An ninh - Quốc phòng

Hàn Quốc chính thức ra mắt tiêm kích F-35A

Thứ Sáu, 04/10/2019

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã chính thức đưa tiêm kích tàng hình F-35A vào biên chế trong lực lượng không quân của nước này.

Tổng thống Moon Jae-in và Bộ trưởng Quốc phòng Jeong Kyeong-doo duyệt đội hình vũ khí tại Lễ kỷ niệm. Trong ảnh, xe đi qua 1 chiếc F-35A

Đây là một phần trong Lễ kỷ niệm 71 năm Ngày thành lập Lực lượng vũ trang Hàn Quốc tại Căn cứ Không quân Daegu ở tỉnh Gyeongsang, cách thủ đô Seoul khoảng 300km về phía Đông Nam.

Tại buổi lễ, biên đội 3 tiêm kích F-35A đã thực hiện màn bay biểu diễn cùng đội hình máy bay chiến đấu của Không quân Hàn Quốc. Đây cũng là lần đầu tiên dòng tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 này xuất hiện trước công chúng xứ sở kim chi.

 

Tới thời điểm hiện tại, Hàn Quốc đã nhận được 8 trong tổng số 40 chiếc F-35A trị giá khoảng 6,5 tỷ USD đặt hàng của Mỹ vào năm 2014. Dự kiến, thương vụ này sẽ hoàn tất trong năm 2021.

Sau khi nhận bàn giao đủ máy bay, phi đội F-35A của Hàn Quốc sẽ đồn trú tại Căn cứ Không quân Cheongju ở tỉnh Chungcheongbuk-do, cách Seoul 140km về phía Nam.

Cũng theo hợp đồng trên, chính phủ Hàn Quốc còn có thể mua thêm 20 chiếc F-35A nữa từ tập đoàn Lockheed Martin nếu có nhu cầu.

Trực thăng KUH-1 Surion

 

Nhờ tính năng tàng hình ưu việt, tiêm kích F-35A được Không quân Hàn Quốc coi là thành phần quan trọng trong chương trình tấn công phủ đầu mang tên “Chuỗi Tiêu diệt” (Kill Chain).

Cũng tại sự kiện trên, quân đội Hàn Quốc còn giới thiệu hàng loạt các vũ khí hiện đại khác như máy bay không người lái (UAV), trực thăng nội địa KUH-1 Surion, hệ thống phòng thủ tên lửa PAC-3 và M-SAM, tên lửa đạn đạo Hyunmoo-2, tên lửa hành trình Hyunmoo-3, pháo tự hành K-9 Thunder...

(Theo QĐND online)TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: