An ninh - Quốc phòng

Trục lợi trên danh nghĩa khám sức khỏe miễn phí

Thứ Ba, 15/10/2019

Khám, tư vấn và tổ chức các chương trình vì sức khỏe cộng đồng vốn là hoạt động mang ý nghĩa nhân đạo, có giá trị tốt đẹp. Thế nhưng, một số tổ chức, cá nhân vì lợi nhuận đã ngụy trang, lợi dụng danh nghĩa của hoạt động này nhằm bán thuốc, các sản phẩm sữa kém chất lượng, lôi kéo bệnh nhân để trục lợi. Đây là hành vi đáng lên án vì gây tốn kém tiền bạc và ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

Cán bộ Đội An ninh điều tra (Công an huyện Sông Lô) tìm hiểu các vụ việc liên quan đến hành vi lợi dụng tổ chức khám sức khỏe miễn phí để trục lợi. Ảnh: Kim Ly

Cuối năm 2018, Ban đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh có công văn giới thiệu Trung tâm Dịch vụ chăm sóc và phát huy người cao tuổi thuộc Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam phối hợp với Hội Người cao tuổi các huyện, thành phố tổ chức tặng 1.000 suất quà cho đối tượng là người cao tuổi neo đơn có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất quà trị giá 650 nghìn đồng.

Khi tổ chức hoạt động này tại huyện Sông Lô, cùng với nội dung tặng quà, thăm hỏi, Trung tâm Dịch vụ chăm sóc và phát huy người cao tuổi còn thực hiện chương trình truyền thông về “Cách chăm sóc sức khỏe chủ động và phòng bệnh mãn tính cho người cao tuổi” để tuyên truyền giới thiệu và bán thực phẩm chức năng, vi phạm nội dung được cấp phép ban đầu.

Ngay khi nhận được tin báo, để đảm bảo an ninh trật tự và quyền lợi cho người dân, Công an huyện Sông Lô đã tăng cường công tác kiểm tra, kịp thời phối hợp cơ quan chức năng xử lý hành vi lợi dụng danh nghĩa tặng quà để tổ chức các chương trình quảng cáo, giới thiệu thực phẩm chức năng và bán cho người dân khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Công an huyện đề nghị Hội Người cao tuổi huyện Sông Lô; Chủ tịch UBND các xã, thị trấn quan tâm chỉ đạo, nâng cao cảnh giác đối với các tổ chức, cá nhân đến địa phương liên hệ triển khai thực hiện hoạt động dưới các hình thức “từ thiện”, “miễn phí”. Sự việc được ngăn chặn kịp thời nên không xảy ra hậu quả đáng tiếc.

Ông Nguyễn Văn Hải, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Hòa (Lập Thạch) cho biết: “Vừa qua, có một đoàn cán bộ bệnh viện ở địa phương khác liên hệ khám sức khỏe miễn phí cho người dân trên địa bàn xã, nhưng sau đó không làm đúng theo nội dung đăng ký.

Các đối tượng đã lợi dụng buổi khám để lôi kéo người cao tuổi đăng ký khám sức khỏe tổng quát với mức giá 1,6 triệu đồng/người và thu tạm ứng trước của mỗi người 100 nghìn đồng. Rất may, chúng tôi đã kịp thời phát hiện và ngăn chặn hành vi này.

Với các hình thức khám sức khỏe miễn phí, tư vấn, hội thảo, cán bộ xã luôn tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nhằm kịp thời có giải pháp xử lý ngay khi các đối tượng có biểu hiện bất thường, thực hiện không đúng so với nội dung đăng ký, bảo vệ quyền và lợi ích của người dân”.

Theo ông Lê Thanh Thủy, Phó Chủ tịch UBND xã Bàn Giản (Lập Thạch), tháng 6/2019, một doanh nghiệp ở Hà Nội cũng xin giấy phép tổ chức chương trình tư vấn sức khỏe, sau đó tự ý bán sữa bột hộp 800g với giá hơn 400 nghìn đồng cho người cao tuổi. Các đối tượng đã đánh trúng vào tâm lý của người dân với những lời quảng cáo về tác dụng thần kỳ của loại sữa này nên rất nhiều người đã đăng ký mua hàng. Ngay khi sự việc xảy ra, cán bộ xã đã kịp thời báo cho Công an huyện Lập Thạch ngăn chặn hành vi. Sau đó, lô hàng đã được niêm phong để kiểm định chất lượng.

Đây chỉ là 3 trong số rất nhiều vụ việc mà một số tổ chức, cá nhân núp bóng dưới danh nghĩa của hoạt động khám sức khỏe miễn phí để tiến hành các hành vi kinh doanh sản phẩm, lôi kéo người bệnh.

Theo Thượng úy Lê Việt An, Đội phó Đội An ninh điều tra (Công an huyện Sông Lô), thủ đoạn của các đối tượng ngày càng tinh vi. Chiêu bài phổ biến là quảng cáo về chất lượng vượt trội của các sản phẩm và dịch vụ khám, chữa bệnh. Thậm chí, một số đối tượng còn dùng chiêu trò “vẽ bệnh” để moi tiền của người dân.

Các vụ việc được phát hiện đều là các đơn vị, doanh nghiệp ở địa phương khác nên lực lượng chức năng gặp rất nhiều khó khăn trong công tác xác minh, điều tra, phối hợp ngăn chặn do quy định về địa bàn, thẩm quyền xử lý. Để kiểm định được chất lượng của các mặt hàng và dịch vụ phải tốn nhiều thời gian và kinh phí.

Mặt khác, do người dân tự nguyện đi khám và mua sản phẩm nên gây bất lợi cho công tác điều tra, xử lý, khó quy trách nhiệm cho các đối tượng.

Để ngăn chặn và phòng ngừa các hoạt động này cần nâng cao hơn nữa vai trò giám sát, kiểm tra của cấp ủy, chính quyền tại các địa phương. Đồng thời, người dân cần nâng cao hiểu biết, chỉ nên khám bệnh, tư vấn sức khỏe với các tổ chức, đơn vị uy tín.

Vũ HươngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: