An ninh - Quốc phòng

Pháp và Đức ký thỏa thuận kiểm soát xuất khẩu vũ khí

Thứ Sáu, 18/10/2019

Hãng tin TASS dẫn thông báo của chính quyền Pháp sau cuộc họp liên chính phủ giữa Paris và Berlin ngày 16-10 tại thành phố Toulouse (Pháp) cho biết, Pháp và Đức đã ký thỏa thuận kiểm soát xuất khẩu vũ khí thuộc các dự án hợp tác giữa hai nước. Thông báo trên nêu rõ: “Thỏa thuận này góp phần củng cố sự tin tưởng lẫn nhau giữa Pháp và Đức và là điều kiện bảo đảm cho sự thành công của các dự án chung".

Theo AFP, trước đây, một trong hai quốc gia có thể tạm dừng xuất khẩu vũ khí thuộc chương trình hợp tác trong trường hợp bất đồng với bên mua. Theo thỏa thuận mới, điều khoản được coi là “rào cản” đối với các dự án hợp tác phát triển vũ khí giữa Pháp và Đức đã bị loại bỏ.

Pháp và Đức coi xuất khẩu là một trong những yếu tố quan trọng, góp phần mang lại thành công cho các chương trình phát triển vũ khí chung. Tuy nhiên, Paris và Berlin cũng có những bất đồng về chính sách xuất khẩu vũ khí. Chẳng hạn, Pháp đã duy trì việc bán vũ khí cho Saudi Arabia, trong khi Đức ngừng bán vũ khí cho Saudi Arabia sau vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại ở Thổ Nhĩ Kỳ.

(Theo QĐND online)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: