An ninh - Quốc phòng

Lực lượng vũ trang tỉnh góp phần thực hiện hiệu quả "mục tiêu kép"

Thứ Sáu, 09/07/2021

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp góp phần thực hiện tốt "mục tiêu kép", vừa giữ ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, đảm bảo an toàn trong huấn luyện, diễn tập, nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, vừa tích cực tham gia phòng chống dịch và ngăn chặn dịch bệnh phát sinh, lây lan trong đơn vị.

Cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện Tam Dương tham gia diễn tập phòng chống bão, lụt và tìm kiếm cứu nạn huyện năm 2021. Ảnh: Trường Khanh

Tham gia tuyến đầu chống dịch

Đợt dịch Covid - 19 thứ tư bùng phát trở lại, Vĩnh Phúc là một trong những địa phương đầu tiên "nóng" với các ổ dịch phức tạp. Với tinh thần "chống dịch như chống giặc", Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh đã quyết liệt lãnh đạo, chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang (LLVT) tập trung cùng cấp ủy, chính quyền và nhân dân chống dịch.

Chỉ trong thời gian ngắn, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh đã huy động hàng nghìn lượt cán bộ, chiến sĩ, dân quân tự vệ xây dựng "thần tốc" hơn 40 khu cách ly tập trung phòng dịch trong toàn tỉnh; cắt cử hàng trăm cán bộ, chiến sĩ tham gia thực hiện nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát dịch, khu cách ly phòng dịch trên địa bàn.

Là một trong 3 lực lượng xông pha trong cuộc chiến chống dịch, nhiều câu chuyện cảm động về người lính ở các khu cách ly tập trung phòng dịch Covid-19 được chính quyền và nhân dân địa phương ghi nhận, đánh giá cao.

Qua đó, cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh đã đóng góp quan trọng cùng cả hệ thống chính trị và nhân dân trên địa bàn tỉnh giành được thành quả đáng khích lệ trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Đến nay, đã nhiều ngày qua trên địa bàn tỉnh không phát sinh ổ dịch hay ca bệnh mới lây nhiễm trong cộng đồng, dịch bệnh cơ bản được kiểm soát tốt.

Thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị

Bên cạnh việc xác định nhiệm vụ phòng chống dịch là quan trọng và cấp bách, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh vẫn đặc biệt chú trọng lãnh, chỉ đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị quan trọng khác, nhất là góp phần tổ chức thành công cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; nâng cao chất lượng huấn luyện, tổ chức diễn tập an toàn trong tình hình mới và chủ động phương án sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch.

Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị quán triệt sâu sắc và triển khai thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị, mệnh lệnh về công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của Bộ Quốc phòng và Quân khu 2.

Các cơ quan, đơn vị đã làm tốt công tác chuẩn bị xây dựng kế hoạch, quản lý, điều hành huấn luyện theo phân cấp với phương châm "cơ bản, thiết thực, vững chắc", sát từng đối tượng, đặc điểm, nhiệm vụ.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, tuy ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng LLVT tỉnh vẫn cơ bản hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện theo kế hoạch. Tại hội thi chuẩn bị huấn luyện năm 2021 do Quân khu 2 tổ chức, Bộ CHQS tỉnh đạt giải Nhất, đây là cơ sở quan trọng để cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện, nhất là chuẩn bị diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh năm 2021.

Cuộc diễn tập phòng chống bão, lụt và tìm kiếm cứu nạn huyện Tam Dương lần đầu tiên được tổ chức trong điều kiện dịch bệnh đã thành công, đảm bảo an toàn tuyệt đối, hoàn thành tốt các yêu cầu huấn luyện, diễn tập của tỉnh được Quân khu giao nhiệm vụ.

Trong thời gian cao điểm phòng chống dịch Covid-19, cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh duy trì nghiêm túc chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, trực 100% lực lượng toàn quân, nắm chắc tình hình và kịp thời tham mưu cấp ủy, chính quyền xử lý hiệu quả các tình huống dịch bệnh cũng như an ninh chính trị trên địa bàn, không để bị động, bất ngờ.

Đến nay, khi tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh cơ bản đã được kiểm soát, LLVT tỉnh vẫn duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu ít nhất 50% và 100% cán bộ, chiến sĩ trong các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ khuyến cáo 5K của Bộ Y tế và các quy định về phòng chống dịch hiện hành; duy trì hoạt động ổn định, hiệu quả 1 cơ sở cách ly tập trung.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch tại một số địa phương và thực hiện chỉ đạo của Bộ Quốc phòng trong phòng, chống dịch theo phương châm "sớm hơn và cao hơn một bước", Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo đơn vị chuyên môn xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch theo kịch bản đáp ứng 5 cấp độ dịch.

Hiện nay, đã tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng kịch bản phòng dịch ở cấp độ 4 với 20.000 giường và họp các nhà thầu cung cấp, đảm bảo cung ứng các cơ sở vật chất, điều kiện cho phòng chống dịch khi có tình huống xảy ra. Tùy từng cấp độ sẽ có thêm các phương án triển khai phù hợp với tình hình thực tế.

Bình DuyênTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: