An ninh - Quốc phòng

Siết chặt công tác phòng cháy ở các khu công nghiệp

Thứ Hai, 19/07/2021

Các khu công nghiệp (KCN) là nơi có khối lượng lớn nguyên vật liệu, hàng hóa, thiết bị máy móc luôn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy, nổ cao. Để đảm bảo an toàn cho người lao động và tài sản của doanh nghiệp, Công an tỉnh đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) của doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh hạ tầng các KCN trên địa bàn. Qua đó, kịp thời chỉ ra những tồn tại, hạn chế, hướng dẫn chủ đầu tư, doanh nghiệp thực hiện các biện pháp khắc phục kịp thời.

Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh kiểm tra hệ thống máy bơm PCCC tại KCN Bình Xuyên II.

Chính thức đi vào hoạt động từ cuối năm 2014, hiện nay, KCN Bình Xuyên II đã thu hút được 57 doanh nghiệp thuê nhà xưởng, mặt bằng để sản xuất, kinh doanh. Là chủ đầu tư dự án, ngay trong quá trình thi công cơ sở hạ tầng kỹ thuật KCN Bình Xuyên II, Công ty TNHH Fuchuan đã quan tâm đầu tư hệ thống về PCCC.

Anh Chu Văn Chiến, cán bộ phụ trách nội vụ, Công ty TNHH Fuchuan cho biết: “Công ty đã đầu tư 3 máy bơm chữa cháy, trong đó, có 2 máy bơm lưu lượng 530 m3/h và 1 máy bơm lưu lượng 11 m3/h; lắp đặt 20 trụ nước chữa cháy bố trí hợp lý trên các tuyến đường trong KCN; xây dựng 2 bể nước dự phòng phục vụ PCCC với dung tích 2.000 m3; hệ thống chuông còi, cảm biến báo cháy, đèn exit và đèn chiếu sáng sự cố được bố trí đảm bảo theo quy định.

Công ty còn thành lập đội PCCC cơ sở với 10 thành viên, được tham gia các lớp huấn luyện nghiệp vụ về PCCC hằng năm; các trang thiết bị phục vụ PCCC được công ty trang bị đầy đủ.

Công ty phối hợp với các doanh nghiệp đang sản xuất, kinh doanh tại KCN Bình Xuyên II để đầu tư đồng bộ hệ thống PCCC của các đơn vị với hệ thống chung của KCN…”.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 9 KCN được cấp Giấy chứng nhận đầu tư, thành lập. Qua kiểm tra, giám sát cho thấy, những năm gần đây, hệ thống, trang thiết bị phục vụ công tác PCCC tại các KCN đã được các chủ đầu tư quan tâm.

Tuy nhiên, vẫn còn một số KCN chưa thực hiện đầy đủ các quy định về công tác PCCC như chưa bố trí hệ thống ao, hồ dự trữ nước phục vụ PCCC; hệ thống trụ nước chữa cháy không được thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng nên hỏng hóc; chưa trang bị, bố trí phương tiện chữa cháy cơ giới theo quy định; chưa xây dựng và thực tập phương án chữa cháy cho toàn KCN...

Theo quy định tại Nghị định 136 (năm 2020) của Chính phủ, chủ đầu tư, kinh doanh hạ tầng tại các KCN có diện tích từ 50 ha trở lên phải thành lập và trực tiếp duy trì hoạt động của đội PCCC cơ sở hoạt động theo chế độ chuyên trách.

Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh hiện mới chỉ có duy nhất KCN Thăng Long III thành lập được đội PCCC cơ sở hoạt động theo chế độ chuyên trách, các KCN khác mới chỉ thành lập được đội PCCC cơ sở không chuyên trách.

Nguyên nhân là do một số chủ đầu tư hạ tầng các KCN chưa thực sự quan tâm đúng mức đến công tác PCCC, bên cạnh đó, nhiều chủ đầu tư còn chưa thực sự hiểu các quy định về PCCC nên trong quá trình triển khai, thực hiện còn lúng túng.

Đối với việc thành lập đội PCCC cơ sở chuyên trách tại các KCN, nhiều chủ đầu tư bày tỏ khó khăn trong công tác tuyển dụng, đào tạo và bố trí kinh phí, trang thiết bị đảm bảo cho hoạt động của đội.

KCN Bá Thiện - Phân khu I (Bá Thiện I) do Công ty cổ phần Phát triển và Kinh doanh nhà (HDTC) làm chủ đầu tư đang trong quá trình hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật và dự kiến sẽ nghiệm thu và vận hành khai thác từ quý I năm 2022.

Trong quá trình triển khai xây dựng, công ty đã nghiêm túc triển khai các nội dung liên quan đến công tác PCCC, trình thẩm duyệt thiết kế về PCCC và được Công an tỉnh phê duyệt.

Với tổng diện tích quy hoạch hơn 249 ha, theo quy định về PCCC, khi KCN đi vào vận hành, HDTC cần bố trí được đội PCCC cơ sở hoạt động chuyên trách của KCN và xe cứu hỏa.

Bà Cao Thị Việt Hằng, Phó Tổng Giám đốc công ty cho biết: “Công ty HDTC đã tổ chức thi công, kiểm tra, giám sát thi công hạ tầng KCN Bá Thiện I theo đúng thiết kế PCCC đã được phê duyệt.

Giai đoạn tới, khi KCN Bá Thiện I đi vào hoạt động, công ty sẽ thành lập đội PCCC cơ sở hoạt động chuyên trách theo đúng quy định. Tuy nhiên, chúng tôi mong muốn số lượng nhân sự PCCC sẽ được kiện toàn tùy theo tình hình thu hút đầu tư và tỷ lệ lấp đầy của dự án.

Đồng thời, đề nghị các đơn vị chức năng của tỉnh tiếp tục giúp đỡ, hướng dẫn cụ thể hơn cho công ty trong việc triển khai đội PCCC cơ sở hoạt động chuyên trách, cũng như các điều kiện đảm bảo PCCC tại KCN Bá Thiện I khi đi vào vận hành…”.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Công an tỉnh đã xây dựng kế hoạch và tiến hành kiểm tra công tác PCCC tại 100% KCN trên địa bàn tỉnh trong tháng 7/2021, tập trung vào việc chấp hành các quy định pháp luật về PCCC của chủ đầu tư, kinh doanh hạ tầng các KCN.

Thiếu tá Phan Văn Thương, Đội phó Đội Công tác phòng cháy, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh cho biết: “Qua công tác kiểm tra nhằm chỉ ra những tồn tại, hạn chế, hướng dẫn doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh hạ tầng các KCN có biện pháp khắc phục kịp thời.

Nâng cao trách nhiệm, ý thức chấp hành pháp luật của các doanh nghiệp trong công tác PCCC, đảm bảo hạ tầng cho công tác PCCC, kiện toàn đội PCCC cơ sở hoạt động chuyên trách theo quy định; tăng cường trang bị phương tiện, huấn luyện nghiệp vụ, đảm bảo lực lượng PCCC cơ sở hoạt động có hiệu quả.

Bên cạnh đó, lực lượng kiểm tra cũng sẽ ghi nhận những khó khăn, vướng mắc của các chủ đầu tư, kinh doanh hạ tầng KCN trong việc thực hiện các quy định pháp luật về PCCC; tổng hợp, kiến nghị UBND tỉnh có các biện pháp tháo gỡ…”

Bài, ảnh: Lê MơTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: