An ninh - Quốc phòng

Pháp xây nhà máy sản xuất bom hạng nặng

Thứ Ba, 22/10/2019

Việc tự chủ trong sản xuất bom hạng nặng sẽ giúp Pháp nhanh chóng đáp ứng nhu cầu của quân đội và giảm phụ thuộc vào các nhà thầu nước ngoài.

Bà Florence Parly thăm dây chuyền sản xuất của nhà máy Paris Rafaut

Bộ Quốc phòng Pháp vừa đầu tư khoảng 20 triệu USD để xây dựng nhà máy Paris Rafaut, thuộc tập đoàn Rafaut, có trụ sở tại quận Valenciennes, tỉnh Nord, vùng Nord-Pas de Calais miền bắc nước Pháp.

Chức năng chính của nhà máy là sản xuất các thiết bị điện tử hàng không, trang bị quân nhu, bom đạn và thùng nhiên liệu phụ.

 

Phát biểu tại lễ khánh thành, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly khẳng định năng lực sản xuất quốc phòng của tập đoàn Rafaut và nhà máy Paris Rafaut. Bà lấy thí dụ, mỗi chiếc tiêm kích Rafale trong biên chế của Không quân Pháp đều đang sử dụng các hệ thống treo vũ khí và tiếp dầu trên không của Rafaut.

Theo bà Parly, nhà máy Paris Rafaut sẽ sản xuất các loại bom có trọng lượng từ 250kg đến 1 tấn để cung cấp cho các loại khí tài của quân đội Pháp như tiêm kích Rafale, Mirage 2000 hay tàu sân bay Charles de Gaulle.

Sau khi đi vào hoạt động, sản phẩm bom hạng nặng nói riêng của nhà máy có thể trực tiếp cung cấp cho quân đội Pháp, từ đó giúp cho nước này không còn quá phụ thuộc vào các đối tác nước ngoài.

Pháp xây nhà máy sản xuất bom hạng nặng Bom MK 84

 

Trong những năm gần đây, nhu cầu sử dụng bom của quân đội Pháp ngày càng tăng bởi nước này tham gia vào liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu chiến đấu chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria. Với các loại bom hạng nặng như MK 83 (500kg) và MK 84 (1 tấn), Pháp đều phải nhập từ Mỹ.

Đây chính là lý do thúc đẩy Cơ quan mua bán quốc phòng (DGA) thuộc Bộ Quốc phòng Pháp cùng tập đoàn Rafaut khởi động kế hoạch phát triển và sản xuất bom hạng nặng MK 83 và MK 84 vào cuối năm 2017.

(Theo QĐND online)TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: