu về việc triển khai đầu tư dự án XDCB; tiếp tục phối hợp chặt chẽ với thanh tra xây dựng, hội đồng thẩm định dự án, cơ quan thiết kế, tư vấn giám sát... thu thập thông tin, tài liệu ngay từ khi triển khai, đầu tư công trình để đánh giá công trình, xác định nguyên nhân, điều kiện sơ hở để kiến nghị cơ quan chức năng khắc phục kịp thời.

Bài, ảnh: Lê MinhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: