An ninh - Quốc phòng

Đảm bảo an ninh trật tự tại các khu nhà trọ

Thứ Năm, 24/10/2019

Các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh đang tạo việc làm cho hàng chục nghìn lao động đến từ nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh. Vì vậy, nhu cầu sử dụng nhà trọ tăng cao, tình hình an ninh trật tự (ANTT) có chiều hướng diễn biến phức tạp. Trước tình hình đó, mô hình “Nhà trọ tự quản an toàn về ANTT” được triển khai, góp phần phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, giúp người thuê trọ yên tâm an cư, lạc nghiệp.

Công an phường Khai Quang tuyên truyền về đảm bảo ANTT tại các khu nhà trọ. Ảnh Kim Ly

Hiện nay, trên địa bàn phường Khai Quang (thành phố Vĩnh Yên) có gần 600 nhà cho người thuê trọ với hơn 8.000 phòng và 9.000 nhân nhân khẩu tạm trú. Việc phát triển dịch vụ thuê phòng trọ không chỉ mang lại thu nhập ổn định cho nhiều hộ gia đình mà còn góp phần giải quyết nhu cầu nhà ở cho người lao động.

Tuy nhiên, một số đối tượng xấu đã lợi dụng sơ hở, mất cảnh giác của người thuê trọ để trộm cắp tài sản, gây mất ANTT. Điển hình như vụ việc diễn ra ngày 12/5/2019, chị Nguyễn Thị Phương Lan, sinh năm 1983, quê ở huyện Thanh Thủy (Phú Thọ) đến Công an phường Khai Quang trình báo về vụ việc bị kẻ gian đột nhập vào phòng chị thuê trọ ở Vĩnh Thịnh Đông, Khai Quang lấy đi 1 chiếc điện thoại OPPO F7, trị giá 4,5 triệu đồng.

Qua quá trình đấu tranh, công an phường đã phát hiện, làm rõ đối tượng trộm cắp tài sản là Nguyễn Văn Thành, sinh năm 1992 quê ở Bản Giản (Lập Thạch).

Ngoài việc mất trộm, tại các khu nhà trọ còn xảy ra tình trạng đánh nhau, đánh ghen... gây mất ANTT, ảnh hưởng đến trật tự an toàn trong khu vực. Nguyên nhân là do số lượng người thuê trọ lớn trong khi các chủ nhà trọ chưa nắm rõ quy định pháp luật về cư trú. Người thuê trọ đến từ nhiều địa phương khác nhau, có sự khác biệt trong lối sống, sinh hoạt, văn hóa dẫn đến mâu thuẫn. Nhiều người thuê trọ mất cảnh giác, chủ quan, lơ là trong việc bảo vệ tài sản...

Đồng chí Lê Khánh Toàn, Phó trưởng Công an phường Khai Quang cho biết: Để hạn chế tình trạng trên, Công an phường Khai Quang đã tham mưu với chính quyền địa phương triển khai xây dựng mô hình “Nhà trọ tự quản, an toàn về ANTT”.

Theo đó, lực lượng cảnh sát khu vực đã phối hợp với chủ nhà trọ để cung cấp các thông tin về những đối tượng nghi vấn thường xuyên lui tới các khu nhà trọ hoặc nhận dạng những đối tượng thực hiện các hành vi trộm cắp, cướp giật, lừa đảo.

Hướng dẫn các chủ nhà trọ phối hợp với cơ quan chức năng thực hiện tốt các quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh cho thuê nhà trọ, quản lý cư trú, như: Đánh số phòng, photo giấy tờ tùy thân, làm thủ tục kê khai tạm trú cho người thuê trọ để công an quản lý; lắp đặt hệ thống camera an ninh cũng như tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn cho người đến thuê trọ.

Công an phường đã đẩy mạnh công tác tuần tra vào ban đêm, tập trung vào khoảng thời gian 2-4h sáng (là thời điểm tội phạm hay thực hiện hành vi trộm cắp tài sản).

Khu nhà trọ tự quản an toàn về ANTT của gia đình ông Trần Văn Trọng, ở khu Vinh Thịnh Đông, phường Khai Quang có hơn 40 phòng trọ. Từ khi đăng kí kinh doanh cho thuê phòng trọ đến nay, gia đình ông luôn chấp hành nghiêm túc các quy định của Nhà nước về đăng ký và quản lý cư trú; đồng thời, có những quy định riêng trong công tác giữ gìn ANTT trong khu trọ.

Ông Trọng yêu cầu người đến thuê trọ phải chấp hành tốt các quy định của pháp luật, không tụ tập rượu chè gây mất ANTT. Đồng thời, thường xuyên nhắc nhở người đến thuê trọ nêu cao ý thức tự bảo quản tài sản của mình, thực hiện nếp sống văn minh đô thị. Nhờ đó, khu nhà trọ của gia đình ông luôn được đánh giá là một trong những khu nhà trọ an toàn, đảm bảo về ANTT.

Xã Bá Hiến (Bình Xuyên) là địa bàn có nhiều doanh nghiệp đầu tư, hoạt động, thu hút số lượng lớn công nhân, lao động tự do, lao động thời vụ đến thuê trọ; cùng với đó là các dịch vụ như: Cầm đồ, quán karaoke, quán ăn… phát triển mạnh khiến tình hình ANTT có diễn biến phức tạp.

Để đảm bảo ANTT tại khu nhà trọ, gia đình ông Đỗ Văn Hùng, chủ khu nhà trọ Trại Cúp, xã Bá Hiến đã chủ động thực hiện mô hình “Nhà trọ tự quản, an toàn về ANTT”, lắp đặt camera giám sát... Từ khi tham gia mô hình, tình hình ANTT ở khu nhà trọ dần ổn định, ý thức chấp hành các quy định của pháp luật của người thuê trọ tăng lên.

Qua một thời gian thực hiện, mô hình “Nhà trọ tự quản an toàn về ANTT” đã mang lại hiệu quả thiết thực; tình hình ANTT tại các khu nhà trọ, cơ sở lưu trú ổn định, tội phạm và tệ nạn xã hội được đẩy lùi; tinh thần cảnh giác của quần chúng nhân dân được nâng lên rõ rệt, góp phần đảm bảo ANTT, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Minh ThuTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: