An ninh - Quốc phòng

Mỹ phát triển pháo tự hành thế hệ mới

Thứ Ba, 08/10/2019

Theo thông tin từ Lầu Năm góc, hãng chế tạo BAE Systems Land & Armaments LP đã nhận hợp đồng phát triển và chế tạo pháo tự hành 155mm thế hệ mới trị giá 48 triệu USD cho Quân đội Mỹ. Thế hệ pháo tự hành mới M109A7 sẽ thay thế cho các đơn vị pháo Paladin hiện tại của Lục quân Mỹ.

Quân đội Mỹ hiện yêu cầu về dòng pháo tự hành mới có tính năng vượt trội hơn dòng pháp Paladin hiện tại. Chi nhánh của BAE Systems tại bang Pennsylvania (Mỹ) sẽ đảm nhiệm việc cung cấp các đơn vị pháo tự hành mới M109A7 và xe nạp đạn M992A3 từ năm 2023. Hợp đồng trên có tùy chọn mua bổ sung thêm các đơn vị pháo tự hành mới tùy theo nhu cầu của Quân đội Mỹ.

Đại diện BAE Systems Land giới thiệu, thế hệ pháo tự hành M109A7 được coi là phiên bản nâng cấp sâu của pháo Paladin - M109A6. Chúng sẽ sử dụng khung gầm của xe chiến đấu bộ binh Bradley, nhưng được trang bị động cơ diesel tăng áp 675 mã lực, thay vì động cơ 440 mã lực tiêu chuẩn. Việc trang bị động cơ mới mạnh mẽ hơn sẽ giúp tăng cường động cơ của pháo tự hành tương lai trên chiến trường.

 

Điểm mạnh của pháo tự hành mới là đồng bộ trang bị và bảo trì với xe chiến đấu Bradley giúp giảm nhẹ gánh nặng hậu cần cho Quân đội Mỹ, cũng như dễ dàng vận chuyển trên các phương tiện đường không, đường biển hiện có.

So với pháo tự hành Paladin, thế hệ pháo tự hành mới được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực số hóa và nạp đạn tự động giúp giảm thiểu thời gian phản ứng của tổ hợp. Cùng với đó, hệ thống tự chuẩn đoán tình trạng của thiết bị cho phép tối ưu khả năng chiến đấu và hạn chế thiệt hại trong điều kiện chiến trường.

Quân đội Mỹ bắt đầu tìm kiếm pháo tự hành mới thay thế pháo Paladin từ năm 2015. Trong tương lai gần, Lục quân Mỹ dự kiến tái trang bị 576 pháo tự hành M109A7 mới. Việc tái trang bị trên nằm trong gói thầu nằm trong chương trình nâng cấp hỏa lực quy mô lớn của Quân đội Mỹ trong tương lai.

Pháo tự hành Paladin hiện là trang bị chủ lực của Pháo binh mỹ. Dòng pháo tự hành này nặng 27,5 tấn này có chiều dài 9,1 m; chiều rộng 3,15 m và chiều cao 3,25 m. Pháo M109A6 Paladin được trang bị pháo nòng M284 cỡ 155mm cho tốc độ bắn tối đa 4 phát/phút, cho phép bắn mục tiêu ở khoảng cách 24km với đạn thường hoặc lên tới 30km khi sử dụng đạn tăng tầm. Vũ khí tự vệ của dòng pháp tự hành này là súng máy hạng nặng 12,7 mm. Một số xe được trang bị súng phóng lựu tự động 40 mm thay cho súng máy.

(Theo QĐND online)TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: